- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món khoái khẩu của nhiều người nhưng càng ăn thận càng nhanh 'xuống cấp'
Thận là cơ quan quan trọng đảm nhiệm chức năng lọc máu, loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể, nhưng thói quen ăn uống thiếu khoa học có thể hủy hoại sức khỏe.
Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn
Thịt đỏ (thịt bò, lợn, cừu...) và thịt chế biến sẵn (xúc xích, thịt hun khói, lạp xưởng...) chứa hàm lượng protein cao. Khi tiêu thụ quá nhiều, thận phải làm việc "cật lực" để lọc chất thải từ protein, dẫn đến suy giảm chức năng thận theo thời gian.
Thịt chế biến sẵn còn chứa nhiều muối, chất bảo quản và phụ gia, càng tăng thêm gánh nặng cho thận. Nên hạn chế ăn thịt đỏ, chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần. Ưu tiên thịt trắng như thịt gia cầm, cá và h ạn chế tối đa thịt chế biến sẵn.
Nước ngọt có gas
Nước ngọt có ga, đặc biệt là loại chứa đường fructose cao, là một trong những thủ phạm chính gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Đường fructose khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric, chất gây ra bệnh gout và hình thành sỏi thận.
Không dừng lại ở đó, lượng phốt pho quá nhiều trong nước ngọt có ga còn cản trở quá trình hấp thu canxi, làm suy yếu xương khớp, tăng nguy cơ loãng xương và thậm chí là suy thận mãn tính. Việc tiêu thụ thường xuyên loại đồ uống này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe lâu dài.
Nhiều món ngon càng ăn càng hại thận nhưng không phải ai cũng biết. Ảnh: Istock
Nội tạng động vật
Nội tạng động vật như gan, tim, cật... thường chứa hàm lượng purin, cholesterol và chất béo bão hòa rất cao. Khi tiêu thụ quá mức, purin sẽ chuyển hóa thành axit uric, tích tụ trong khớp và gây ra bệnh gout đau đớn. Đồng thời, lượng axit uric dư thừa cũng có thể tạo thành tinh thể, gây sỏi thận và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thận.
Bên cạnh đó, cholesterol và chất béo bão hòa trong nội tạng sẽ làm tăng lượng mỡ trong máu, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đau tim và đột quỵ. Điều này không chỉ gây hại cho tim mạch mà còn ảnh hưởng đến chức năng thận do các mảng bám xơ vữa làm hẹp mạch máu nuôi thận."
Thực phẩm giàu oxalat
Nhiều người không biết rằng những thực phẩm quen thuộc như rau bina, cải bó xôi, socola, trà đen lại chứa một lượng oxalat khá cao. Khi ăn quá nhiều những thực phẩm này, lượng oxalat trong cơ thể sẽ tăng lên, dễ dàng kết hợp với canxi tạo thành sỏi thận. Sỏi thận không chỉ gây đau đớn mà còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Muối
Muối là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, lạm dụng muối chính là con đường ngắn nhất dẫn đến các bệnh lý về thận. Khi ăn quá mặn, thận phải làm việc vất vả hơn để lọc lượng natri dư thừa, lâu dần gây quá tải và suy yếu chức năng thận.
Thừa muối còn làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ sỏi thận và các bệnh lý tim mạch khác. Vì vậy, nên hạn chế lượng muối ăn hàng ngày, không nên ăn quá 5g muối/ngày. Chọn thực phẩm tươi sống thay vì đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn chứa nhiều muối.
Theo VTC News
-
Sức khỏe36 phút trướcThịt gà là món ăn quen thuộc ngày Tết song không phải ai cũng có thể thoải mái thưởng thức, một số trường hợp, ăn thịt gà có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrong 3 tuần, ông X. có triệu chứng hay quên, khi đi khám tại bệnh viện, phát hiện ung thư phổi di căn não.
-
Sức khỏe3 giờ trướcChăm sóc gan bằng chế độ ăn uống là một trong những cách hiệu quả nhất để duy trì sức khỏe toàn diện, dưới đây là những loại thực phẩm giải độc gan tốt nhất.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTư thế ngủ phần nào quyết định tới chất lượng giấc ngủ, sức khỏe tổng thể của bạn, vì vậy bạn nên chú ý tới những tư thế ngủ tốt cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMặc dù đã gần 80 tuổi, nhưng vị tiến sĩ người Mỹ này có tuổi sinh học rất trẻ, nhờ vào 6 loại thực phẩm quen thuộc dưới đây.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNgười phụ nữ có tổn thương màu đen bóng vùng cằm, ban đầu chỉ nhỏ như hạt đỗ, 6 tháng nay tăng dần kích thước, kết quả khám chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĐang nấu ăn, ông H., 48 tuổi bị chấn thương nghiêm trọng do bình ga mini phát nổ. Bác sĩ buộc phải cắt cụt cẳng chân phải, sửa mỏm cụt bàn tay cho bệnh nhân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcRau dền không chỉ là loại rau có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, nó còn mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcHôm nay (ngày 21/1), Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp rút nước này khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Quyết định này có khả năng gây ra những hậu quả sâu rộng đối với hoạt động của WHO cũng như sức khỏe cộng đồng toàn cầu, làm suy yếu nỗ lực ứng phó các tình huống khẩn cấp về y tế, làm giảm hợp tác y tế quốc tế…
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông 43 tuổi tự uống thuốc để tăng cường sinh lý, sau 1 tháng xuất hiện triệu chứng vàng da, vàng mắt, mệt mỏi tăng dần có nguy cơ hôn mê gan, phải ghép gan cấp cứu để cứu mạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBột sắn dây là thức uống được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể dùng được, dưới đây là những người nên hạn chế uống bột sắn dây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước cam là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước cam mỗi sáng có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcCả nước và trà đều có thể đưa vào chế độ ăn uống để hỗ trợ sức khỏe cho thận nhưng tại sao nước vẫn nên là nguồn bổ sung chính?
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân nuốt 3 chiếc bật lửa được bác sĩ nội soi gắp ra. Hai tuần sau, ông lại tiếp tục "ăn" bút bi, tăm nhựa gây thủng đại tràng phải cấp cứu.