- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại đồ uống giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ là tình trạng có quá nhiều chất béo tích tụ trong gan. Căn bệnh này có thể gây xơ gan hoặc sẹo gan, thậm chí suy gan và ung thư gan nếu chúng ta không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Gan nhiễm mỡ là hậu quả của chế độ ăn uống và lối sống không khoa học. Tuy nhiên, thật may mắn khi có một số loại thức uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ hoặc kiểm soát các triệu chứng của căn bệnh này.
Cà phê
Ảnh: Adobe Stock
Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê là một thức uống có lợi đối với sức khỏe của gan, đặc biệt đối với bệnh gan nhiễm mỡ.
Một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Nutrients cho thấy uống cà phê có thể giúp ích cho những người bị gan nhiễm mỡ. Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Clinical Gastroenterology cho thấy các hợp chất có trong cà phê giúp bảo vệ gan khỏi các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, ung thư gan,...
Tiến sĩ Wakim-Fleming, một chuyên gia các bệnh về gan, cho biết: “Cà phê đặc biệt hữu ích đối với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu”.
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu xảy ra khi chất béo dư thừa tích tụ trong tế bào gan. Căn bệnh này gặp chủ yếu ở những người thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu cao.
Ở những người đã mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, uống cà phê thường xuyên sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh xơ gan. Đối với những người mắc bệnh xơ gan, uống cà phê có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong do căn bệnh này.
Tuy nhiên khi uống cà phê, bạn nên kiểm soát lượng đường, kem, sữa,... thêm vào, tránh dùng quá nhiều các chất tạo ngọt này.
Trà xanh
Ảnh minh họa
Một tách trà xanh nóng hổi là thức uống mà rất nhiều người yêu thích để bắt đầu một ngày mới. Nếu bạn có thói quen này, xin chúc mừng vì bạn đang dùng một loại đồ uống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe lá gan của mình.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nutrients cho thấy trà xanh có đặc tính chữa lành các tổn thương cho gan.
Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Nutritional Biochemistry cho thấy, sự kết hợp giữa chiết xuất trà xanh và tập thể dục đã làm giảm 75% mức độ nghiêm trọng của bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến béo phì ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo.
Tuy nhiên, bạn nên uống trà xanh ở mức độ vừa phải để tránh các triệu chứng không mong muốn khác như giảm hấp thụ sắt, mất ngủ, buồn nôn,...
Nước ép cà rốt
Ảnh minh họa
Cà rốt luôn được mệnh danh là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn nên bổ sung cà rốt vào chế độ ăn uống hàng ngày, nhất là trong mùa đông.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Preventive Nutrition and Food Science, uống nước ép cà rốt giúp cơ thể sản xuất axit béo không bão hòa đơn và cải thiện mức axit docosahexaenoic - 2 loại axit quan trọng đối với sức khỏe lá gan.
Các caroten trong nước ép cà rốt cũng được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe của gan. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của caroten giúp cơ thể chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên chuột cho thấy nước ép cà rốt làm giảm một số dấu hiệu của NAFLD, trong khi một nghiên cứu khác khẳng định loại đồ uống này giúp giảm các dấu hiệu viêm nhiễm trong máu.
Nước ép củ dền
Ảnh: Adobe Stock
Không chỉ tốt cho sức khỏe gan, nước ép củ dền còn có tác dụng ngăn ngừa nhiều loại bệnh khác nhờ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao.
Chất chống oxy hóa betaine có trong củ dền giúp ngăn ngừa chất béo lắng đọng trong gan, đồng thời giúp đào thải chất độc, bảo vệ các tế bào gan, giúp lá gan luôn khỏe mạnh.
Nước ép củ dền cũng đã được chứng minh là làm giảm mức chất béo có hại và tăng mức chất béo có lợi trong máu.
Nước ép quả lý gai
Ảnh: Adobe Stock
Quả lý gai là một trong những loại trái cây vô cùng tốt đối với sức khỏe. Chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, những hợp chất cực có lợi đối với gan. Các chất này giúp loại bỏ những độc tố có trong cơ thể, giảm chứng tăng lipid máu cũng như hội chứng chuyển hóa.
Không những thế, quả lý gai còn giúp tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa. Loại quả này cũng rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh mạn tính, rất thích hợp để bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh mỗi ngày.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe29 phút trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe3 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.