- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 loại rau là “thuốc bổ tim” tự nhiên, hạ mỡ máu hiệu quả được bác sĩ tim mạch Mỹ khuyên dùng
Những loại rau này đều dễ dàng tìm mua ở chợ Việt hoặc các siêu thị, giúp chế độ ăn hàng ngày đầy đủ chất dinh dưỡng.
Tiến sĩ Elizabeth Klodas là bác sĩ tim mạch Mỹ từng được đào tạo phòng khám nổi tiếng Mayo Clinic và ĐH danh tiếng về ngành Y Johns Hopkins (Mỹ). Theo bác sĩ Klodas, những thực phẩm mọi người ăn hàng ngày có vai trò chính trong việc giữ lượng cholesterol thấp. Chỉ một số cải thiện nhỏ có thể giúp giảm đáng kể lượng cholesterol LDL hay còn gọi là cholesterol “xấu”, tác nhân gây tích tụ mỡ trong động mạch.
Bác sĩ Elizabeth Klodas thường xuyên ăn 4 loại rau này để giúp giảm mỡ máu và giữ cho trái tim khỏe mạnh.
Súp lơ
Súp lơ chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp loại rau này trở thành thực phẩm tuyệt vời để đối phó với cholesterol cao. Loại rau này cũng chứa một hợp chất giàu lưu huỳnh gọi là sulforaphane giúp giảm mức chất béo trung tính, giảm cholesterol trong máu, giúp giữ cho động mạch tránh khỏi sự tích tụ chất béo.
Rau súp lơ
Một nghiên cứu gần đây do Viện Khoa học Sinh học Norwich (Vương quốc Anh) thực hiện đã phát hiện ra bông cải xanh có thể làm giảm mức cholesterol LDL trong máu khoảng 6%. Theo các nhà nghiên cứu, bông cải xanh sống có lượng sulforaphane cao hơn khoảng 10 lần so với bông cải xanh nấu chín. Hấp rau từ 1 - 3 phút có thể giữ lại tối đa lượng dưỡng chất trong loại rau này.
Súp lơ chứa nhiều vitamin C, vitamin K, vitamin B6, folate, canxi, magiê, kali, sắt, phốt pho và protein. Loại rau này còn là nguồn chất chống oxy hóa tốt, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, thúc đẩy xương chắc khỏe và cải thiện trí nhớ.
Rau chân vịt (cải bó xôi)
Rau chân vịt là loại rau chứa đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu như chất xơ, sắt và chất chống oxy hóa carotenoid, giúp loại bỏ lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Nhờ đó việc thường xuyên ăn loại rau này có thể ngăn ngừa các cơn đau tim, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Cải bó xôi có canxi, mangan và vitamin K, rất quan trọng cho sự phát triển và giúp cho xương khỏe mạnh, tránh nguy cơ loãng xương. Lượng sắt dồi dào trong loại rau này giúp giảm nguy cơ thiếu máu. Ngoài ra, rau chân vịt còn được chứng minh có khả năng tăng cường hệ miễn dịch nhờ vitamin C, vitamin E và magiê cũng như giữ cho đôi mắt khỏe mạnh do có chứa hàng lượng vitamin A. Cải bó xôi còn là lựa chọn phù hợp cho người muốn giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa tốt.
Rau chân vịt
Cải Brussels (bắp cải tí hon)
200g rau cải Brussels chứa khoảng 6g chất xơ hòa tan. Các nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng chất xơ hòa tan của bạn lên ít nhất từ 5 đến 10g mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol từ 3-5%. Ngoài ra, cải Brussels còn có lượng calo thấp, giàu vitamin K và vitamin C, folate mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe xương, chỉ 1 khẩu phần ăn cải brussels đã đáp ứng 91% lượng vitamin K hàng ngày cần thiết. Vitamin C có trong loại rau này là chất chống oxy hóa thúc đẩy hấp thu sắt, làm lành nhanh các vết thương. Bên cạnh đó, chất xơ dồi dào trong cải Brussels còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Theo Healthline, việc tăng cường ăn các loại rau họ cải, bao gồm cả cải Brussels có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Rau cải rổ
Loại rau cuối cùng được tiến sĩ Elizabeth Klodas khuyên dùng giúp làm giảm cholesterol trong máu là rau cải rổ. Cải rổ thuộc cùng họ với cải xoăn , bông cải xanh, bắp cải, cải Brussels và cải thìa.
Rau cải rổ
Loại rau này cung cấp lượng vitamin A, K, B-6 và C dồi dào, canxi, sắt và magie. Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Rachel Lustgarten, lợi ích sức khỏe nổi bật của rau cải rổ là giảm nguy cơ ung thư và cải thiện sức khỏe tim mạch. Nhờ hàm lượng chất xơ cao, cải rổ có tác dụng tốt đối với cả huyết áp và cholesterol, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của tim.
Lượng vitamin A, vitamin C có trong loại rau này còn giúp mái tóc bóng mượt hơn, giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và cải thiện làn da. Hàm lượng choline trong rau cải rổ cũng giúp bạn ngủ ngon và hoạt động hiệu quả hơn nếu duy trì chế độ ăn nhiều rau. Luộc và hấp sẽ giúp loại rau này giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng nhất so với các phương thức chế biến khác.
Theo Phụ nữ số
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe2 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe2 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe6 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.