- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thói quen khi xào thức ăn là nguyên nhân gây ung thư phổi nhưng hầu như chị em nào cũng mắc phải
Chị em nào có 4 thói quen khi xào thức ăn dưới đây thì hãy điều chỉnh. Chúng là nguyên nhân gây ung thư, nhất là ung thư phổi.
Những món xào nấu luôn được các gia đình ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn hơn hẳn các món luộc, hấp. Mặc dù vậy, những món ở dạng xào vẫn luôn được coi là kém lành mạnh hơn. Đặc biệt, chị em nào có 4 thói quen khi xào thức ăn dưới đây thì hãy điều chỉnh. Chúng là nguyên nhân gây ung thư, nhất là ung thư phổi.
4 thói quen khi xào thức ăn là nguyên nhân gây ung thư, đặc biệt là ung thư phổi
1. Đậy nắp lại khi xào thức ăn
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) khẳng định, việc đậy nắp lại khi làm các món xào không chỉ làm mất chất dinh dưỡng mà còn gây hại sức khỏe. Thậm chí là nguyên nhân gây ung thư phổi.
Nhiều bà nội trợ đậy kín vung nồi để giúp thực phẩm nhanh chín và mềm hơn. Nhưng chuyên gia khẳng định: "Lượng khói dầu lớn sinh ra do dầu và thức ăn ở nhiệt độ cao gây hại cho sức khỏe không khác gì khói thuốc lá. Về lâu dài hoàn toàn có thể gây ung thư phổi".
Trong quá trình nấu nướng việc đun nấu dầu và thức ăn sẽ sản sinh ra lượng khói lớn. Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh khói dầu sản sinh chất độc ngang khói thuốc lá. Chính vì thế khi đun nấu dầu và thức ăn nếu khói bốc lên một lượng lớn, hít nhiều sẽ dễ xuất hiện các triệu chứng: buồn nôn, tức ngực, đau đầu.
Nhiều khi chị em không để ý hoặc đổ lỗi do cái này cái kia. Rất có thể, đó là những triệu chứng khi bạn vừa bước ra khỏi bếp nấu nướng. Tình trạng lặp lại liên tục kéo dài, nguy cơ chị em mắc bệnh ung thư phổi cực cao.
2. Không bật máy hút mùi khi xào thức ăn
Bật máy hút mùi ngay khi bắt đầu xào thức ăn và sau khi xào xong khoảng 10 phút. Đây là nguyên tắc hàng đầu khi xào hay nấu bất cứ món ăn nào trên bếp, giúp bạn phòng tránh bệnh tật. Đáng tiếc là nhiều người thường bỏ qua vì hoặc món ăn ít mùi, hoặc không lường hết hậu quả cho sức khỏe.
Ngay cả khi bật máy hút mùi nhưng lại tắt ngay khi vừa xào thức ăn xong vì tiết kiệm hay vì mục đích nào đó khác cũng không giúp hút mùi, loại bỏ khói bụi, độc tố sinh ra trong quá trình nấu nướng tốt nhất.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhận định, khi nấu xong, khói sản sinh trong quá trình nấu nướng chưa được hút sạch hoàn toàn, có thể bay khắp nhà bếp, không khí nhà bếp lúc này vẫn bị ô nhiễm như thường, có thể gây hại cho mọi thành viên trong gia đình. Nhất là người trực tiếp nấu nướng thì nguy cơ ung thư phổi cực cao.
Do đó, bật máy hút mùi là cần thiết để phòng tránh bệnh tật. Bạn nên bật máy hút mùi ngay cả khi thực hiện những món luộc hấp, không sử dụng nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, bạn chỉ cần bật máy ở tốc độ hút thấp.
3. Không cọ sạch xoong nồi sau khi xào nấu mà tiếp tục nấu món khác
Nhiều người vì vội nấu nướng hay có thói quen này mà không hiểu rõ những món xào thường sử dụng nhiều dầu mỡ, mắm muối để chế biến món ăn. Việc cọ sạch xoong nồi, chảo... sau khi xào xong món ăn nào đó vô cùng quan trọng.
Tất nhiên dù là chế biến món ăn theo kiểu gì thì cũng cần làm sạch dụng cụ sau nấu nướng. Nhưng riêng món xào, với đặc tính nhiều dầu mỡ, mắm muối bám vào, bạn cần đảm bảo cọ sạch bằng giẻ rửa bát và nước rửa bát chuyên dụng.
Bởi lẽ, những vết bẩn, dầu mỡ và thức ăn thừa còn sót lại được nấu nướng ở nhiệt độ cao trong lần tiếp theo có thể chứa chất độc aldehyde hay benzopyrene. WHO đã từng lên tiếng cảnh báo đây là những chất gây ung thư cực nguy hiểm ngay trong nhà bếp. Do đó, chú ý cọ rửa sạch xoong nồi... sau khi xào món ăn sẽ giúp bạn tránh nguy cơ ung thư cho lần dùng tiếp theo.
4. Thường xuyên phi tỏi, hành quá lâu trước khi xào thức ăn
Những loại gia vị này có lượng nước thấp. Thói quen phi tỏi, hành trong dầu mỡ sôi quá lâu rất dễ dẫn đến cháy khét. Khi ăn món ăn có thể có vị đắng. Điều này ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Đặc biệt, thói quen xào thức ăn kiểu này rất dễ sản sinh chất gây ung thư.
Lúc này, bạn muốn thêm hành, tỏi để món ăn thơm ngon, cung cấp thêm chất phòng chống oxy hóa, phòng chống ung thư thì đã phản tác dụng hoàn toàn.
Để phòng chống ung thư cho chính mình và gia đình, chị em khi xào thức ăn cần lưu ý
- Mở nắp trong toàn bộ quá trình xào thức ăn.
- Bật máy hút mùi kể từ khi bắt đầu nấu nướng cho đến khi đã nấu xong ít nhất 2 phút.
- Cọ sạch xoong nồi, chảo sau khi xào thức ăn trước khi chuyển sang nấu món tiếp theo.
- Hành tỏi nên phi thơm ở dạng chín tới, sau đó vớt ra để riêng. Xào thức ăn xong thì trộn vào món ăn ở khâu cuối cùng trước khi tắt bếp. Hoặc bạn có thể để hành tỏi ở bước sau cùng trước khi đưa món ăn ra khỏi bếp.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.