5 điều bạn không nên làm khi vừa ngủ dậy

Trong khoảng thời gian ngắn khi ngủ dậy, chỉ một động tác nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe và khiến một ngày mới của bạn căng thẳng.

Bạn không chắc liệu khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể có thể có những trạng thái tích cực hay không? Dưới đây là 5 điều bạn không bao giờ nên làm khi mới thức dậy. Điều chỉnh lại thói quen buổi sáng của bạn để đảm bảo bạn sẽ có một ngày tuyệt vời.

Vận động quá mạnh và ăn sáng tức thì

Một vài động tác khởi động nhẹ nhàng như vươn vai, vặn mình và thể dục nhẹ nhàng sau khi thức giấc sẽ mang lại lợi ích sức khỏe. Ngược lại, vận động quá mạnh là điều tuyệt đối không nên làm khi vừa dậy.

Các bác sĩ cảnh báo, vận động mạnh vào sáng sớm sẽ kích thích thần kinh giao cảm hưng phấn quá độ, đồng thời khiến rối loạn quy luật tự chủ thần kinh, có thể làm con người rơi vào trạng thái căng thẳng, ủ dột cả ngày.

Vào sáng sớm, dạ dày cần từ 10 - 30 phút mới thực sự hoạt động trở lại. Hơn nữa, sáng sớm, lượng nước bọt và dịch vị tiết ra tương đối ít, nếu bắt cơ thể tiếp nạp thực phẩm ngay, đặc biệt là ăn đồ khó tiêu hóa sẽ gây hại cho quá trình tiêu hóa.

Uống nước vào buổi sáng để bổ sung lượng nước thiếu hụt trong một đêm ngủ và tăng tiết các enzym tiêu hóa, thúc đẩy hệ tuần hoàn, ngăn ngừa phát tác bệnh tim mạch.

5 điều bạn không nên làm khi vừa ngủ dậy-1
Thêm vài phút trên giường luôn hấp dẫn nhưng điều đó có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Mở mắt ra là đi tiểu ngay

Những người buổi tối uống nhiều nước hoặc có triệu chứng tiểu nhiều, sáng sớm thường bị tỉnh giấc vì muốn đi tiểu. Nếu khi đang lơ mơ tỉnh giấc mà đi ngay vào phòng vệ sinh thì rất nguy hiểm. Các chuyên gia cho biết, vừa mở mắt đã bước xuống giường đi tiểu ngay sẽ khiến bàng quang rơi vào trạng thái đột nhiên rỗng không, dễ làm con người hạ huyết áp, đại não tạm thời thiếu máu cung cấp, có thể dẫn tới ngất xỉu.

Vào mùa đông lạnh, sáng sớm là khoảng thời gian dễ xuất hiện tình trạng đau tim đột ngột, đột quỵ đối với người trung niên và cao tuổi.

Chần chừ trong việc thức dậy hẳn

Thêm vài phút trên giường luôn hấp dẫn nhưng điều đó có thể gây hại nhiều hơn lợi. Giấc ngủ bạn có được sau 5 đến 10 phút chuông báo thức kêu không giúp bạn phục hồi và thậm chí có thể khiến bạn trở nên mệt mỏi hơn.

Các chuyên gia khuyên nên đặt báo thức của bạn vào thời gian thực tế và tránh nhấn báo lại và cố gắng thức dậy luôn để đảm bảo bạn cảm thấy sảng khoái.

Kiểm tra email

Sleep Advisor khảo sát 1.000 người Mỹ và thấy 17% trong số họ luôn kiểm tra email trên điện thoại thông minh ngay khi thức dậy. Mặc dù bạn có thể cảm thấy như đang có một ngày mới bằng cách cầm lấy điện thoại thông minh, nhưng nó thực sự có thể gây bất lợi cho cảm xúc và có thể làm tăng mức độ căng thẳng của bạn.

Một nghiên cứu do Đại học British Columbia với 124 chuyên gia thực hiện. Họ được yêu cầu kiểm tra email và thông báo trên điện thoại thông minh của họ một cách hạn chế. Khi những người tham gia nghiên cứu đã quen với lịch kiểm tra email mới này, họ cho biết cảm thấy ít căng thẳng hơn và kiểm soát được một ngày của mình nhiều hơn. Hãy cho bản thân thời gian thức dậy trước khi kiểm tra điện thoại.

Gấp chăn gối gọn gàng

Nghiên cứu của Đại học Kingston (Anh) cho biết, dù phòng ngủ vô cùng sạch sẽ thì chăn ga đều có thể chứa 15 triệu con ve bét. Ve bét thường sống ở trong chăn, ga - đồ dùng dính mồ hôi con người và có nhiệt độ cao.

Ngoài ra, khi ngủ, con người xả ra nhiều khí thải, trong đó có khí CO2; còn trong mồ hôi tiết ra thì chứa 150 loạt vật chất; những vật chất này lưu lại trên chăn, gối.

Vừa ngủ dậy đã gấp gọn chăn gối sẽ khiến những vật chất độc hại không phát tán được, dẫn tới chúng tích tụ và vi sinh vật gây hại có điều kiện sinh sôi, con người sẽ hít phải chúng trong lần ngủ sau. Sau khi dậy nên lật tung chăn gối, mở rộng cửa sổ để thoáng khí phòng ngủ, đợi vệ sinh cá nhân xong rồi gấp chăn, gối.


Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/5-dieu-ban-khong-nen-lam-khi-vua-ngu-day-ar786372.html

thói quen hại sức khỏe


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.