5 loại thực phẩm dễ kiếm nếu kiên trì ăn gan sẽ khoẻ mạnh

Muốn hạn chế những tác hại ảnh hưởng tới gan và giảm tải gánh nặng cho gan, nên bổ sung thêm thực phẩm màu xanh, protein, vitamin, hấp thụ vừa đủ chất béo, đường...

Muốn hạn chế những tác hại ảnh hưởng tới gan và giảm tải gánh nặng cho gan, nên bổ sung thêm thực phẩm màu xanh, protein, vitamin, hấp thụ vừa đủ chất béo, đường...

Gan là một trong những cơ quan quan trọng đảm nhận vai trò  Thải độc gan và chuyển hóa các chất trong cơ thể. Qua đó chúng ta có thể thấy việc bảo vệ gan là hết sức cần thiết. Nhưng trên thực tế có rất nhiều người lại không quan tâm đến vấn đề này nên khiến chức năng gan bị tổn thương.

Thực ra, chúng ta có thể thông qua việc ăn uống hàng ngày để giúp gan khỏe mạnh. Vậy ăn thực phẩm nào để có lợi cho  gan nhất? Hãy tham khảo 5 loại thực phẩm sau đây:

1. Ăn nhiều thực phẩm màu xanh

Hấp thụ vừa đủ rau củ và hoa quả là cách giữ cơ thể khỏe mạnh hiệu quả nhất. Những thực phẩm có màu xanh như súp lơ, rau chân vịt, táo xanh không những có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn bảo vệ gan rất tốt.

Rất nhiều bệnh nhân gan có chế độ ăn uống không hợp lý nên thường cảm thấy các thực phẩm màu xanh rất khó ăn. Lúc này người bệnh có thể thay đổi các cách chế biến như luộc, làm món trộn, nấu canh kết hợp với việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày giúp bảo vệ gan

5 loại thực phẩm hàng ngày giúp gan khỏe mạnh-1

2. Bổ sung thêm protein

Thịt cá, các loại trứng gia cầm là những thực phẩm rất giàu protein nên rất tốt cho gan. Ngoài ra, một số protein từ thực vật cũng rất tốt cho gan ví dụ đậu phụ, quả óc chó, hạt thông, đậu tương, vừng. Những người bị mắc bệnh gan nên bổ sung thêm các thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày.

3. Bổ sung nhiều vitamin

Vitamin nhóm A và nhóm B có tác dụng bảo vệ gan rất tốt.

Vitamin A có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan, có tác dụng bảo vệ gan ngay từ ban đầu. Còn vitamin B có thể gọi là "thần bảo vệ" của gan. Nó có thể ngăn ngừa suy gan.

4. Hấp thụ lượng chất béo vừa đủ

Rất nhiều bệnh nhân gan cho rằng không ăn chất béo là cách bảo vệ gan tốt nhất. Trên thực tế người bệnh vẫn có thể bổ sung lượng chất béo vừa đủ.

Nếu chỉ ăn rau và hoa quả sẽ khiến cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng ngược lại còn gây bất lợi cho gan. Những thực phẩm có chất béo thấp như thịt nạc, sữa bò, tôm là những thực phẩm bảo vệ gan rất tốt.

5. Hấp thụ vừa đủ đường

Lượng nhu cầu đường của gan rất lớn vì đường là nguồn năng lượng của gan. Nếu gan bị thiếu đường trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng của gan. Do đó hấp thụ lượng đường vừa đủ sẽ giúp ích rất lớn cho gan.

Nguồn cung cấp đường đến từ các thực phẩm chính, hoa quả và các loại chất phụ gia. Mỗi ngày bổ sung lượng đường vừa đủ cũng là một cách bảo vệ gan hiệu quả.

Bệnh gan thuộc loại bệnh mãn tính, từ lúc phát hiện ra bệnh đến khi bệnh trở nặng thường diễn ra trong một khoảng thời gian khá dài.

Vì vậy trong quá trình bảo vệ gan chúng ta nên kiên trì thói quen ăn uống lành mạnh, bổ sung thêm nhiều thực phẩm có tác dụng bổ trợ cho gan trong thực đơn ăn uống thường ngày. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc duy trì lá gan khỏe mạnh.

Theo Trí thức trẻ


bệnh gan

thực phẩm

gan

viêm gan


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.