- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 kiểu ăn thịt giúp người Nhật sống thọ, tỉ lệ ung thư thấp, người Việt trước giờ toàn làm ngược lại
Tại sao tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản lại cao hơn rất nhiều so với các nước châu Á có cùng màu da? Câu trả lời chính là 4 thói quen tiêu thụ thịt dưới đây.
Nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản lại cao hơn rất nhiều so với các nước châu Á có cùng màu da? Điều thú vị là tất cả các quốc gia trên thế giới đều ủng hộ việc tập luyện thể thao thì ở Nhật Bản, phần lớn người dân đều không thích điều này. Khảo sát của tạp chí y khoa hàng đầu The Lancet cho thấy, chỉ có khoảng 40% dân số Nhật Bản tập thể dục đều đặn.
"Lười" tập thể dục, nhưng vì sao người Nhật lại có thể sống thọ? Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn của người Nhật có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Đặc biệt là cách tiêu thụ thịt vô cùng đặc biệt của họ, sau khi lắng nghe chắc chắn bạn sẽ bị thuyết phục.
4 kiểu ăn thịt giúp kéo dài tuổi thọ của người Nhật
1. Thích ăn cá hơn ăn cơm
Thống kê cho thấy mức tiêu thụ cá bình quân của một người Nhật đã tăng từ hơn 70kg lên hơn 100kg mỗi năm, thậm chí cao hơn cả số lượng gạo tiêu thụ. Cao gấp 2 lần so với mức tiêu thụ cá của người Pháp.
Trong suốt cả năm, cá là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của mỗi gia đình Nhật Bản. Ở Nhật, từ tháng 3-5 người dân sẽ ăn nghêu, cá trích, mực. Từ tháng 6-8, sẽ ăn bào ngư, cá chình. Vào mùa thu sẽ ăn cá chim, cá thu đao, cá ngừ. Mùa đông sẽ ăn cá tuyết, cá thu...
Các loại cá biển sâu đều chứa nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, kẽm, selen và axit béo không bão hòa... giúp cơ thể có cảm giác no trong nhiều giờ với lượng calo tương đối ít. Chính thói quen ăn uống này đã giúp họ có được sức khỏe tốt, sống thọ hơn.
2. Ăn ít thịt đỏ
Năm 2017, Giáo sư Yu Kang (bác sĩ trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng của Bệnh viện Đại học Y Liên hiệp Bắc Kinh) sau nhiều lần ghé thăm Nhật Bản, đã chia sẻ lại về thói quen ăn thịt của người Nhật: "So với Trung Quốc, người Nhật ăn ít thịt đỏ hơn, do đó tỷ lệ mắc các khối u ác tính thấp hơn ở Trung Quốc".
Theo bác sĩ, người Nhật có tiêu thụ các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, cừu... tuy nhiên số lượng không nhiều bởi họ vẫn ưa chuộng sử dụng các loại thịt trắng như gà, cá, hải sản hơn.
3. Thịt ở Nhật được chế biến rất nhạt
Thực tế, không chỉ món thịt mà bất cứ món ăn nào ở Nhật đều được nấu nhạt. Thậm chí, lượng muối tiêu thụ còn được đề cập rõ trong "Luật sức khỏe cộng đồng" ban hành năm 1982. Nhờ sự nghiêm khắc này, lượng muối tiêu thụ của người dân giảm dần, tỷ lệ kiểm soát bệnh tăng huyết áp tăng dần qua từng năm.
Việc kiểm soát bệnh cao huyết áp ở Nhật đã góp phần làm giảm đáng kể số lượng bệnh mãn tính và tăng tuổi thọ của người Nhật.
4. Người Nhật ăn thịt chậm
Người Nhật khi ăn thịt thường nhai và nuốt rất chậm. Cơ thể con người tiêu hóa thức ăn bắt đầu từ miệng. Ưu điểm của nhai và nuốt chậm là sẽ giúp nghiền thức ăn thành các hạt mịn, dễ dàng vận chuyển đến đường tiêu hóa và dễ hấp thụ hơn.
Khi cơ thể già đi, khả năng vận động của đường tiêu hóa cũng suy giảm, nhai và nuốt chậm sẽ làm giảm bớt "gánh nặng" cho đường ruột và dạ dày của chúng ta, đồng thời có thể ngăn ngừa hiệu quả một số bệnh về đường tiêu hóa, đây là một trong những bí quyết giúp họ sống thọ.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.