5 điều gây tổn thương thận khủng khiếp, thuốc lá đứng thứ 3, 2 vị trí đầu không ai ngờ tới

Thận là một cơ quan rất quan trọng trong cơ thể con người, nó có thể sản xuất nước tiểu và bài tiết ra ngoài để duy trì sự cân bằng của nước, chất điện giải và axit-bazơ trong cơ thể.

Ngoài ra, thận còn có chức năng nội tiết và giải độc.

Đối với nam giới, thận là cơ quan tiết niệu, sinh sản quan trọng. Khi thận có vấn đề, nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới mà chức năng tình dục và khả năng sinh sản cũng có ảnh hưởng nhất định.

Trong cuộc sống hàng ngày, có một số hành vi dễ làm tổn thương thận ở nam giới.

1. Lạm dụng thuốc và thực phẩm chức năng

Việc lạm dụng thuốc tây và một số loại thực phẩm chức năng là một trong những nguyên nhân chính gây hại cho thận của nam giới.

Chẳng hạn như uống nhiều thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt, giảm đau hay một số loại thuốc bắc trong thời gian dài cũng có thể gây hại cho thận rất nhiều.

Ngoài thuốc điều trị, nhiều nam giới còn thích uống một số loại thuốc bổ như thuốc cường dương, bổ thận, các thành phần thuốc có trong các thực phẩm chức năng này dễ làm tăng gánh nặng cho thận, từ đó ảnh hưởng đến chức năng của thận.

5 điều gây tổn thương thận khủng khiếp, thuốc lá đứng thứ 3, 2 vị trí đầu không ai ngờ tới-1

2. Vận động quá sức

Nếu bạn làm việc với cường độ cao trong thời gian dài rất dễ dẫn đến tình trạng suy thận.

Ngoài ra, nếu vận động gắng sức trong thời gian dài sẽ dễ làm tổn thương cơ, myoglobin trong cơ được giải phóng quá nhiều sẽ gây tắc ống thận.

Bằng cách này, một số chấn thương thận cấp tính dễ xảy ra. Nếu hiện tượng này diễn ra nhiều lần thì tổn thương cho thận sẽ rất lớn.

5 điều gây tổn thương thận khủng khiếp, thuốc lá đứng thứ 3, 2 vị trí đầu không ai ngờ tới-2

3. Hút thuốc nhiều trong thời gian dài

Nếu việc hút thuốc lá diễn ra thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày, các thành phần độc hại có trong khói thuốc sẽ khiến các mao mạch trong cơ thể co lại bất thường.

Nếu sự việc cứ diễn ra như vậy sẽ khiến các mạch máu trong thận bị co lại, từ đó lượng máu cung cấp cho thận bị thiếu hụt trầm trọng, cơ thể dễ mắc một số bệnh về thận.

Ngoài ra, khói thuốc còn chứa một số chất độc hại có thể làm tổn thương lớp nội mạc mạch máu. Một khi lớp nội mạc mạch máu của thận bị tổn thương sẽ hình thành các cục máu đông trong thận, không chỉ làm cho chức năng thận suy giảm nhanh chóng mà còn dễ gây tắc mạch, từ đó gây ra một số bệnh thận nghiêm trọng.

5 điều gây tổn thương thận khủng khiếp, thuốc lá đứng thứ 3, 2 vị trí đầu không ai ngờ tới-3

4. Chế độ ăn uống sai lầm

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, nếu ăn quá nhiều thực phẩm giàu purin sẽ gây gánh nặng rất lớn cho thận.

Ăn nhiều thức ăn giàu chất béo, calo cao, muối, đường, đạm trong thời gian dài sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, nguy cơ mắc các bệnh về thận sẽ rất cao.

55 điều gây tổn thương thận khủng khiếp, thuốc lá đứng thứ 3, 2 vị trí đầu không ai ngờ tới-4

5. Thiếu ngủ kéo dài

Nếu thời gian ngủ hàng ngày dưới 5 tiếng thì chức năng của thận sẽ suy giảm rất nhanh.

Thức khuya trong thời gian dài sẽ khiến chức năng miễn dịch của cơ thể suy giảm nhanh chóng, dễ gây xơ cứng các cầu thận, có thể gây ra một số tổn thương ở thận, thậm chí có thể gây suy thận.

5 điều gây tổn thương thận khủng khiếp, thuốc lá đứng thứ 3, 2 vị trí đầu không ai ngờ tới-5

Tựu trung lại, đối với nam giới, nếu 5 hành vi trên kéo dài thường xuyên sẽ dẫn đến suy giảm chức năng thận, dễ gây ra một số bệnh về thận.

Ngoài ra, nếu nhịn tiểu lâu, uống quá ít nước cũng có thể khiến thận bị tổn thương nghiêm trọng.

Trong trường hợp chán ăn, mệt mỏi, đau lưng, cơ thể phù nề,… thì phải nhanh chóng đi khám, nếu là do bệnh thận thì chỉ có điều trị sớm mới có thể bảo vệ sức khỏe tổng thể và tăng khả năng khỏi bệnh.

Theo Dân Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://danviet.vn/5-dieu-gay-ton-thuong-than-khung-khiep-thuoc-la-dung-thu-3-2-vi-tri-dau-khong-ai-ngo-toi-50202125405931627.htm

suy thận


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.