- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 loại thịt lợn dù rẻ mấy cũng chớ mua kẻo rước giun sán hay bệnh tật vào người
Gần Tết, gia đình nào cũng phải mua sẵn vài cân thịt lợn để ăn. Tuy nhiên, chị em khi đi chợ cần tránh mua 4 loại thịt này kẻo có thể gây hại sức khỏe.
- Chuyên gia đánh giá nguy cơ dịch bệnh viêm phổi cấp lây truyền vào Việt Nam: Không phải chuyện đùa!
- Dù ngày nào cũng thân mật, vợ chồng vẫn không nên dùng chung 5 loại đồ vật này vì sẽ vô tình lây viêm gan B cho nhau
- Con trai mới 9 tuổi bị ung thư thận, mẹ khóc ngất khi bác sĩ chỉ ra nguyên nhân là một món quen nhiều người hay dùng để ăn sáng
Gần Tết, gia đình nào cũng phải mua sẵn vài cân thịt lợn để ăn. Tuy nhiên, chị em khi đi chợ cần tránh mua 4 loại thịt này kẻo có thể gây hại sức khỏe cả gia đình.
1. Thịt lợn trông như hạt gạo
Khi bạn mua thịt lợn, nếu bạn tìm thấy thứ gì đó tương tự như hạt gạo trên thịt, thì tốt nhất không nên mua vì đó là thịt lợn gạo.
Thịt lợn gạo chính là thịt lợn mà các ấu trùng sán dây lợn cư trú dưới dạng nang ở trong thịt lợn. Ấu trùng này thường ký sinh ở các cơ hay động nhiều của lợn như cơ gốc lưỡi, cơ đùi sau. Nhận biết thịt lợn nhiễm sán bằng cách nhìn ở những cơ vận động nhiều như cơ gốc lưỡi, cơ đùi nếu có sán sẽ có những hạt như hạt gạo nếp, nếu cắt thịt có thể làm rụng ấu trùng sán ra ngoài.
Thịt lợn có sán là nguy cơ gây bệnh cho người nếu thức ăn không được nấu chín. Trường hợp ăn phải thịt lợn nhiễm sán (lợn gạo) sống hay chưa được nấu chín, thì khi đến dạ dày ấu trùng sán sẽ thoát khỏi nang sán và bám vào thành ruột non. Đa phần ấu trùng sẽ phát triển thành sán dây trưởng thành. Sán dây trưởng thành có thể ký sinh trong ruột nhiều năm.
Người có sán dây trong cơ thể có thể đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ, triệu chứng chủ yếu là người bệnh cảm thấy khó chịu, bứt rứt, các đốt sán tự rụng theo phân ra ngoài. Có trường hợp ấu trùng sán lợn tại ruột non xâm nhập vào máu và đến ký sinh tại cơ vân, não, mắt, da gây ra các bệnh như viêm cơ, đau đầu, liệt não, xuất huyết ở mắt,...
2. Thịt lợn đàn hồi kém
Khi mua thịt lợn, bạn dùng ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra để kiểm tra, thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng chứng tỏ thịt tươi. Còn nếu thịt bị nhão, không đàn hồi, lớp mỡ váng chứng tỏ lợn bị bệnh. Nếu ăn phải thịt lợn bệnh sẽ dễ nhiễm nhiều bệnh tật. Có những bệnh ở lợn tuy không gây nguy hiểm cho người như bệnh dịch tả châu Phi ở lợn vừa qua, nhưng khi lợn mắc bệnh tả lợn châu Phi có thể mắc thêm những bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm... Những bệnh này lại có thể gây hại cho sức khỏe con người nếu người dân ăn phải các sản phẩm từ lợn bệnh chưa được nấu chín kỹ.
3. Thịt lợn có màu sắc, mùi vị bất thường
Nếu ngửi thấy có mùi hơi lạ ở thịt lợn, tốt nhất bạn không nên mua. Một số người khi thịt lợn bị hỏng, có chút mùi lạ sẽ bán rẻ hơn bình thường nhưng đừng mua bởi thịt lợn hỏng tiềm ẩn những nguy cơ gây hại sức khỏe. Đặc biệt nếu thịt lợn có mùi kèm theo màu sắc tối hoặc nhợt nhạt càng không nên mua nếu ăn phải sẽ bị tiêu chảy.
4. Thịt lợn đông lạnh quá lâu
Thịt đã được để trong tủ lạnh quá lâu sẽ biến thành “xác thịt chết cứng”, bởi nó đã vượt quá thời gian sử dụng an toàn, không những làm mất đi chất dinh dưỡng, còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Ăn những thực phẩm bị biến đổi chất sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa, gây nôn mửa, tiêu chảy và các phản ứng khó chịu khác.
Mọi người đừng nghĩ rằng thịt đã được đông lạnh thì tuyệt đối an toàn, mặc dù nó có thể ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn, ngăn ngừa sự biến chất, nhưng nó không thể hoàn toàn ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo và protein khi đã để quá lâu.
Sau khi thịt bị oxy hóa, dần dần màu sắc miếng thịt sẽ biến đổi thành màu hồng sẫm, chất béo của thịt mỡ cũng bắt đầu chuyển sang màu vàng, hương vị cũng bị biến đổi. Nếu ăn loại thịt như vậy, chất béo bị oxy hóa ở trong thịt sẽ thúc đẩy nhanh sự lão hóa của cơ thể.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.