- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 "thứ" độc hại trong tủ lạnh chính là tác nhân gây ung thư, âm thầm "nuôi dưỡng" tế bào ác tính mỗi ngày mà bạn không biết
Dưới đây là danh sách đen những "thứ" gây ung thư đang tồn tại trong tủ lạnh của bạn, cần loại bỏ càng sớm càng tốt.
Ngày nay, mỗi gia đình đều có rất nhiều thiết bị điện tử hiện đại, hữu ích để phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Chức năng của tủ lạnh chắc chắn là để bảo quản và kéo dài độ tươi của thực phẩm. Tuy nhiên, có rất nhiều mối rủi ro trong tủ lạnh mà bạn không thể ngờ tới. Việc bảo quản đồ ăn quá lâu khiến chúng bị hỏng, hay là sử dụng các món đồ kém chất lượng để đựng thực phẩm có thể là nguyên nhân gây bệnh.
Hình minh họa
Dưới đây là danh sách đen những "thứ" gây ung thư đang tồn tại trong tủ lạnh, bạn phải loại bỏ chúng càng sớm càng tốt.
4 "thứ" trong tủ lạnh chính là tác nhân gây ung thư
1. Hộp nhựa và màng bọc thực phẩm kém chất lượng
Nhiều gia đình có thói quen giữ đồ ăn bằng hộp nhựa hoặc quấn một lớp màng bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Điều này giúp tủ lạnh không bị ám mùi hay là có nguy cơ nhiễm khuẩn chéo giữa các món ăn với nhau.
Tuy nhiên, không phải loại hộp nào cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh. Về cơ bản chỉ có hộp nhựa làm bằng chất liệu polypropylene (PP) số 5 mới có thể sử dụng được, chất liệu này tương đối ổn định. Ngược lại, một số hộp bảo quản kém chất lượng có thể giải phóng các chất có hại, chúng có thể xâm nhập vào thực phẩm và gây ra bệnh ung thư.
Hình minh họa
Tất nhiên, điều tương tự cũng xảy ra với màng bọc nhựa. Nói chung, polyetylen là chất liệu có thể được đặt trong tủ lạnh. PVC, tức là màng bọc nhựa polyvinyl clorua, không thể để trong tủ lạnh. Chất dẻo trong đó sẽ kết tủa và có thể thấm từ màng bọc nhựa vào thực phẩm ngay cả ở nhiệt độ bình thường. Sự tích tụ lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ ung thư.
Màng bọc thực phẩm và hộp nhựa đều là những trợ thủ đắc lực trong tủ lạnh. Vì vậy, khi mua bạn nên đọc rõ nhãn và hướng dẫn trên bao bì, tốt nhất nên chọn chất liệu PP và PE, những loại này tương đối an toàn.
2. Các loại thực phẩm ướp muối
Có rất nhiều loại thực phẩm muối chẳng hạn như cá muối, thịt xông khói, dưa chua... gây kích thích vị giác, được chúng ta yêu thích. Nhiều người cho rằng vì chúng chứa nhiều muối nên sẽ không bị hỏng, luôn an toàn và vô hại.
Tuy nhiên một số chuyên gia chỉ ra rằng thực phẩm chứa nhiều muối có thể gây ra bệnh cao huyết áp và ung thư. Sau khi bảo quản, những thực phẩm này sẽ sản sinh ra nitrit và nitrat, có thể gây ra ung thư thực quản, dạ dày.
Hình minh họa
Hơn nữa, lượng i ốt cao sẽ làm tăng hormone tuyến giáp, sau đó gây ra các bệnh phổ biến như cường giáp, viêm tuyến giáp... làm gia tăng nguy cơ ung thư ở bộ phận này.
3. Thực phẩm bị mốc
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng việc cho thực phẩm vào tủ lạnh sẽ giúp chúng không bị ẩm mốc. Trên thực tế, thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày cũng dễ bị nấm mốc, đặc biệt là trái cây, ngũ cốc. Thực phẩm bị mốc tạo ra aflatoxin, một chất có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho tế bào gan, đặc biệt là dễ gây ung thư.
4. Hải sản đã nấu chín
Hình minh họa
Hải sản là một trong những loại thực phẩm có giá thành cao, vì thế nhiều gia đình thường cất giữ hải sản ăn thừa trong tủ lạnh để dùng cho bữa ăn tiếp theo. Mặc dù qua mắt thường, hải sản để qua đêm có vẻ không gây hại, nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng Trương Tân Ý (Trung Quốc), hải sản chỉ đạt chất lượng tốt nhất khi được tiêu thụ ngay sau khi nấu chín. Việc bảo quản lâu dài sẽ làm giảm chất lượng của hải sản, thậm chí protein phong phú có trong hải sản còn có thể bị biến chất, dẫn đến tổn hại gan và thận cho người sử dụng.
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.