- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 sai lầm tai hại trong bữa sáng khiến đường huyết tăng vọt mất kiểm soát, có thể đe dọa sức khỏe của người tiểu đường
Nhiều người cho rằng nếu bỏ ăn sáng sẽ không khiến đường huyết tăng vọt, tuy nhiên đây là nguyên nhân gây nên các biến chứng nguy hiểm.
- Thức uống giàu collagen bậc nhất nhưng đang bị lãng quên: Uống khi bụng đói mỗi sáng vừa trẻ hóa da, lại còn thải độc, giảm đường huyết hiệu quả
- Đây là món ăn có tác dụng hạ đường huyết rất tốt, lại còn giúp phòng tránh các biến chứng tiểu đường, ngay cả người khỏe mạnh cũng nên dùng
- Thức uống giúp hạ đường huyết cực tốt: Vừa ngon, vừa rẻ, có bán đầy chợ Việt nhưng không phải ai cũng biết để tận dụng
Bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày và là nền tảng để cung cấp dinh dưỡng có lợi nhất cho sức khoẻ.
Với người tiểu đường, bữa sáng cũng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhiều người cho rằng nếu bỏ ăn sáng sẽ không khiến đường huyết tăng vọt, tuy nhiên đây là nguyên nhân gây nên các biến chứng nguy hiểm.
Mới đây, bác sĩ nội tiết Li Aiguo (Bác sĩ trưởng Khoa Nội tiết, Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật) đã chỉ rõ 4 sai lầm tai hại trong bữa sáng khiến đường huyết dễ tăng vọt mất kiểm soát, có thể đe dọa sức khỏe của người tiểu đường.
Bác sĩ nội tiết Li Aiguo (Bác sĩ trưởng Khoa Nội tiết, Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật).
4 sai lầm tai hại trong bữa sáng khiến đường huyết tăng vọt
1. Ăn sáng quá muộn hoặc bỏ bữa sáng
Bác sĩ Li cho biết, nhiều bệnh nhân tiểu đường thường ăn sáng quá muộn, nhất là sau 9-10 giờ sáng. Nhiều người vì dậy muộn nên đã vội vã đi làm, chỉ ăn tạm một cái gì đó có sẵn trong nhà. Bên cạnh đó, cũng có không ít bệnh nhân tiểu đường sợ lượng đường trong máu của họ sẽ tăng lên vì thế họ quyết định không ăn gì cả.
Đây là những suy nghĩ sai lầm. Bởi thói quen ăn sáng giúp cung cấp năng lượng cho hoạt động thể chất vào buổi sáng. Đồng thời, giúp kiểm soát cơn đói, tránh việc ăn quá nhiều, tiêu thụ các thực phẩm tai hại trong ngày. Điều đó giúp cho lượng đường trong máu ổn định suốt buổi sáng và thậm chí cả ngày. Bỏ ăn sáng rồi lại ăn quá nhiều vào bữa trưa khiến đường huyết lên xuống thất thường, làm tổn thương tuyến tụy và dễ gây nên biến chứng.
Ăn sáng quá muộn, thậm chí bỏ bữa sáng dễ gây hạ đường huyết và gây rối loạn nhịp sinh học, phá vỡ quá trình chuyển hóa của cơ thể. Tốt nhất người tiểu đường nên ăn sáng vào 7-8h, muộn nhất là 8 giờ 30 phút.
2. Thích ăn thực phẩm giàu chất béo, có chỉ số đường huyết cao trong bữa sáng
Những thực phẩm như bánh rán, gà rán là bữa sáng khoái khẩu của những người thích ngọt. Tuy nhiên loại thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao, nhiều calo, nhiều dầu mỡ không phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.
Ngoài ra, có nhiều người thích ăn bánh mì, bánh ngọt bán sẵn. Những loại thực phẩm này dù được công bố là không chứa đường nhưng lại có thành phần chủ yếu là tinh bột, cùng các loại chất béo và phụ gia khác, có thể làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng.
Lời khuyên cho người tiểu đường đó là luôn đọc danh sách thành phần và chất dinh dưỡng ghi trên bao bì. Nếu có các thành phần như "kem thực vật", "bơ thực vật" và "dầu thực vật hydro hóa", điều đó có nghĩa là nó có thể chứa axit béo chuyển hóa, người tiểu đường không nên sử dụng.
3. Thích ăn những món mềm, nát, dễ tiêu hóa
Theo bác sĩ Li Aiguo, người tiểu đường nếu muốn ổn định đường huyết trong cơ thể thì không nên ăn nhiều những món mềm, nát, dễ tiêu hóa như cháo. Cháo rất mềm và loãng nên sẽ dẫn đến việc cơ thể hấp thụ carbohydrate dưới dạng tinh bột quá nhiều, quá nhanh. Như vậy ảnh hưởng đến sự ổn định của đường huyết, gây ra bệnh tiểu đường và nguy cơ biến chứng.
Không chỉ có cháo trắng mới làm tăng đường huyết, gạo nếp cũng có chỉ số đường huyết rất cao. Khi bạn tiêu thụ gạo nếp, những chất bột đường này sẽ chuyển hóa thành calo và đường, rồi nhanh chóng đi vào mạch máu. Điều đó khiến lượng đường trong máu tăng nhanh.
4. Ăn uống quá đơn giản và không cân đối dinh dưỡng
Một bữa sáng quá đơn giản sẽ gây tụt đường huyết, khiến người tiểu đường không có năng lượng để hoạt động.
Nhiều người chỉ đơn thuần ăn sáng bằng cơm và dưa muối, cà muối. Điều đó tưởng chừng an toàn nhưng lại rất nguy hiểm với bệnh tiểu đường. Ăn quá nhiều muối trong thời gian dài không có lợi cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, có thể ảnh hưởng đến mức huyết áp. Đồng thời, điều đó sẽ làm tổn thương mạch máu và thần kinh của người mắc bệnh tiểu đường. Dẫn đến các biến chứng như tim, mắt, và thận.
Bữa sáng lành mạnh nên ít béo, ít muối, giàu đạm chất lượng cao và nhiều chất xơ. Ngũ cốc, rau, cá, trứng và sữa được kết hợp một cách khoa học để cân bằng dinh dưỡng. Những món này không chỉ giàu chất dinh dưỡng và năng lượng mà còn có chỉ số đường huyết thấp, giúp giảm lượng đường trong máu sau ăn.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.