- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thói quen hàng ngày này có thể đang "làm hại" lá gan của bạn, cần thay đổi càng sớm càng tốt
Nếu cứ duy trì những thói quen này hàng ngày, tổn thương ở gan sẽ ngày càng phát triển và trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể gây ra xơ gan, ung thư gan.
Trên thực tế, gan là cơ quan chuyển hóa và giải độc lớn nhất trong cơ thể con người, đóng vai trò không thể thay thế trên nhiều phương diện như chuyển hóa, tiêu hóa và hấp thu, miễn dịch và khử trùng. Do vậy, không ngoa khi nói rằng nó là cơ quan có vị trí đặc biệt quan trọng trong cơ thể con người.
Tuy nhiên, do thói quen ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi thiếu điều độ của con người hiện đại trong thời gian dài, cộng với việc các biểu hiện tổn thương gan ở giai đoạn đầu không có dấu hiệu rõ ràng, khó phát hiện nên rất nhiều người chỉ biết hối hận sau khi tổn thương gan phát triển và trở nên nghiêm trọng.
Vì vậy, dưỡng gan, bảo vệ gan không thể để sau khi bị bệnh mới bắt đầu, trong cuộc sống hàng ngày, ngoài việc uống rượu bia thường xuyên, nhiều người có 4 "hành vi" phổ biến này khiến gan bị tổn thương, nếu sửa sớm, gan có thể sẽ "cảm ơn" bạn.
1. Thích ăn đồ chiên rán
Nguyên liệu sau khi chiên ở nhiệt độ cao sẽ trở nên giòn và ngon mắt hơn do mất nhiều nước, đồng thời dưới sự kích thích của các loại gia vị nhiều muối, nhiều đường, chua cay... rất dễ chinh phục vị giác của người ăn.
Tuy nhiên, phương pháp chế biến này sẽ làm tăng nhanh hàm lượng axit béo bão hòa và lipoprotein tỷ trọng thấp trong thực phẩm, từ đó làm tăng tải trọng trao đổi chất của gan.
Hơn nữa, lipid mà cơ thể khó xử lý kịp thời cũng có thể tích tụ với số lượng lớn trong gan và mạch máu, sau đó gây ra gan nhiễm mỡ, xơ gan và xơ vữa động mạch.
2. Thường xuyên tức giận, cáu gắt
Theo lý luận của y học cổ truyền phương Đông, việc duy trì những cảm xúc tiêu cực trong thời gian dài dễ dẫn đến tràn khí gan, từ đó gây ra chứng hồi hộp, trống ngực, chóng mặt và các tình trạng khác.
Y học hiện đại cũng chỉ ra rằng, thường xuyên tức giận dễ dẫn đến nồng độ catecholamine trong cơ thể tăng nhanh, sẽ cản trở rất nhiều đến quá trình chuyển hóa chất béo và phân hủy đường, sau đó làm tăng gánh nặng trao đổi chất của gan, khiến gan dễ bị lão hóa và hư hại.
3. Lạm dụng thuốc
Ngoài việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng và đào thải, gan còn có vai trò kết tủa và đào thải các hoạt chất của thuốc, do đó, nếu lạm dụng thuốc, hàm lượng thuốc quá cao cũng có thể dẫn đến tổn thương gan.
Ví dụ, một trong những tác dụng phụ điển hình của thuốc statin đối với bệnh nhân tăng mỡ máu trong thời gian dài là làm suy yếu chức năng gan, nếu sử dụng quá mức trong thời gian ngắn còn có thể gây tiêu cơ vân, mất chức năng gan.
Do đó, khi uống thuốc thông thường, hãy nhớ tuân theo lời khuyên của bác sĩ, không được tự ý dùng thuốc hoặc ngừng uống thuốc.
4. Thường xuyên thức khuya
Gan là một trong những cơ quan hoạt động "quanh năm" trong cơ thể, kể cả khi ngủ gan cũng phải liên tục hoạt động ở mức tải thấp để duy trì quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhưng nếu bạn thường xuyên thức khuya, có thể khiến gan luôn trong tình trạng quá tải trong thời gian dài, thậm chí cả quá trình sửa chữa cơ bản nhất với hiệu suất thấp cũng không thể đạt được, điều này sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của tế bào gan, gây quá trình tái tạo lặp đi lặp lại sẽ không kịp thời, từ đó khiến toàn bộ lá gan bị lão hóa và suy yếu.
Hơn nữa, đi ngủ quá muộn dễ ảnh hưởng đến quá trình giải độc của cơ thể, khiến chất thải trao đổi chất và chất độc tích tụ tại khu vực gan, gây ra các tổn thương ở gan.
Tóm lại, nuôi dưỡng gan và bảo vệ gan không chỉ bắt đầu từ một chế độ ăn uống lành mạnh mà còn phải duy trì thói quen sinh hoạt tốt, năng động, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe3 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe7 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe10 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.