- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 chất gây ung thư tồn tại trong gian bếp của mọi nhà nhưng ít ai biết, đừng để nằm viện rồi mới hối hận
Cuộc sống hiện đại với nhiều cải tiến về mọi mặt giúp con người có mức sống cao hơn, tiện lợi hơn. Nhưng kèm theo đó, nguy cơ mắc bệnh tật cũng tăng lên rất nhiều, đặc biệt là các bệnh ung thư.
- Johnson & Johnson lại phải thu hồi sản phẩm kem chống nắng do phát hiện có chất gây ung thư
- 6 món ăn khoái khẩu của giới trẻ chứa nhiều chất gây ung thư acrylamide, muốn sống thọ hãy tránh xa
- 3 loại cá là "bể chứa" chất gây ung thư và kim loại nặng tuyệt đối đừng nên mua, nhưng nhiều người không biết vẫn ăn hàng ngày
Thật ra, nhà bếp không phải là nơi an toàn như nhiều người vẫn nghĩ. Ngoài rủi ro từ các tai nạn khi nấu ăn, cháy nổ, vật dụng sắc nhọn thì nó còn ẩn chứa nhiều chất độc gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm, thậm chí là ung thư. Trong đó phổ biến là 5 chất hóa học gây ung thư đã được WHO nhiều lần cảnh báo như:
1. Aflatoxin
WHO xếp aflatoxin vào 1 trong những chất độc gây ung thư hàng đầu, chỉ với lượng nhỏ 1mg đã có thể gây ung thư, với 20mg sẽ gây tử vong.
Aflatoxin chủ yếu tồn tại trong thực phẩm bị mốc, chẳng hạn như ngô, bắp cải, bánh mì hấp, các loại hạt bị nấm mốc. Vì vậy hãy chú ý phân biệt, tránh vì không để ý kỹ hay tiếc rẻ mà rước bệnh vào thân và gây hại cho những người xung quanh.
Tuy nhiên, cũng hết sức cẩn trọng vì chất này cũng có thể đến từ các vật dụng nhà bếp bị nấm mốc mà chúng ta khó phát hiện như thớt gỗ, khăn lau bát đĩa, can đựng dầu… Thậm chí việc lau chùi, vệ sinh thông thường không thể loại bỏ hoàn toàn aflatoxin, nên tốt nhất là nên thay mới thường xuyên.
2. Chất độc trong khói
Khói bếp và khói từ dầu ăn khi chế biến thức ăn cũng là nguyên gây gây bệnh ung thư. Theo WHO, khói dầu được xếp vào nhóm chất gây ung thư 2A, là nhóm các hợp chất "có thể gây ung thư trên người" cùng với thịt đỏ. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy khói dầu làm tăng nguy cơ gây ra bệnh ung thư phổi.
Hơn nữa, hiện nay vẫn còn gần một nửa dân số thế giới sử dụng gỗ, than đá... để đun nấu, không chỉ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi mà còn mang đến bệnh ung thư.
Cũng theo WHO, lượng khói bốc lên từ bếp hoặc đám cháy trong nhà có liên quan đến khoảng 1,6 triệu ca tử vong mỗi năm ở các nước đang phát triển, nghĩa là cứ 20 giây thì lại có 1 người mất mạng vì chúng.
3. Formaldehyde
Chất formaldehyde tưởng chừng như là loại chất độc hóa học xa vời nhưng thực chất lại ẩn chứa ngay trong các loại thực phẩm quen thuộc như thịt cá đông lạnh, hải sản, bún, phở kém chất lượng…
Những vật dụng để đồ ăn như bát, đĩa chất lượng thấp cũng có thể chứa formaldehyde, chúng có thể được xác định bằng mùi lạ thường, hăng nồng hơn bình thường. Bởi nếu nồng độ formaldehyde đủ cao, nó sẽ kích thích trực tiếp các giác quan của con người. Nên bất kể là bộ đồ ăn hay đồ vật, một khi đã có mùi vị lạ thì không nên giữ.
4. Nitrosamine
Nitrosamine là chất gây ung thư được tạo thành sau khi nitrit (một chất phổ biến trong thực phẩm bảo quản và thịt chế biến, ví dụ như cá muối, thịt xông khói và dưa chua) đi vào cơ thể con người.
Đặc biệt, bạn nên hạn chế ăn các loại rau muối, vì chúng có hàm lượng nitrit cao, sau khi vào cơ thể người sẽ chuyển hóa thành nitrosamine. Để đảm bảo sức khỏe, hãy cố gắng ăn thực phẩm tươi sống, giảm đồ đông lạnh, đồ chế biến sẵn và ăn nhiều rau xanh.
5. Benzopyrene
Benzopyrene là một trong những chất nguy hiểm, gây ung thư mạnh với cơ thể người. WHO xếp benzopyrene vào nhóm chất nguy hiểm và tác động gây ung thư rõ ràng cùng với 1 số bằng chứng với sức khỏe con người. Đặc biệt, benzopyrene dễ có mặt trong các thực phẩm chúng ta yêu thích như đồ nướng, hun khói hay đồ chiên rán.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chỉ cần hấp thụ 1 nanogram benzopyrene cũng có thể làm thay đổi cấu trúc, hướng và chức năng của DNA trong cơ thể con người, nên rất dễ dẫn đến bệnh ung thư theo thời gian. Nó không chỉ gây ra ung thư dạ dày mà còn có cả ung thư gan và ung thư phổi.
Vì vậy, hãy hạn chế ăn đồ chiên rán, đặc biệt là đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ, các loại thịt nướng, các thực phẩm bị cháy hoặc khét để bảo vệ bản thân.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.