- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiến sĩ Anh tiết lộ loại đồ uống là "thuốc bổ" cho tim, giúp kéo dài tuổi thọ, người Việt dùng nhiều
Đây là thức uống chứa nhiều dưỡng chất quan trọng với sức khỏe, giúp bảo vệ tim mạch, não bộ và kéo dài tuổi thọ.
Bệnh tim mạch là một trong những mối đe dọa lớn với tuổi thọ. Tuy nhiên, tiến sĩ Michael Mosley, Anh cho biết uống từ 2 tách trà trở lên mỗi ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và kéo dài tuổi thọ.
Chia sẻ trên chương trình podcast "Just One Thing" của đài BBC, chuyên gia Mosley cho biết: “Tôi thường xuyên uống trà, nó không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giúp tôi sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn”.
Chuyên gia cho biết trong lá trà chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol. Các hợp chất thực vật này đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch và giúp kéo dài tuổi thọ. Các lợi ích này của trà cũng đã được nhiều nghiên cứu chứng thực.
Một nghiên cứu Viện Y tế Quốc gia Anh trên gần 500.000 người ở Anh đã chỉ ra rằng những người uống từ 2 tách trà trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn đáng kể.
Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí European Journal of Preventive Cardiology cho thấy uống trà ít nhất 3 lần một tuần có thể giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm 22% nguy cơ mắc và tử vong do xơ vữa động mạch.
Tiến sĩ Mosley cho biết thêm: “Uống trà cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Hơn nữa, các lợi ích sức khỏe này vẫn được duy trì ngay cả khi mọi người thêm sữa hoặc đường vào trà".
Chia sẻ trong tập podcast cùng chuyên gia Mosley, giáo sư Andrew Steptoe, Trưởng khoa Khoa học Hành vi tại Đại học College London, Anh cũng đã quan sát thấy lợi ích của việc uống trà đối với sức khỏe tim mạch. Chuyên gia Steptoe phát hiện ra rằng thức uống phổ biến này có thể làm giảm chứng viêm và giúp máu lưu thông tốt hơn, hạn chế tình trạng kết dính tiểu cầu.
Steptoe giải thích: “Viêm mạn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Còn tiểu cầu là những tế bào rất nhỏ lưu thông trong máu có thể giúp chữa lành vết thương và cầm máu nhưng chúng có thể kết dính lại với nhau và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim”.
Ảnh minh họa: Uống trà có lợi cho sức khỏe tim mạch và giúp kéo dài tuổi thọ.
Tiến sĩ Mosley cũng cho biết thêm: “Uống trà không chỉ giúp bảo vệ trái tim mà còn giúp giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe trí não”.
Tiến sĩ Mosley bổ sung: "L-theanine là một axit amin hoạt tính sinh học giúp giảm căng thẳng. Trong các thử nghiệm, cơ thể các tình nguyện viên sản sinh ít hormone cortisol gây căng thẳng hơn và cảm thấy thư giãn hơn sau khi uống đồ uống có chứa L-theanine chẳng hạn như trà”.
"Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ ra rằng thường xuyên uống trà có thể giúp cải thiện trí nhớ. L-theanine dường như làm tăng hoạt động của các sóng não alpha liên quan đến sự bình tĩnh và tỉnh táo. Điều này có thể giúp tăng cường trí não, khả năng nhận thức và giúp chúng ta tiếp thu thông tin mới một cách hiệu quả hơn”, chuyên gia Mosley nói.
GS Steptoe cũng lưu ý thêm rằng khi uống trà, mọi người nên ngâm lá trà khoảng vài phút để trà có đủ thời gian để giải phóng các hợp chất có hoạt tính sinh học tốt cho sức khỏe.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe8 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe12 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.