- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại thực phẩm dễ kiếm nếu kiên trì ăn gan sẽ khoẻ mạnh
Muốn hạn chế những tác hại ảnh hưởng tới gan và giảm tải gánh nặng cho gan, nên bổ sung thêm thực phẩm màu xanh, protein, vitamin, hấp thụ vừa đủ chất béo, đường...
Gan là một trong những cơ quan quan trọng đảm nhận vai trò Thải độc gan và chuyển hóa các chất trong cơ thể. Qua đó chúng ta có thể thấy việc bảo vệ gan là hết sức cần thiết. Nhưng trên thực tế có rất nhiều người lại không quan tâm đến vấn đề này nên khiến chức năng gan bị tổn thương.
Thực ra, chúng ta có thể thông qua việc ăn uống hàng ngày để giúp gan khỏe mạnh. Vậy ăn thực phẩm nào để có lợi cho gan nhất? Hãy tham khảo 5 loại thực phẩm sau đây:
1. Ăn nhiều thực phẩm màu xanh
Hấp thụ vừa đủ rau củ và hoa quả là cách giữ cơ thể khỏe mạnh hiệu quả nhất. Những thực phẩm có màu xanh như súp lơ, rau chân vịt, táo xanh không những có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn bảo vệ gan rất tốt.
Rất nhiều bệnh nhân gan có chế độ ăn uống không hợp lý nên thường cảm thấy các thực phẩm màu xanh rất khó ăn. Lúc này người bệnh có thể thay đổi các cách chế biến như luộc, làm món trộn, nấu canh kết hợp với việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày giúp bảo vệ gan
2. Bổ sung thêm protein
Thịt cá, các loại trứng gia cầm là những thực phẩm rất giàu protein nên rất tốt cho gan. Ngoài ra, một số protein từ thực vật cũng rất tốt cho gan ví dụ đậu phụ, quả óc chó, hạt thông, đậu tương, vừng. Những người bị mắc bệnh gan nên bổ sung thêm các thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày.
3. Bổ sung nhiều vitamin
Vitamin nhóm A và nhóm B có tác dụng bảo vệ gan rất tốt.
Vitamin A có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan, có tác dụng bảo vệ gan ngay từ ban đầu. Còn vitamin B có thể gọi là "thần bảo vệ" của gan. Nó có thể ngăn ngừa suy gan.
4. Hấp thụ lượng chất béo vừa đủ
Rất nhiều bệnh nhân gan cho rằng không ăn chất béo là cách bảo vệ gan tốt nhất. Trên thực tế người bệnh vẫn có thể bổ sung lượng chất béo vừa đủ.
Nếu chỉ ăn rau và hoa quả sẽ khiến cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng ngược lại còn gây bất lợi cho gan. Những thực phẩm có chất béo thấp như thịt nạc, sữa bò, tôm là những thực phẩm bảo vệ gan rất tốt.
5. Hấp thụ vừa đủ đường
Lượng nhu cầu đường của gan rất lớn vì đường là nguồn năng lượng của gan. Nếu gan bị thiếu đường trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng của gan. Do đó hấp thụ lượng đường vừa đủ sẽ giúp ích rất lớn cho gan.
Nguồn cung cấp đường đến từ các thực phẩm chính, hoa quả và các loại chất phụ gia. Mỗi ngày bổ sung lượng đường vừa đủ cũng là một cách bảo vệ gan hiệu quả.
Bệnh gan thuộc loại bệnh mãn tính, từ lúc phát hiện ra bệnh đến khi bệnh trở nặng thường diễn ra trong một khoảng thời gian khá dài.
Vì vậy trong quá trình bảo vệ gan chúng ta nên kiên trì thói quen ăn uống lành mạnh, bổ sung thêm nhiều thực phẩm có tác dụng bổ trợ cho gan trong thực đơn ăn uống thường ngày. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc duy trì lá gan khỏe mạnh.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.