- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại bột trong bếp chính là "đơn thuốc trường thọ" mà bạn nên dùng mỗi ngày
Chúng ta thường chi nhiều tiền để tìm kiếm cho mình những "đơn thuốc cho tuổi thọ" mà không biết rằng có những thực phẩm tốt cho sức khỏe lại nằm ngay trong căn bếp nhà mình.
1. Bột acai
Quả acai nhanh hỏng và hiếm khi được bán tươi. Đó là lý do vì sao chúng thường được bán dưới dạng bột, nước trái cây hoặc sinh tố.
Quả Aca có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ, theo Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc gia Hoa Kỳ. Loại quả này có chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin.
Amy Kimberlain (người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng có trụ sở tại Miami, Mỹ): Anthocyanin có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, tăng cường sức khỏe não bộ.
Trong khi một nghiên cứu nhỏ trước đây cho thấy acai có thể giúp ích cho lượng đường trong máu. Do đó Amy Kimberlain khuyên những người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng nó một cách thận trọng. Với những ai đang sử dụng thuốc hạ đường huyết, dùng bột acai có khả năng kéo đường huyết xuống quá thấp, cũng như có khả năng làm giảm tác dụng của thuốc. Do đó những người mắc bệnh này nên theo dõi đường huyết của mình thường xuyên nếu dùng loại bột này.
2. Bột cacao
Bột cacao có vị đắng, mùi thơm có thể thêm vào các loại sinh tố có vị ngọt. Nhưng ít ai biết chúng còn rất tốt cho sức khỏe. Theo chuyên gia Kimberlain: Cacao có chất chống oxy hóa tự nhiên tên là flavonoid, chất này có thể cải thiện chức năng của tim và giảm viêm.
3. Bột nấm
Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, nấm là loại dược liệu đang được sử dụng để điều trị các bệnh như ung thư ở châu Á hàng trăm năm nay. Theo chuyên gia dinh dưỡng Vicki Shanta Retelny có trụ sở tại Chicago: "Mỗi loại nấm đều có những lợi ích sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như tốt cho giấc ngủ, sức khỏe nhận thức, sự tập trung, năng lượng, sự lo lắng, trầm cảm... Một đánh giá về lợi ích tiềm năng của nấm, được xuất bản vào tháng 1 năm 2021 trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, cho biết chúng được biết đến với đặc tính chống dị ứng, kháng khuẩn và chống viêm".
Chuyên gia Retelny gợi ý mọi người có thể thêm bột nấm vào trà, bánh pudding, sinh tố, latte và súp. Cô ấy khuyên mọi người nên tiêu thụ một cách điều độ vì dùng quá nhiều có thể dẫn đến buồn nôn.
4. Bột nghệ
Chuyên gia dinh dưỡng Maggie Michalczyk cho biết: “Bột nghệ có chứa curcumin, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Theo tờ Mayo Clinic, nghệ có tác động tích cực đến các bệnh như tiểu đường loại 2, bệnh viêm ruột, ung thư và béo phì".
Người mắc bệnh dạ dày, đường ruột nên uống tinh bột nghệ đen, mật ong, nước lọc trước bữa ăn. Không nên thấy nghệ tốt mà sử dụng quá nhiều vì chất curcumin liều cao sẽ gây kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone (chất có tính kháng viêm), từ đó khả năng kháng viêm của cơ thể sẽ giảm đi.
5. Bột đậu nành
Theo Grant Tinsley – phó giáo sư tại Đại học Công nghệ Texas (Mỹ), hạt đậu nành luôn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng chứa nhiều dưỡng chất mà cơ thể cần như vitamin A, B, C, D và các khoáng chất như kẽm, sắt, magie, protein… Chỉ trong những hạt đậu nhỏ nhưng lại chứa vô vàn lợi ích.
Với phụ nữ nói riêng, loại bột này có rất nhiều công dụng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Isoflavone của bột đậu nành đóng vai trò tương tự như hormone nữ estrogen. Khi đi vào cơ thể sẽ giúp ổn định khí huyết, ngăn ngừa rối loạn kinh nguyệt, giúp mỡ thừa tiêu bớt mà không bị tích lại tại bụng…
Một trong những tác dụng tuyệt vời của bột đậu nành là cải thiện làn da, giảm bớt các dấu hiệu lão hóa. Tất cả là nhờ hàm lượng axit béo omega-3 và omega-6 trong bột đậu nành khá cao, có khả năng ức chế tác động từ quá trình oxy hóa, hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi những ảnh hưởng xấu do tuổi tác.
Các sản phẩm từ đậu nành đều chứa một lượng lớn canxi cần thiết cho sức khỏe xương. Bên cạnh đó, isoflavone trong đậu nành cũng có tác dụng ngăn ngừa loãng xương và tăng cường khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Vì thế bột đậu nành có thể bảo vệ xương một cách toàn diện.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe18 phút trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe49 phút trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.