- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 loại nước đào thải axit uric, là "thuốc bổ thận" tự nhiên: Ngừa bệnh gout hiệu quả nhưng chưa nhiều người tận dụng
Những loại nước này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dễ dàng tìm mua ở siêu thị hoặc chợ Việt, ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm do axit uric trong máu tăng cao.
Axit uric là sản phẩm chuyển hóa tự nhiên do quá trình tiêu hóa thực phẩm có chứa lượng purin cao như thịt nội tạng, cá có dầu, thịt đỏ,... Thông thường, axit uric sẽ được đào thải qua thận nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa nhiều purin kể trên axit uric có thể tích tụ trong máu. Căng thẳng, thức khuya, ít vận động cũng làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng thận, tim và gan.
Axit uric trong máu cao là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như tăng huyết áp, suy tim, gan nhiễm mỡ không do rượu, béo phì, sỏi thận và bệnh gout. Một tổng hợp của 16 nghiên cứu trên 238.449 người cho thấy, tăng axit uric máu có liên quan với tăng nguy cơ đáng kể đột quỵ và tử vong.
Khi tăng axit uric máu, bạn có thể bị đau dữ dội ở các khớp, đỏ và sưng khớp, khó thực hiện các cử động khớp gây khó khăn trong sinh hoạt. Với những người có axit uric cao cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, uống đủ 8 ly nước lọc. Ngoài ra có thể bổ sung các loại đồ uống sau để đào thải axit uric tự nhiên.
Các loại trà
Trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch nhờ các chất chống oxy hóa dồi dào, giảm axit uric tự nhiên nhanh chóng. Khả năng chống oxy hóa của loại nước này có thể hỗ trợ điều trị chứng viêm liên quan đến bệnh gout, bảo vệ thận. Trà xanh cũng có nồng độ oxalate hòa tan thấp, ít có nguy cơ phát triển sỏi thận.
Ngoài trà xanh, các loại trà thảo mộc khác như trà hoa cúc, trà hoa dâm bụt, trà hoa oải hương,... cũng được chứng minh giúp đào thải axit uric trong máu. Điều cần lưu ý là bạn không nên cho đường, không uống trà quá đặc vào các loại nước này để phát huy tác dụng tối đa.
Ảnh minh họa
Uống trà gừng hàng ngày cũng có thể giúp giảm nồng độ axit uric nhờ đặc tính chống viêm, giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất trong gừng. Gừng là thực phẩm nổi tiếng với tác dụng giảm viêm, đau khớp và đau nhức xương khớp.
Nước chanh
Nghiên cứu năm 2017 của các nhà khoa học Vũ Hán (Trung Quốc) cho thấy nước chanh và chiết xuất chanh giảm nồng độ axit uric trong máu. Kết quả này sẽ thấy rõ ở những người uống 1 cốc nước chanh mỗi ngày trong 6 tuần.
Một nghiên cứu lâm sàng với quy mô nhỏ ở 3 đối tượng: những người bị gout, người có axit uric cao nhưng không có triệu chứng gout và người bình thường đều cho thấy nồng độ axit uric trong máu của họ thấp hơn sau 6 tuần uống nước chanh.
Cách tốt nhất để uống nước chanh là pha loãng với nước, thêm chanh vào các loại trà thảo mộc hoặc trà xanh. Nước chanh thêm mật ong cũng giúp đào thải axit uric, ngăn ngừa bệnh gout. Nước chanh cũng là loại nước bổ thận do chứa axit xitric có thể giúp ức chế sự phát triển và kết tụ của các tinh thể hình thành sỏi thận.
Nước ép quả anh đào
Nước ép quả anh đào có thể làm giảm đau và viêm do viêm khớp. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy uống nước ép anh đào 2 lần/ngày trong 21 ngày có thể giảm cơn đau do viêm khớp nhờ vào chất chống oxy hóa có trong loại quả này.
Các thành phần hoạt tính như anthocyanins trong quả anh đào có thể cải thiện quá trình lọc axit uric của cầu thận và thúc đẩy quá trình bài tiết axit uric. Do đó giúp làm giảm các triệu chứng như tăng axit uric máu và bệnh gout. Loại nước này còn tăng cường hệ miễn dịch, dồi dào chất chống oxy hóa ngăn cản sự phát triển của ung thư, hỗ trợ điều trị giấc ngủ và giảm mỡ thừa, phục hồi cơ bắp nhờ hàm lượng kali cao.
Ngoài nước ép anh đào, 2 loại nước ép khác cũng hiệu quả trong việc kiểm soát axit uric là nước ép cà rốt và nước ép dưa chuột, tăng khả năng miễn dịch, làm sạch và tăng cường chức năng thận.
Cà phê đen không đường
Ảnh minh họa
Cà phê có chứa chất chống oxy hóa axit chlorogenic có thể làm giảm nồng độ axit uric, ngăn ngừa bệnh gout. Một nghiên cứu năm 2007 của ĐH British Columbia (Canada) năm 2007 cho thấy đàn ông uống từ cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gout thấp hơn 40% so với những người không uống cà phê.
Một nghiên cứu khác vào năm 2016 cũng đưa ra kết quả cho thấy cà phê là đồ uống làm giảm axit uric. Các chuyên gia gợi ý người mắc bệnh gout có thể uống cà phê pha với sữa gầy, sữa ít béo và không cho đường. Cà phê ngăn ngừa nguy cơ bị tổn thương thận cấp tính, suy thận nhưng chỉ nên uống với lượng vừa đủ để tránh các tác dụng phụ.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe2 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe17 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe18 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe19 giờ trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe22 giờ trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ đột quỵ. Trường hợp của ông Trần Kha (Trung Quốc) dưới đây là một ví dụ điển hình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.