- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn
Người bệnh tiểu đường thường được khuyên là ăn nhiều rau củ và các loại trái cây, nhưng có 5 loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn.
Bệnh nhân tiểu đường có ăn trái cây được không?
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, chế độ ăn uống hàng ngày đóng vai trò quan trọng với vấn đề kiểm soát hàm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Trái cây hầu hết đều có vị ngọt nên nhiều người lo lắng không biết có thể ăn được không.
Người bị tiểu đường có thể ăn được hầu hết các loại trái cây. Có thể nói, trái cây là nhóm thực phẩm rất tốt với bệnh nhân bị tiểu đường bởi thành phần giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, vẫn có những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn. Ngoài ra, khi sử dụng bất kỳ loại trái cây nào cũng chỉ ăn với một lượng phù hợp để không làm tăng hàm lượng đường trong máu.
5 loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn
Dưới đây là 5 loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn:
Quả xoài
Báo Điện tử VOV dẫn nguồn trang The times of India cho biết, xoài là một trong những loại trái cây được yêu thích nhất, xoài có chỉ số GI vừa phải từ 51-60, đường sucrose và fructose cao, điều này khiến bệnh nhân tiểu đường chỉ nên sử dụng một phần nhỏ để tránh lượng đường tăng đột biến.
Xoài chín và mít là hai loại quả người bị bệnh tiểu đường không nên ăn.
Dưa hấu
Dưa hấu là một trong những loại trái cây mùa hè được yêu thích. Tuy nhiên món ăn này có chỉ số GI cao từ 72-80. Vì hàm lượng đường tương đối cao nên bạn chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải.
Sầu riêng
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, sầu riêng là một trong những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn bởi hàm lượng đường cao. Do đó, nếu bệnh nhân tiểu đường thì nên tránh loại quả này. Nếu muốn ăn, bệnh nhân tiểu đường chỉ ăn tối đa 1 múi nhỏ và không ăn liên tiếp nhiều ngày liền để đảm bảo không ảnh hưởng đến lượng glucose trong máu.
Mít
Tương tự sầu riêng, mít cũng là loại trái cây có hàm lượng đường cao người bị đái tháo đường cần hạn chế. Hàm lượng đường có trong mít hay sầu riêng được nghiên cứu là tương đương với bát cơm trắng hay 1 lon cocacola.
Chuối chín
Chuối chứa nhiều đường kể cả khi chưa chín. Lúc chín kỹ, hàm lượng đường sẽ tăng lên nhiều hơn. Do đó, những bệnh nhân tiểu đường tốt nhất nên kiêng loại quả này, đặc biệt là lúc chín kỹ.
Trên đây là 5 loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn. Nếu bạn bị tiểu đường hãy tránh xa 5 loại quả này nhé.
Theo VTC News
-
Sức khỏe52 phút trướcSở Y tế Bắc Kạn cho biết đến ngày 23/9, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 70 người phải đến bệnh viện cấp cứu cho thấy có vi khuẩn tụ cầu vàng.
-
Sức khỏe2 giờ trướcSau 90 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc trọn khối u với kích thước khoảng 15cm trên ngực phải của cô gái 28 tuổi, ở Long An.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNước mía đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ song không phải ai cũng được khuyến khích sử dụng thức uống này.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgày 23/9, TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa S.I.S Cần Thơ cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp trẻ mới 14 tuổi đã bị đột quỵ, nguy kịch. Đặc biệt, bệnh nhân có những dấu hiệu cảnh báo nhưng cha mẹ đã bỏ qua.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn trứng thường xuyên có thể ngăn ngừa một số bệnh khi về già như loãng xương, suy giảm nhận thức.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSáng ngủ dậy nên uống nước trước hay đánh răng trước là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
Sức khỏe8 giờ trướcChúng ta thường nghe nói nhiều về thực phẩm biến đổi gene và thực tế có thể đang sử dụng thực phẩm biến đổi gene, nhưng phần lớn mọi người chưa hiểu rõ về chúng. Vậy thực phẩm biến đổi gene là gì và có an toàn không?
-
Sức khỏe8 giờ trướcTiết lợn tốt với sức khoẻ nhưng một số nhóm người không nên ăn để tránh ảnh hưởng đến cơ thể.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgười phụ nữ có triệu chứng đau bụng vùng hạ vị nhưng do chủ quan không đi khám. Đến khi bụng ngày một to ra, kèm dấu hiệu mệt mỏi, đau chướng bụng nhiều hơn... mới đến viện thì phát hiện ung thư buồng trứng.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhững sai lầm khi uống thuốc khiến thuốc không phát huy hiệu quả chữa bệnh mà còn gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe10 giờ trướcHãy cùng tìm hiểu đáp án cho thắc mắc này qua phần giải thích dưới đây.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác loại ngũ cốc giàu chất xơ như yến mạch, quinoa có thể làm giảm lượng carbohydrate mà cơ thể hấp thụ. Dưới đây là một số loại ngũ cốc hàng đầu nên dùng trong chế độ ăn ít carb vừa giảm cân lại tốt cho sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen bổ sung Omega-3 để nâng cao sức khoẻ, vậy nên uống Omega-3 trước hay sau bữa ăn?
-
Sức khỏe11 giờ trướcThịt lợn là một trong những loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới, đặc biệt là trong ẩm thực Việt Nam. Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, việc tiêu thụ thịt lợn mỗi ngày cũng có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn mà không phải ai cũng biết.