- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thay đổi ăn uống giúp tăng thêm 10 năm tuổi thọ, chuyên gia nói chưa bao giờ quá muộn để thực hiện
Tăng thêm 10 năm tuổi thọ hóa ra không có gì khó khăn. Cùng xem bạn có thói quen ăn uống nào chưa chuẩn thì chỉnh sớm nhé.
Một nghiên cứu đột phá trên Tạp san học thuật PLOS Medicine tiết lộ, một vài thay đổi ăn uống có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ đến 10 năm.
Nghiên cứu làm sáng tỏ những lợi ích khác nhau đối với giới tính và nhóm tuổi cụ thể. Cho dù ở tuổi 20, 60 hay 80, việc điều chỉnh trong chế độ ăn uống hoàn toàn có thể làm thay đổi đáng kể quỹ đạo tuổi thọ của bạn. Không bao giờ quá sớm hoặc quá muộn để bạn bắt tay vào hành trình này. Những thay đổi ăn uống giúp tăng thêm 10 năm tuổi thọ, được giới khoa học nhận định, chia sẻ ngay dưới đây.
Không bao giờ quá sớm hoặc quá muộn để bạn ăn uống lành mạnh. (Ảnh minh họa)
4 thay đổi ăn uống giúp tăng thêm 10 năm tuổi thọ
1. Ăn ít thịt đỏ, thịt chế biến sẵn
Giảm lượng thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn là yếu tố thay đổi đáng kể tuổi thọ của một người. Theo Healthline, những loại thịt này thường chứa nhiều chất béo bão hòa và chất phụ gia có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Ăn quá nhiều và thường xuyên chắc chắn sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn.
Do đó, giới chuyên gia khuyên, hãy đổi chiếc bánh mì kẹp thịt thông thường mỗi ngày bằng những nguồn protein nạc hơn như thịt gà, cá, các lựa chọn thay thế từ thực vật. Trái tim sẽ cảm ơn bạn và bạn có thể kéo dài tuổi thọ thêm nhiều năm.
Giảm lượng thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn là yếu tố thay đổi đáng kể tuổi thọ của một người. (Ảnh minh họa)
2. Ăn nhiều đậu hơn
Đậu, đậu lăng và đậu xanh không chỉ dành cho người ăn chay. Việc kết hợp nhiều loại đậu hơn vào chế độ ăn uống sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng và chất xơ dồi dào. Chúng được biết là có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện tiêu hóa và góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch, kéo dài tuổi thọ.
Đậu cũng rất ngon và có thể chế biến theo nhiều dạng khác nhau. Do đó, bạn sẽ dễ dàng kết hợp chúng vào chế độ ăn lành mạnh của mình.
3. Ăn ngũ cốc nguyên hạt nhiều hơn
Hãy thay đổi ngũ cốc tinh chế bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt giữ lại nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ hơn, cung cấp năng lượng bền vững và tăng cường sức khỏe tiêu hóa.
Thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Cho dù đó là gạo lứt, quinoa hay lúa mì nguyên hạt, những loại ngũ cốc này có thể là nền tảng của chế độ ăn giúp kéo dài tuổi thọ.
4. Ăn thêm các loại hạt
Theo Webmd, các loại hạt chứa nhiều chất béo, protein lành mạnh và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Chúng là món ăn nhẹ lý tưởng, góp phần đem đến cơ thể khỏe mạnh hơn, kéo dài tuổi thọ hơn.
Cho dù đó là hạnh nhân, quả óc chó hay quả hồ trăn (hạt dẻ cười), những loại hạt nhỏ bé này có thể là lựa chọn phù hợp để bạn có được món ăn giòn ngon, sống khỏe mạnh và sống thọ hơn.
Các loại hạt chứa nhiều chất béo, protein lành mạnh và các chất dinh dưỡng thiết yếu. (Ảnh minh họa)
Kéo dài tuổi thọ theo những cách này - Chuyên gia khẳng định chưa bao giờ là quá muộn để bắt đầu
Theo BS dinh dưỡng Vũ Đại Dương (làm việc tại TP.HCM) không bao giờ là quá muộn để bạn thực hiện thay đổi ăn uống lành mạnh. Đúng là việc bắt đầu ăn uống lành mạnh càng sớm thì cơ thể càng nhận được nhiều lợi ích sớm nhưng "không bao giờ là quá muộn để thực hiện những thay đổi tích cực cho cơ thể". Ngay cả khi bạn đang bước vào những năm tháng trẻ khỏe nhất, việc điều chỉnh chế độ ăn uống vẫn có thể đem lại những tác động đáng kể.
Nghiên cứu cho thấy, việc thực hiện những thay đổi ở tuổi 60 có thể kéo dài tuổi thọ tới 8 năm đối với phụ nữ và 9 năm đối với đàn ông. Ngay cả ở tuổi 80, bạn vẫn có thể kéo dài tuổi thọ thêm 3 năm nữa. Đó là minh chứng cho khả năng phục hồi của cơ thể con người và sức mạnh của dinh dưỡng tốt.
"Cho dù bạn ở độ tuổi 20 hay đã nghỉ hưu, không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để thực hiện những thay đổi ăn uống tích cực, giúp kéo dài tuổi thọ đến 10 năm", BS Dương cho biết thêm.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.