- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại đồ uống giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ là tình trạng có quá nhiều chất béo tích tụ trong gan. Căn bệnh này có thể gây xơ gan hoặc sẹo gan, thậm chí suy gan và ung thư gan nếu chúng ta không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Gan nhiễm mỡ là hậu quả của chế độ ăn uống và lối sống không khoa học. Tuy nhiên, thật may mắn khi có một số loại thức uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ hoặc kiểm soát các triệu chứng của căn bệnh này.
Cà phê
Ảnh: Adobe Stock
Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê là một thức uống có lợi đối với sức khỏe của gan, đặc biệt đối với bệnh gan nhiễm mỡ.
Một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Nutrients cho thấy uống cà phê có thể giúp ích cho những người bị gan nhiễm mỡ. Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Clinical Gastroenterology cho thấy các hợp chất có trong cà phê giúp bảo vệ gan khỏi các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, ung thư gan,...
Tiến sĩ Wakim-Fleming, một chuyên gia các bệnh về gan, cho biết: “Cà phê đặc biệt hữu ích đối với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu”.
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu xảy ra khi chất béo dư thừa tích tụ trong tế bào gan. Căn bệnh này gặp chủ yếu ở những người thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu cao.
Ở những người đã mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, uống cà phê thường xuyên sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh xơ gan. Đối với những người mắc bệnh xơ gan, uống cà phê có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong do căn bệnh này.
Tuy nhiên khi uống cà phê, bạn nên kiểm soát lượng đường, kem, sữa,... thêm vào, tránh dùng quá nhiều các chất tạo ngọt này.
Trà xanh
Ảnh minh họa
Một tách trà xanh nóng hổi là thức uống mà rất nhiều người yêu thích để bắt đầu một ngày mới. Nếu bạn có thói quen này, xin chúc mừng vì bạn đang dùng một loại đồ uống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe lá gan của mình.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nutrients cho thấy trà xanh có đặc tính chữa lành các tổn thương cho gan.
Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Nutritional Biochemistry cho thấy, sự kết hợp giữa chiết xuất trà xanh và tập thể dục đã làm giảm 75% mức độ nghiêm trọng của bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến béo phì ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo.
Tuy nhiên, bạn nên uống trà xanh ở mức độ vừa phải để tránh các triệu chứng không mong muốn khác như giảm hấp thụ sắt, mất ngủ, buồn nôn,...
Nước ép cà rốt
Ảnh minh họa
Cà rốt luôn được mệnh danh là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn nên bổ sung cà rốt vào chế độ ăn uống hàng ngày, nhất là trong mùa đông.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Preventive Nutrition and Food Science, uống nước ép cà rốt giúp cơ thể sản xuất axit béo không bão hòa đơn và cải thiện mức axit docosahexaenoic - 2 loại axit quan trọng đối với sức khỏe lá gan.
Các caroten trong nước ép cà rốt cũng được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe của gan. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của caroten giúp cơ thể chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên chuột cho thấy nước ép cà rốt làm giảm một số dấu hiệu của NAFLD, trong khi một nghiên cứu khác khẳng định loại đồ uống này giúp giảm các dấu hiệu viêm nhiễm trong máu.
Nước ép củ dền
Ảnh: Adobe Stock
Không chỉ tốt cho sức khỏe gan, nước ép củ dền còn có tác dụng ngăn ngừa nhiều loại bệnh khác nhờ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao.
Chất chống oxy hóa betaine có trong củ dền giúp ngăn ngừa chất béo lắng đọng trong gan, đồng thời giúp đào thải chất độc, bảo vệ các tế bào gan, giúp lá gan luôn khỏe mạnh.
Nước ép củ dền cũng đã được chứng minh là làm giảm mức chất béo có hại và tăng mức chất béo có lợi trong máu.
Nước ép quả lý gai
Ảnh: Adobe Stock
Quả lý gai là một trong những loại trái cây vô cùng tốt đối với sức khỏe. Chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, những hợp chất cực có lợi đối với gan. Các chất này giúp loại bỏ những độc tố có trong cơ thể, giảm chứng tăng lipid máu cũng như hội chứng chuyển hóa.
Không những thế, quả lý gai còn giúp tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa. Loại quả này cũng rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh mạn tính, rất thích hợp để bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh mỗi ngày.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.