- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thói quen tưởng chừng tốt nhiều người làm mỗi ngày nhưng lại là “sát thủ” hại dạ dày
Hiện nay, nhiều người chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe dạ dày thông qua một số thói quen trong chế độ ăn uống.
- Con trai 16 tuổi bị tố nhìn trộm WC nữ, người mẹ rùng mình khi biết nguyên nhân là do chính thói quen thay quần áo trước mặt con
- "Cái chết trắng" đến từ thói quen thích ăn đậm vị để ngon miệng của hàng triệu người Việt
- Cứ giữ 4 thói quen xấu này sớm muộn ung thư cổ tử cung sẽ tìm tới, chị em đừng vội coi thường
Hiện nay, nhiều người chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe dạ dày thông qua một số thói quen trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, nhiều thói quen tưởng chừng như rất tốt nhưng chính nó lại là “sát thủ” có thể giết chết dạ dày.
Dưới đây là 4 thói quen có thể làm tổn thương dạ dày nghiêm trọng
1. Thời gian dài tiêu thụ lượng lớn các sản phẩm từ đậu nành
Trong các sản phẩm từ đậu nành có rất nhiều chất piurin, sẽ kích thích dạ dày tiết axit và gây đầy hơi ở dạ dày, khiến cơ thể phát sinh triệu chứng buồn nôn, nôn ói, đầy hơi đường ruột, tiêu chảy và tiêu hóa không tốt. Tuy nhiên rất nhiều người nghĩ rằng các sản phẩm từ đậu nành có thể nuôi dưỡng dạ dày. Vì vậy, thời gian dài tiêu thụ lượng lớn các sản phẩm từ đậu phụ, cuối cùng sẽ gây hại cho cơ thể.
2. Ăn cháo quá nhiều
Miệng sẽ tiết ra nước bọt khi nhai thức ăn, có một chất quan trọng trong nước bọt - amylase nước bọt, giúp chúng ta tiêu hóa tinh bột. Tuy nhiên, khi ăn cháo, vì không có hành động nhai, việc tiết amylase nước bọt bị giảm, khiến thời gian tiêu hóa thức ăn có tinh bột trong dạ dày kéo dài.
Đồng thời cháo có lượng nước tương đối nhiều, khi vào sẽ làm loãng dịch dạ dày, khiến nhu động dạ dày rất chậm chạp. Ngoài ra, đối với những người mắc các bệnh về dạ dày, ăn cháo sẽ kích thích cơ thể tiết càng nhiều axit dạ dày, điều này rất dễ gây trào ngược, làm tổn thương thực quản.
3. Ăn ít thực phẩm và chia làm nhiều bữa
Người khỏe mạnh ăn ít thực phẩm và chia làm nhiều bữa không phải là vấn đề lớn, nhưng rất nhiều người bị viêm loét dạ dày cũng ăn “ít thực phẩm và chia làm nhiều bữa” lại là một vấn đề nguy hại. Khi thức ăn đi vào dạ dày nhiều lần, đối với dạ dày là một loại kích thích, không chỉ khiến tăng vận động đường tiêu hóa, mà còn khiến dạ dày tăng tiết axit dạ dày và protease. Do đó, càng ăn nhiều bữa, axit dạ dày càng được tiết ra nhiều, điều này không có lợi cho việc chữa lành bệnh.
4. Uống sữa trước khi đi ngủ
Uống sữa trước khi đi ngủ không phải là "công thức tốt cho sức khỏe" cho tất cả mọi người. Bởi vì protein, chất béo và đường trong sữa có thể gây tiết axit dạ dày, nó có thể làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược axit ở trạng thái bụng rỗng vào ban đêm, gây tổn thương cho dạ dày. Những người có dạ dày xấu không nên uống sữa trước khi đi ngủ.
Phương pháp nuôi dưỡng dạ dày chính xác
1. Ăn ba bữa một ngày đúng quy luật
Ăn 3 bữa đúng quy luật, không được đợi đến khi bụng thật đói mới đi ăn cơm. Chỉ cần ăn uống đúng bữa, vận động dạ dày mới có thể duy trì sự nhịp nhàng, chức năng đường tiêu hóa được bảo vệ.
2. Không nên ăn quá nhanh
Thức ăn trong miệng nhai càng kỹ, gánh nặng cho dạ dày càng ít. Cố gắng, khi ăn uống luôn nhắc nhở bản thân nhai nhiều lần rồi mới nuốt, dần dần sẽ phát triển được thói quen nhai chậm.
3. Ăn ít hoặc không ăn đồ ướp, muối
Nitrite có thể được chuyển đổi thành nitrosamine trong dạ dày, đây là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày. Giăm bông, xúc xích và các loại thực phẩm muối chua có hàm lượng nitrite tương đối cao. Đặc biệt các loại thịt ướp nhiều gia vị để nướng, nguy cơ gây ung thư càng lớn. Những người có chức năng tiêu hóa kém, người già và trẻ em, cố gắng không nên ăn.
4. Chú ý đến vệ sinh thực phẩm và dụng cụ ăn uống
Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng tỷ lệ người nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori ngày càng gia tăng. Loại vi khuẩn này sống trong dạ dày và là nguyên nhân của nhiều bệnh viêm dạ dày cấp tính, mãn tính, loét dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày. Những người bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori chủ yếu là do ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc sử dụng các dụng cụ ăn uống không được khử trùng nghiêm ngặt. Do vậy khi ăn cần chú ý đến vệ sinh thực phẩm và dụng cụ đồ ăn.
Theo Khám Phá
Link gốc: https://khampha.vn/suc-khoe/4-thoi-quen-tuong-chung-tot-nhieu-nguoi-lam-moi-ngay-nhung-lai-la-sat-thu-hai-da-day-c11a744138.html
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe3 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.
-
Sức khỏe23 giờ trướcChúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác nhà nghiên cứu đã tìm thấy các chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn trong cà phê có thể giúp giảm viêm gan, giảm sự tích tụ của mỡ trong gan và cải thiện chức năng gan tổng thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thực phẩm có thể gây ảnh hưởng tới gan nếu ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Dương Minh (30 tuổi, Quý Châu, Trung Quốc) bất ngờ ngất xỉu khi ở nhà và được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu.