- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 kiểu cất trữ thực phẩm ai cũng tưởng đúng hóa ra lại sai bét, chỉ rước bệnh vào người
Nhiều người có thói quen mua nhiều thức ăn về và cất trữ tủ lạnh nhưng lại không hề hay biết bản thân đang mắc không ít sai lầm.
Nhiều người có thói quen mua nhiều thức ăn về và cất trữ tủ lạnh nhưng lại không hề hay biết bản thân đang mắc không ít sai lầm.
Lưu trữ thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp có thể ức chế sự phát triển của vi sinh vật trong thực phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên không phải cứ cho thức ăn vào tủ lạnh sẽ đảm bảo an toàn, đặc biệt trong thời tiết nắng mưa thay đổi thất thường thì sự sinh sôi của vi khuẩn càng mạnh hơn.
Bác sĩ Ma Guansheng – giám đốc Cục dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm, Phó chủ tịch Hiệp hội dinh dưỡng Trung Quốc đã đưa ra 4 lời khuyên khi cất trữ thực phẩm trong tủ lạnh.
1. Cất thức ăn nóng hổi vào tủ lạnh
Nhiều người có thói quen cất thức ăn còn nóng hổi vào trong tủ lạnh mà không biết đó là sai lầm. Do đó, cần phải để nguội thực phẩm trước khi cất vào tủ và cất trữ ở nhiệt độ dưới 5 độ C. Tuy nhiên thực phẩm để bên ngoài ở nhiệt độ phòng, các vi sinh vật sẽ nhân lên nhanh chóng, làm cho thực phẩm dễ hỏng. Vì vậy, thức ăn nếu đã nấu chín không nên để bên ngoài quá 2 tiếng đồng hồ.
2. Cất trữ thức ăn quá lâu trong tủ
Ngay cả khi thực phẩm được cất trữ trong tủ lạnh thì vi sinh vật vẫn có thể phát triển nếu để quá lâu. Do đó, thức ăn thừa cất trong tủ không nên để quá ba ngày. Số lần đun nấu lại không nên vượt quá 1 lần.
Để biết thực ăn nào mới hay cũ thì bạn nên dán nhãn trên từng thực phẩm để xác định thời gian lưu trữ. Ngoài ra, bạn nên chia nhỏ thức ăn khi mua về để mỗi bữa nấu đủ với số người ăn, tránh dư thừa.
3. Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng
Thực phẩm đông lạnh nên được rã đông ở ngăn mát của tủ lạnh thay vì để ở nhiệt độ phòng, đặc biệt là thịt đông lạnh để nguyên miếng có thời gian rã đông lâu có thể làm gia tăng sự phát triển của các vi sinh vật và gây mất an toàn thực phẩm.
Lò vi sóng tuy có thể làm rã đông rất nhanh nhưng với sức nóng nó có thể trở thành môi trường thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi.
4. Không hâm nóng lại thức ăn thừa
Bất kể thức ăn thừa nào dù là thịt, thủy sản, trứng,… sau khi đã cất trữ đều phải đun nóng lại trước khi ăn. Nhiệt độ an toàn là tối thiểu 60 độ C. Vì hầu hết các vi sinh vật khó sinh sôi ở nhiệt độ trên 60 độ C.
Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn có thể giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nhưng nếu điều kiện thực tế không đáp ứng được nhiệt độ bảo quản thực phẩm an toàn thì sao? Nếu không thể cất giữ an toàn, tốt nhất bạn nên sử dụng thực phẩm tươi sống và nấu ngay để giảm nguy cơ sinh trưởng của vi sinh vật.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.