- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại dầu thực vật phổ biến ngày nào cũng ăn: Chưa chắc bạn đã biết dùng sao cho đúng
Trong các loại dầu thực vật phổ biến như dầu oliu, dầu gạo, dầu hướng dương, dầu mè, dầu đậu nành, thì mỗi loại có công dụng ra sao với sức khỏe, và dùng thế nào là tốt nhất?
Trong các loại dầu thực vật phổ biến như dầu oliu, dầu gạo, dầu hướng dương, dầu mè, dầu đậu nành, thì mỗi loại có công dụng ra sao với sức khỏe, và dùng thế nào là tốt nhất?
Ngày nay, dầu thực vật được các bà nội trợ sử dụng rộng rãi, thay thế cho mỡ động vật trong hầu hết các món ăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ lựa chọn loại dầu phù hợp với túi tiền mà vẫn đảm bảo tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình.
1. Dầu đậu nành
Dầu đậu nành được chiết xuất từ các hạt đậu nành, vốn là loại lương thực rất có lợi cho sức khỏe, chống lão hóa và đặc biệt tốt cho hệ tim mạch.
Với thành phần chứa tới hơn 80% acid béo không bão hòa đa và đơn, giàu omega-3, omega-9 và không có cholesterol, dầu đậu nành chính là nguồn chất béo lý tưởng, đáp ứng được yêu cầu về chất béo trong dự phòng các bệnh tim mạch.
2. Dầu ô liu
Dầu ô liu rất giàu axit béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa là polyphenol. Hợp chất này đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa sự phát triển của cholesterol xấu – vốn là một tác nhân quan trọng làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch ở con người.
Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa polyphenol có trong dầu ôliu có tác dụng ức chế hoặc trì hoãn sự phát triển của vi khuẩn gây ra các bệnh như bệnh viêm nhiễm, tiêu chảy, cảm cúm. Ngoài ra, dầu ô liu còn kích thích sản sinh các enzym tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Hơn nữa, chất chống oxy hóa trong dầu ôliu polyphenol có khả năng ức chế mạnh đối với các loại phản ứng oxy hóa, nhờ đó hạn chế sự phát triển của các khối u gây ung thư đặc biệt là ung thư ruột và ung thư vú.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa có trong dầu oliu còn làm giảm quá trình lão hóa của da. Vitamin A và E giúp tái tạo, phục hồi lại làn da xấu do tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời, không khí ô nhiễm, hoặc khói thuốc lá...
Tuy dầu ô liu có nhiều công dụng như vậy nhưng theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người chỉ nên dùng 2 thìa cà phê, tương đương khoảng 23g dầu oliu mỗi ngày.
Dầu ô liu hoạt động tốt nhất khi không qua sơ chế, điển hình là các món salad hay dùng dầu tưới lên món ăn. Khi chiên rán không nên sử dụng dầu ô liu vì nó dễ biến chất do khả năng chịu nhiệt kém (182°C).
Thêm vào đó, loại dầu này cũng rất dễ bị hỏng khi bảo quản ở nhiệt độ thường, do đó nên để dầu ô liu trong tủ lạnh hoặc trong tối.
3. Dầu hướng dương
Dầu hướng dương có hàm lượng vitamin E cần thiết cao và ít chất béo bão hòa. Dầu hướng dương, tinh chế hoặc chưa tinh chế rất thân thiện với trái tim. Nó làm giảm nồng độ cholesterol vì có chứa lượng axit béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn.
Hàm lượng vitamin E trong dầu hướng dương cao hơn bất cứ loại dầu thực vật nào giúp trung hòa các gốc tự do gây ung thư, gây tổn hại đến các tế bào và hệ miễn dịch. Ngoài ra, vitamin E còn có tác dụng cải thiện sức khỏe của da và tái tạo tế bào, giúp chống lại thiệt lại từ ánh nắng mặt trời.
Nên dùng dầu hướng dương cho các trộn dầu dấm, salat, nấu canh, ướp thịt cá... hoặc chiên, xào nhanh ở nhiệt độ thấp (dưới 225 °C)
4. Dầu gạo
Dầu gạo (hay dầu cám gạo) là nguồn cung cấp các a-xít béo tự nhiên khá cân đối và lý tưởng. Các nghiên cứu khoa học tiên tiến đã chỉ ra rằng sử dụng dầu gạo trong chế độ dinh dưỡng là giải pháp tự nhiên giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ dưỡng chất Gamma Oryzanol (GO) từ lớp màng cám gạo.
Theo đó, GO có khả năng ngăn chặn ruột hấp thu cholesterol xấu từ thức ăn, giúp giảm lượng cholesterol tổng một cách hữu hiệu, ngăn ngừa cholesterol tích tụ thành những mảng xơ vữa, làm hẹp và tắc mạch máu. Từ đó hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch hiệu quả.
Chính vì công dụng tuyệt vời nêu trên mà dầu gạo được tin dùng ở nhiều nước tiên tiến như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand. Ngoài tốt cho tim mạch, dầu gạo cũng giúp cải thiện tình trạng insulin trong cơ thể. Ngoài ra, dầu gạo cũng rất giàu vitamin E và tốt cho da.
Nếu đối với sức khỏe, dầu gạo mang lại những lợi ích rất tuyệt vời, thì trong việc chế biến món ăn, dầu gạo được coi là một nguyên liệu "đặc biệt" giúp món ăn thơm ngon hơn. Chính nhờ hương vị nhẹ nhàng, tinh tế của dầu gạo nên người dùng cảm thấy ngon miệng hơn khi dùng dầu gạo để trộn salad.
Đặc biệt, dầu gạo rất thích hợp cho các món chiên (rán), xào, nướng vì khả năng chịu nhiệt khá cao (nhiệt độ sôi lên đến 254 °C) làm cho thức ăn đều màu, giữ được mùi vị tự nhiên cho món ăn, đồng thời hạn chế khả năng cháy khét, tạo ra các chất trung gian gây ung thư.
5. Dầu mè
Dầu mè có hai loại là tinh chế và chưa tinh chế. Dầu mè chưa tinh chế góp phần làm tăng thêm một hương vị tuyệt vời trong chế biến thực phẩm.
Trong dầu mè rất phong phú các axit béo không bão hòa đa. Dầu mè có chứa chất béo hòa tan trong chất chống oxy hóa ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do. Nó có tính chất giảm cholesterol và cũng có tác dụng với những người có rối loạn lo âu, thần kinh và xương.
Ngoài ra, dầu mè cũng cải thiện tuần hoàn, cải thiện khả năng miễn dịch và giúp dễ dàng vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, táo bón và hội chứng ruột kích thích. Nếu sử dụng thường xuyên, dầu mè giúp chống lại stress, căng thẳng, nuôi dưỡng hệ thần kinh, làm giảm mệt mỏi, chữa trị chứng mất ngủ và cải thiện sức sống.
Dầu mè cũng sẽ bảo vệ bạn khỏi ung thư, vì nó là một nguồn giàu canxi, giúp những người bị viêm khớp và đau khớp.
Nếu muốn chế biến các món ăn áp chảo hay nướng ở nhiệt độ thấp thì dầu mè là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Tuy nhiên, dầu mè chứa hàm lượng calo và chất béo cao, không nên dùng thường xuyên vì có thể làm bạn tăng cân.
Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần lưu ý nguyên tắc chung là không nên chế biến ở nhiệt độ quá cao (trên 180oC) trong thời gian dài để đảm bảo món ăn không bị cháy và giảm giá trị dinh dưỡng. Dầu đã sử dụng rồi thì không nên dùng lại.
-
Sức khỏe41 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.