- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 ngày liên tiếp ăn lẩu, người phụ nữ nhận cái kết... đắng
Những ngày lạnh giá, món lẩu là lựa chọn của rất nhiều người, tuy nhiên ăn lẩu không cẩn thận sẽ gây hại cho sức khỏe.
Những ngày lạnh giá, món lẩu là lựa chọn của rất nhiều người, tuy nhiên ăn lẩu không cẩn thận sẽ gây hại cho sức khỏe. Trường hợp của người phụ nữ 30 tuổi ở Đài Trung (Đài Loan), bị nổi mề đay toàn cơ thể là một điển hình.
Thời tiết lạnh nên Tiểu Lý 30 tuổi, ở Đài Trung, trong một tuần đã ăn liên tiếp 5 bữa lẩu, sau đó cơ thể bắt đầu ngứa, trên da xuất hiện rất nhiều nốt cục, Tiểu Lý gãi đến xước da và chảy máu. Sau đó, cô cùng người thân đến Bệnh viện thuộc Đại học Á Châu để khám. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lý bị mề đay, may mắn thay, Tiểu Lý được các bác sĩ cho dùng thuốc kháng histamine và điều chỉnh chế độ ăn uống, tình trạng da của cô đã được cải thiện rất nhiều.
Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lý bị mề đay, may mắn thay, Tiểu Lý được các bác sĩ cho dùng thuốc kháng histamine và điều chỉnh chế độ ăn uống, tình trạng da của cô đã được cải thiện rất nhiều.
Bác sĩ Thái Triệu Cơ, trưởng Khoa Dị ứng và Miễn dịch của Bệnh viện Đại học Á Châu cho biết, những đợt lạnh gần đây rất nhiều người thích ăn lẩu cay nóng mà không biết rằng đây cũng là nguyên nhân dẫn đến dị ứng da, khiến cho da trên toàn cơ thể liên tục xuất hiện các nốt sưng, đỏ, và ngứa. Mặc dù cơ thể có chức năng trao đổi chất, triệu chứng sẽ giảm dần, nhưng trong thời kỳ phát triển nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày, số người nhập viện điều trị cũng càng ngày càng tăng.
Theo bác sĩ Thái Triệu Cơ, mùa đông là thời điểm tốt cho bệnh mề đay phát triển. Lý do là khi các chất gây dị ứng kích hoạt các tế bào khổng lồ trong da hoặc máu, giải phóng các chất gây viêm như histamine, da sẽ bị nổi mẩn đỏ do mạch máu giãn nở.
Nguyên nhân gây ra bao gồm cả thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ, thực phẩm, thuốc, tinh thần sa sút, áp lực lớn về công việc, thức khuya... Hầu hết nổi mề đay có thể được chữa khỏi trong vòng một tháng, nhưng nếu các triệu chứng kéo dài hơn 6 tuần, cần phải xem xét những nguyên nhân khác.
Những đợt lạnh gần đây rất nhiều người thích ăn lẩu cay nóng mà không biết rằng đây cũng là nguyên nhân dẫn đến dị ứng da, khiến cho da trên toàn cơ thể liên tục xuất hiện các nốt sưng, đỏ, và ngứa.
Thái Triệu Cơ cũng chỉ ra rằng có hàng trăm nguyên nhân gây dị ứng da vào mùa đông, bao gồm viêm da dị ứng, bệnh chàm mãn tính hoặc các bệnh tự miễn, chẳng hạn như bệnh lupus ban đỏ hệ thống, bệnh khô da, bệnh tuyến giáp... Vì vậy khi da bị dị ứng trong mùa đông, đừng coi nhẹ, bạn phải đến bác sĩ để kiểm tra.
"Nghiện" lẩu còn gây ra một số bệnh sau:
Gây bệnh cho đường tiêu hóa
Khi ăn lẩu, nhiều người thường thả thức ăn vào nồi nước dùng đang sôi rồi gắp ra ngay để ăn tái. Tuy nhiên, thói quen này có thể khiến thực phẩm vẫn còn vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe và đường tiêu hóa. Trên thực tế, việc rửa sạch và nhúng qua nước nóng không thể tiêu diệt hết được những loài ký sinh trùng bám trên thực phẩm, đặc biệt là rau, thịt.
Ung thư đại trực tràng
Là món ăn được nhiều người ưa thích, ít ai nghĩ rằng lẩu lại có thể là món ăn dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng nếu ăn thường xuyên. Lẩu là món ăn được đun sôi liên tục trong thời gian dài. Quá trình này khiến các axit amin của thực phẩm bị hòa tan trong nước, sinh ra lượng lớn nitrite có khả năng gây ung thư.
Là món ăn được nhiều người ưa thích, ít ai nghĩ rằng lẩu lại có thể là món ăn dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng nếu ăn thường xuyên.
Thực phẩm mất chất, sinh chất độc hại cho sức khỏe
Không chỉ khiến hàm lượng nitric tăng cao, việc nước lẩu bị đun quá lâu còn khiến các loại vitamin bị phân hủy, chất béo bão hòa gây hại cho cơ thể. Trong khi ăn tái gây nguy cơ nhiễm ký sinh trùng thì nhúng thức ăn quá kỹ lại làm mất vị ngon của món ăn, làm mất chất.
Nguy cơ nhiễm giun sán, ngộ độc thực phẩm
Những loại rau phổ biến khi ăn lẩu là rau cần, rau cải, cải cúc, cải thảo... Tuy nhiên, nếu rửa không sạch, bạn sẽ có nguy cơ nhiễm các loại giun sán, nang sán, vi khuẩn từ các loại rau này. Nặng hơn nữa là có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thức ăn.
Ăn lẩu khiến bạn có nguy cơ cao bị nhiễm sán.
Những người nên kiêng khi ăn lẩu trong mùa đông
Đối với những người đã bị dạ dày, chứng viêm sẽ bị kích thích, gây đau đớn nếu ăn lẩu quá cay. Người mắc bệnh đường tiêu hóa yếu không nên ăn các loại lẩu nhiều chất đạm, hải sản mà nên chọn lẩu nấm hay lẩu thanh đạm sẽ tốt hơn.
Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên tránh ăn lẩu bởi chúng có chứa nhiều gia vị, không tốt cho thai nhi.
Những người viêm họng mãn tính, người mắc bệnh ngoài da, bệnh trĩ, nứt hậu môn, chảy máu cam thường xuyên, chảy máu nướu răng, cũng nên không nên ăn lẩu.
Theo Helino
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.