- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 loại thực phẩm màu tím giúp ngăn ngừa lão hóa, phòng chống ung thư
Chất chống oxy hóa rất quan trọng với sức khỏe và tuổi thọ, vì vậy chế độ ăn các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa luôn được mọi người quan tâm.
Những nếp nhăn nhỏ ở khóe mắt và nếp nhăn trên má dần xuất hiện theo thời gian là những dấu hiệu chứng tỏ cơ thể bạn đang dần lão hóa. Theo các chuyên gia, chất chống oxy hóa mạnh thường có nhiều trong các loại trái cây và rau củ quả, đặc biệt là củ quả màu tím.
Anthocyanin - họ chất chống oxy hóa mạnh trong rau củ màu tím, tác dụng nổi bật như cải thiện thị lực, bảo vệ tim mạch, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và làm chậm quá trình lão hóa.
Rau củ quả màu tím chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh (Nguồn ảnh TVBS)
Theo EDH, dưới đây là 4 loại thực phẩm màu tím giúp ngăn ngừa lão hóa và phòng chống ung thư.
Cà tím
Màu tím đặc trưng của cà tím là nhờ nasunin thuộc nhóm anthocyanin. Chất này không chỉ ức chế các gốc tự do mà còn giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và rất tốt cho mắt.
Ngoài anthocyanin, cà tím còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin A, B2, D, P. Những vitamin này giúp bảo vệ mắt, tăng cường miễn dịch, làn da khỏe mạnh, giúp xương và răng chắc khỏe, củng cố mao mạch và ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, phốt pho trong cà tím cũng giúp duy trì sức khỏe của cơ, dây thần kinh và máu.
Kết hợp cà tím với các loại rau củ khác như ớt chuông và bắp cải (có chứa vitamin C) sẽ tăng cường hiệu quả chống lão hóa.
Bắp cải tím
Bắp cải tím với lớp vỏ bên ngoài màu tím đậm chứa hàm lượng anthocyanin (loại chất chống oxy hóa) rất cao. So với bắp cải xanh, bắp cải tím có lượng vitamin giúp tăng sinh collagen (chất tạo nên da), kali (giúp giảm phù nề) cao hơn đến 1,5 lần.
Các chất chống oxy hóa như anthocyanin trong bắp cải tím giúp cải thiện tình trạng gan bị tổn thương do rối loạn lipid máu. Ngoài ra, một nghiên cứu chỉ ra rằng bắp cải tím còn có khả năng phục hồi chức năng thận, là loại thực phẩm rất hữu ích trong việc phòng ngừa các bệnh liên quan đến lối sống không lành mạnh.
Bắp cải tím không chỉ là một loại rau củ có màu sắc bắt mắt mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng, giúp bảo vệ sức khỏe và làm đẹp da.
Quả nho
Ngoài anthocyanin, nho còn chứa vitamin B1, B2, C và kali - khoáng chất giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng phù nề. Những dưỡng chất này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất có lợi cho làn da.
Vị ngọt đặc trưng của nho chủ yếu đến từ glucose và fructose. Những loại đường này không chỉ giúp cơ thể giải tỏa mệt mỏi mà còn cung cấp năng lượng cho não bộ, rất phù hợp cho những người làm việc văn phòng thường xuyên phải hoạt động trí óc.
Việt quất
Vỏ của quả việt quất chứa rất nhiều anthocyanin - chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Ăn cả vỏ sẽ giúp giảm mỏi mắt, cải thiện thị lực và bảo vệ mắt. Khả năng chống oxy hóa của việt quất còn giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến cholesterol cao.
Khi cơ thể căng thẳng, nó sẽ sản sinh ra các gốc tự do, tiêu hao vitamin C và gây lão hóa. Các thành phần trong việt quất có thể ức chế sự sản sinh cortisol - hormone gây stress. Việt quất rất kết hợp với sữa chua (có chứa canxi) là một trong những món ăn bổ dưỡng.
Theo VTC News
-
Sức khỏe8 giờ trướcCậu bé bị chó cắn gây nhiều vết thương khắp cơ thể nhưng chủ vật nuôi trốn tránh trách nhiệm của mình.
-
Sức khỏe12 giờ trướcVào mùa đông hay mùa hè, việc tắm đúng cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa các biến cố tim mạch.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoảng thứ Bảy (28/12), ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ được cải thiện do không khí lạnh tràn về. Tuy nhiên, ngay sau đó, khoảng 30/12, Hà Nội và miền Bắc ô nhiễm không khí sẽ trở lại.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCây đinh lăng được biết đến là loại cây nhiều tác dụng với sức khoẻ đặc biệt là bộ phận rễ, vậy rễ đinh lăng có tác dụng gì?
-
Sức khỏe20 giờ trướcChân gà không chỉ là món ăn ngon miệng còn giúp bạn bồi bổ cơ thể, tốt cho xương khớp, chống lão hóa, giảm cân nhờ thành phần collagen dồi dào.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột giờ sau khi vào viện, người đàn ông trong vụ ngộ độc tại Long Biên (Hà Nội) bất ngờ rơi vào tình trạng vật vã, tím tái toàn thân, thở nhanh, rối loạn sóng điện tâm đồ rồi suy tuần hoàn, hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại quả tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn chuối chín.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVô tình vặn tay ga gây va chạm với xe máy khác khiến trẻ 3 tuổi bị ngã dẫn đến chấn thương sọ não phải nhập viện.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi được phân tích giúp hiểu rõ vấn đề, ông Huy thấy mất niềm tin với 'ma trận' tư vấn của các bác sĩ trên mạng xã hội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó nên loại bỏ mỡ lợn ra khỏi thực đơn hàng ngày hay không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, cùng tìm câu trả lời ngay dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống cà phê buổi sáng để khởi động một ngày làm việc hiệu quả, là thói quen của nhiều người, nhưng không phải ai cũng biết những lợi ích cụ thể mà cà phê đem lại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTáo đỏ là thực phẩm tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, nhưng những trường hợp dưới đây nên hạn chế ăn táo đỏ kẻo gây hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong vòng 3 năm, đã 2 lần Thiên An bị chẩn đoán mắc ung thư. Khối u lớn dần, choán lấy trái tim, bóp nghẹt ước mơ của cô bé 7 tuổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt nướng là món không nên ăn thường xuyên do một số nguy cơ với sức khỏe bao gồm cả ung thư.