- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 loại rau là “thuốc bổ tim” tự nhiên, hạ mỡ máu hiệu quả được bác sĩ tim mạch Mỹ khuyên dùng
Những loại rau này đều dễ dàng tìm mua ở chợ Việt hoặc các siêu thị, giúp chế độ ăn hàng ngày đầy đủ chất dinh dưỡng.
Tiến sĩ Elizabeth Klodas là bác sĩ tim mạch Mỹ từng được đào tạo phòng khám nổi tiếng Mayo Clinic và ĐH danh tiếng về ngành Y Johns Hopkins (Mỹ). Theo bác sĩ Klodas, những thực phẩm mọi người ăn hàng ngày có vai trò chính trong việc giữ lượng cholesterol thấp. Chỉ một số cải thiện nhỏ có thể giúp giảm đáng kể lượng cholesterol LDL hay còn gọi là cholesterol “xấu”, tác nhân gây tích tụ mỡ trong động mạch.
Bác sĩ Elizabeth Klodas thường xuyên ăn 4 loại rau này để giúp giảm mỡ máu và giữ cho trái tim khỏe mạnh.
Súp lơ
Súp lơ chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp loại rau này trở thành thực phẩm tuyệt vời để đối phó với cholesterol cao. Loại rau này cũng chứa một hợp chất giàu lưu huỳnh gọi là sulforaphane giúp giảm mức chất béo trung tính, giảm cholesterol trong máu, giúp giữ cho động mạch tránh khỏi sự tích tụ chất béo.
Rau súp lơ
Một nghiên cứu gần đây do Viện Khoa học Sinh học Norwich (Vương quốc Anh) thực hiện đã phát hiện ra bông cải xanh có thể làm giảm mức cholesterol LDL trong máu khoảng 6%. Theo các nhà nghiên cứu, bông cải xanh sống có lượng sulforaphane cao hơn khoảng 10 lần so với bông cải xanh nấu chín. Hấp rau từ 1 - 3 phút có thể giữ lại tối đa lượng dưỡng chất trong loại rau này.
Súp lơ chứa nhiều vitamin C, vitamin K, vitamin B6, folate, canxi, magiê, kali, sắt, phốt pho và protein. Loại rau này còn là nguồn chất chống oxy hóa tốt, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, thúc đẩy xương chắc khỏe và cải thiện trí nhớ.
Rau chân vịt (cải bó xôi)
Rau chân vịt là loại rau chứa đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu như chất xơ, sắt và chất chống oxy hóa carotenoid, giúp loại bỏ lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Nhờ đó việc thường xuyên ăn loại rau này có thể ngăn ngừa các cơn đau tim, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Cải bó xôi có canxi, mangan và vitamin K, rất quan trọng cho sự phát triển và giúp cho xương khỏe mạnh, tránh nguy cơ loãng xương. Lượng sắt dồi dào trong loại rau này giúp giảm nguy cơ thiếu máu. Ngoài ra, rau chân vịt còn được chứng minh có khả năng tăng cường hệ miễn dịch nhờ vitamin C, vitamin E và magiê cũng như giữ cho đôi mắt khỏe mạnh do có chứa hàng lượng vitamin A. Cải bó xôi còn là lựa chọn phù hợp cho người muốn giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa tốt.
Rau chân vịt
Cải Brussels (bắp cải tí hon)
200g rau cải Brussels chứa khoảng 6g chất xơ hòa tan. Các nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng chất xơ hòa tan của bạn lên ít nhất từ 5 đến 10g mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol từ 3-5%. Ngoài ra, cải Brussels còn có lượng calo thấp, giàu vitamin K và vitamin C, folate mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe xương, chỉ 1 khẩu phần ăn cải brussels đã đáp ứng 91% lượng vitamin K hàng ngày cần thiết. Vitamin C có trong loại rau này là chất chống oxy hóa thúc đẩy hấp thu sắt, làm lành nhanh các vết thương. Bên cạnh đó, chất xơ dồi dào trong cải Brussels còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Theo Healthline, việc tăng cường ăn các loại rau họ cải, bao gồm cả cải Brussels có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Rau cải rổ
Loại rau cuối cùng được tiến sĩ Elizabeth Klodas khuyên dùng giúp làm giảm cholesterol trong máu là rau cải rổ. Cải rổ thuộc cùng họ với cải xoăn , bông cải xanh, bắp cải, cải Brussels và cải thìa.
Rau cải rổ
Loại rau này cung cấp lượng vitamin A, K, B-6 và C dồi dào, canxi, sắt và magie. Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Rachel Lustgarten, lợi ích sức khỏe nổi bật của rau cải rổ là giảm nguy cơ ung thư và cải thiện sức khỏe tim mạch. Nhờ hàm lượng chất xơ cao, cải rổ có tác dụng tốt đối với cả huyết áp và cholesterol, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của tim.
Lượng vitamin A, vitamin C có trong loại rau này còn giúp mái tóc bóng mượt hơn, giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và cải thiện làn da. Hàm lượng choline trong rau cải rổ cũng giúp bạn ngủ ngon và hoạt động hiệu quả hơn nếu duy trì chế độ ăn nhiều rau. Luộc và hấp sẽ giúp loại rau này giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng nhất so với các phương thức chế biến khác.
Theo Phụ nữ số
-
Sức khỏe1 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.