- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 loại nước đào thải axit uric, là "thuốc bổ thận" tự nhiên: Ngừa bệnh gout hiệu quả nhưng chưa nhiều người tận dụng
Những loại nước này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dễ dàng tìm mua ở siêu thị hoặc chợ Việt, ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm do axit uric trong máu tăng cao.
Axit uric là sản phẩm chuyển hóa tự nhiên do quá trình tiêu hóa thực phẩm có chứa lượng purin cao như thịt nội tạng, cá có dầu, thịt đỏ,... Thông thường, axit uric sẽ được đào thải qua thận nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa nhiều purin kể trên axit uric có thể tích tụ trong máu. Căng thẳng, thức khuya, ít vận động cũng làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng thận, tim và gan.
Axit uric trong máu cao là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như tăng huyết áp, suy tim, gan nhiễm mỡ không do rượu, béo phì, sỏi thận và bệnh gout. Một tổng hợp của 16 nghiên cứu trên 238.449 người cho thấy, tăng axit uric máu có liên quan với tăng nguy cơ đáng kể đột quỵ và tử vong.
Khi tăng axit uric máu, bạn có thể bị đau dữ dội ở các khớp, đỏ và sưng khớp, khó thực hiện các cử động khớp gây khó khăn trong sinh hoạt. Với những người có axit uric cao cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, uống đủ 8 ly nước lọc. Ngoài ra có thể bổ sung các loại đồ uống sau để đào thải axit uric tự nhiên.
Các loại trà
Trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch nhờ các chất chống oxy hóa dồi dào, giảm axit uric tự nhiên nhanh chóng. Khả năng chống oxy hóa của loại nước này có thể hỗ trợ điều trị chứng viêm liên quan đến bệnh gout, bảo vệ thận. Trà xanh cũng có nồng độ oxalate hòa tan thấp, ít có nguy cơ phát triển sỏi thận.
Ngoài trà xanh, các loại trà thảo mộc khác như trà hoa cúc, trà hoa dâm bụt, trà hoa oải hương,... cũng được chứng minh giúp đào thải axit uric trong máu. Điều cần lưu ý là bạn không nên cho đường, không uống trà quá đặc vào các loại nước này để phát huy tác dụng tối đa.
Ảnh minh họa
Uống trà gừng hàng ngày cũng có thể giúp giảm nồng độ axit uric nhờ đặc tính chống viêm, giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất trong gừng. Gừng là thực phẩm nổi tiếng với tác dụng giảm viêm, đau khớp và đau nhức xương khớp.
Nước chanh
Nghiên cứu năm 2017 của các nhà khoa học Vũ Hán (Trung Quốc) cho thấy nước chanh và chiết xuất chanh giảm nồng độ axit uric trong máu. Kết quả này sẽ thấy rõ ở những người uống 1 cốc nước chanh mỗi ngày trong 6 tuần.
Một nghiên cứu lâm sàng với quy mô nhỏ ở 3 đối tượng: những người bị gout, người có axit uric cao nhưng không có triệu chứng gout và người bình thường đều cho thấy nồng độ axit uric trong máu của họ thấp hơn sau 6 tuần uống nước chanh.
Cách tốt nhất để uống nước chanh là pha loãng với nước, thêm chanh vào các loại trà thảo mộc hoặc trà xanh. Nước chanh thêm mật ong cũng giúp đào thải axit uric, ngăn ngừa bệnh gout. Nước chanh cũng là loại nước bổ thận do chứa axit xitric có thể giúp ức chế sự phát triển và kết tụ của các tinh thể hình thành sỏi thận.
Nước ép quả anh đào
Nước ép quả anh đào có thể làm giảm đau và viêm do viêm khớp. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy uống nước ép anh đào 2 lần/ngày trong 21 ngày có thể giảm cơn đau do viêm khớp nhờ vào chất chống oxy hóa có trong loại quả này.
Các thành phần hoạt tính như anthocyanins trong quả anh đào có thể cải thiện quá trình lọc axit uric của cầu thận và thúc đẩy quá trình bài tiết axit uric. Do đó giúp làm giảm các triệu chứng như tăng axit uric máu và bệnh gout. Loại nước này còn tăng cường hệ miễn dịch, dồi dào chất chống oxy hóa ngăn cản sự phát triển của ung thư, hỗ trợ điều trị giấc ngủ và giảm mỡ thừa, phục hồi cơ bắp nhờ hàm lượng kali cao.
Ngoài nước ép anh đào, 2 loại nước ép khác cũng hiệu quả trong việc kiểm soát axit uric là nước ép cà rốt và nước ép dưa chuột, tăng khả năng miễn dịch, làm sạch và tăng cường chức năng thận.
Cà phê đen không đường
Ảnh minh họa
Cà phê có chứa chất chống oxy hóa axit chlorogenic có thể làm giảm nồng độ axit uric, ngăn ngừa bệnh gout. Một nghiên cứu năm 2007 của ĐH British Columbia (Canada) năm 2007 cho thấy đàn ông uống từ cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gout thấp hơn 40% so với những người không uống cà phê.
Một nghiên cứu khác vào năm 2016 cũng đưa ra kết quả cho thấy cà phê là đồ uống làm giảm axit uric. Các chuyên gia gợi ý người mắc bệnh gout có thể uống cà phê pha với sữa gầy, sữa ít béo và không cho đường. Cà phê ngăn ngừa nguy cơ bị tổn thương thận cấp tính, suy thận nhưng chỉ nên uống với lượng vừa đủ để tránh các tác dụng phụ.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.