- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại gia vị trong bếp không chỉ rẻ tiền mà còn là vị thuốc cực tốt cho sức khỏe
Mùi thơm của các loại gia vị không chỉ khiến món ăn trông hấp dẫn hơn, mà nếu biết sử dụng đúng cách, nó sẽ là vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh.
Theo trang QQ, Trung Quốc, thông thường mọi người thường sử dụng một số loại củ, thảo dược như là một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn. Ít ai để ý rằng những loại gia vị rẻ tiền quen thuộc trong nhà bếp lại có những công dụng không thua kém gì các loại thuốc đắt tiền. Trong xã hội hiện nay, có nhiều người lạm dụng thuốc kháng sinh, dẫn tới tình trạng kháng kháng sinh nghiêm trọng. Do đó, đối với những một số bệnh vặt thông thường như cảm cúm, cảm lạnh... bạn hoàn toàn có thể sử dụng một số loại gia vị, thảo dược để chữa trị.
Tỏi
Tỏi không chỉ là gia vị không thể thiếu trong các loại nước chấm hay món ăn mà còn là chất khử trùng. Trong tỏi rất giàu allicin và propylene sulfide, có tác dụng kháng khuẩn, tiêu diệt mầm bệnh và ký sinh trùng. Do đó, tỏi có thể ngăn ngừa cảm lạnh, hạ sốt và ho.
Ngày 11/9/2019, tạp chí Y khoa British Medical ở Anh đã công bố một nghiên cứu kéo dài 22 năm của Li Wenqing và You Weicheng, bác sĩ thuộc bệnh viện Ung thư Đại học Bắc Kinh. Trong nghiên cứu cho thấy những người ăn tỏi trong thời gian dài có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư dạ dày. Sau khi thử nghiệm, người ta kết luận rằng người lớn ăn 10 gram tỏi sống mỗi ngày sẽ ngăn ngừa được ung thư.
Bên cạnh đó, tỏi còn giúp làm giảm dị ứng răng, cung cấp năng lượng cho não, điều trị đau đầu. Tuy nhiên, chỉ nên ăn 1,2 tép tỏi mỗi ngày, không nên ăn khi bụng đói. Những bệnh nhân bị viêm ruột, mắc bệnh tăng nhãn áp, khô mắt, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác nên ăn ít tỏi.
Gừng
Gừng có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đây là loại gia vị nên thường xuyên có sẵn trong nhà bếp. Đối với 3 loại người sau, gừng sẽ là vị thuốc cực kỳ tốt.
Gừng có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đây là loại gia vị nên thường xuyên có sẵn trong nhà bếp.
- Người kén ăn: Gừng có tác dụng kích thích tuyến nước bọt, niêm mạc dạ dày, thúc đẩy tiết dịch dạ dày. Do đó, nếu bạn kém ăn thì có thể thử dùng gừng để điều hòa nhu động đường tiêu hóa.
- Người có tay chân lạnh: Gừng có bản chất ấm nóng nên sẽ là vị thuốc chống cảm lạnh hiệu quả. Những người có cơ thể dễ bị nhiễm lạnh nên cho gừng vào trong các món ăn hoặc trà.
- Người có dạ dày yếu: Những người thường thích ăn đồ đông lạnh nên ăn gừng nhiều để giữ ấm cơ thể, bảo vệ dạ dày. Cách tốt nhất là nấu nước gừng uống thường xuyên.
Lưu ý rằng chỉ nên ăn gừng vào ban ngày, tốt nhất là trong khung giờ từ 7 - 9 giờ sáng. Nếu ăn gừng vào ban đêm sẽ không có lợi cho giấc ngủ.
Ngoài ra, gừng có thể nấu nước ngâm chân, nó có tác dụng làm ấm cơ thể, cải thiện lưu thông máu, phù hợp với những người có chất lượng ngủ kém. Gừng đem ngâm với rượu có tác dụng rất tốt cho phụ nữ sau sinh, hỗ trợ giảm cân, giảm buồn nôn, đau bụng, đầy hơi...
Sao hồi
Sao hồi có mùi thơm mạnh, trong y học Trung Quốc nó được xem như là vị thuốc giúp làm ấm dạ dày.
Sao hồi có mùi thơm mạnh, trong y học Trung Quốc nó được xem như là vị thuốc giúp làm ấm dạ dày, chống nôn mửa, giải cảm hiệu quả. Đặc biệt, sao hồi chống đau lưng rất tốt, chỉ cần rang sao hồi và muối thô theo tỷ lệ 1:1 rồi cho vào băng gạc, quấn lên vùng bị đau sẽ giúp giảm đau nhanh chóng.
Hành lá xanh
Hành lá chứa protein, carbohydrate, các vitamin và khoáng chất khác. Đặc biệt phần rễ trắng của nó chứa nhiều allicin, có thể chống lại quá trình oxy hóa và khử trùng hiệu quả. Một số tác dụng chính của hánh lá là:
Phần rễ trắng của nó chứa nhiều allicin, có thể chống lại quá trình oxy hóa và khử trùng hiệu quả.
- Tản nhiệt: Các chất trong hành lá có thể kích thích tuyến mồ hôi tiết ra nhiều.
- Kháng khuẩn: Allicin có trong hành lá có tác dụng diệt khuẩn, đặc biệt là chống lỵ trực khuẩn và nấm da.
- Thúc đẩy tiêu hóa: Hành lá giúp tăng cường sự thèm ăn, có tác dụng tốt trong việc cải thiện chứng khó tiêu và mất cảm giác ngon miệng.
- Ung thư chống ruột kết: Hành lá chứa pectin và allicin, có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
- Giảm cholesterol: Ăn hành lá thường xuyên có thể làm giảm cholesterol. Đối với người thừa cân sẽ nâng cao sức khỏe tốt hơn.
Hầu hết mọi người đều nên ăn hành lá, đặc biệt là những người thường xuyên làm công việc trí óc. Tuy nhiên, những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, những người bị thiếu hụt và đổ mồ hôi không nên ăn hành lá. Tiêu thụ quá nhiều hành lá có thể làm hỏng thị lực. Do đó, những người mắc bệnh về mắt không nên tiêu thụ hành lá quá nhiều.
Hạt tiêu
Hạt tiêu vừa có vị cay lại có mùi thơm mạnh, là gia vị không thể thiếu trong bếp. Các chất trong hạt tiêu có tác dụng gây mê, giảm viêm, giảm đau, ức chế phản ứng viêm cục bộ, chữa tiêu chảy, giảm đau răng và các vấn đề về nướu.
Hạt tiêu vừa có vị cay lại có mùi thơm mạnh, là gia vị không thể thiếu trong bếp.
Theo nghiên cứu có liên quan, hạt tiêu có tác dụng chống co giật, an thần, hạ đường huyết, tiêu hóa, diệt khuẩn, giúp chữa bệnh cảm lạnh, buồn nôn, nôn và khó tiêu ở trẻ em.
Lưu ý rằng những người có cơ thể lạnh không nên ăn quá nhiều hạt tiêu.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe47 phút trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.