- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thói quen tưởng tiết kiệm nhưng lại làm tăng nguy cơ mắc ung thư, sửa ngay trước khi quá muộn
Một số thói quen trong gia đình cứ nghĩ là vô hại chẳng ngờ gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe theo thời gian mà nhiều người lại chủ quan bỏ qua.
1. Ăn đồ thừa để qua đêm
Nhiều nhà thường nấu đồ ăn cho cả 3 bữa trong một ngày và nếu còn thừa sẽ cất tủ lạnh để dành hôm sau ăn nốt. Ngay từ việc ăn đồ thừa lưu cữu các bữa trong ngày đã gián tiếp làm vi khuẩn có cơ hội sản sinh. Đặc biệt, đồ thừa để qua đêm dù cho có bảo quản trong tủ lạnh cũng vẫn có nguy cơ bị biến chất và làm tăng hàm lượng nitrit trong thực phẩm. Nếu ăn thường xuyên sẽ làm cơ thể tích tụ nitrit và dễ gây ung thư trong cơ thể.
2. Đồ dùng nhà bếp lâu không thay mới
Một số vật dụng như thớt gỗ, đũa gỗ... dù có bền đến mấy cũng không thể tồn tại đến hàng chục năm được. Sau một thời gian dài sử dụng, vi khuẩn và nấm mốc có thể phát triển và dễ làm sản sinh độc tố aflatoxin. Đây là một chất gây ung thư cực mạnh có thể làm hại tới sức khỏe của bạn.
Một ví dụ khác là nồi nấu cơm, thường thì nồi cơm điện sau 3-5 năm sử dụng, lớp mạ bên trong của nồi sẽ bị bong ra do sử dụng lâu ngày. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng cơm, dễ khiến cơm bám lớp nhôm quanh thành nồi. Vì vậy, những đồ dùng nhà bếp đã sử dụng lâu ngày thì bạn nên chú ý thay mới thường xuyên.
3. Nấu ăn không bật máy hút mùi
Một số người không bật máy hút mùi khi nấu ăn và chính điều này có thể làm sản sinh các chất gây ung thư như benzopyrene và dinitrophenol. Nếu hít phải quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể, thậm chí còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.
4. Cắt bỏ phần bị mốc của rau và trái cây rồi ăn tiếp
Trên thực tế, rau bị mốc không chỉ bị mốc ở những nơi có thể nhìn thấy bằng mắt thường mà chúng có thể lan sang cả những vùng khác. Sau khi nhiễm nấm mốc, thực phẩm sẽ sinh ra độc tố như aflatoxin, không thể bị tiêu diệt bằng nhiệt độ cao thông thường. Dù có đun nóng cũng không tránh khỏi nguy cơ ung thư nên an toàn nhất là hãy vứt bỏ, không nên ăn tiếp.
Các thực phẩm bị mốc thường gặp là lạc, đậu tương, gạo, bột mì… sau khi bị mốc có thể sinh ra độc tố aflatoxin. Aflatoxin được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm chất gây ung thư loại 1, đồng thời đây cũng là chất có độc tính cao với độc tính gấp 68 lần asen, có khả năng hủy hoại mô gan cực lớn và dễ gây tổn thương DNA của tế bào gan.
5. Tái sử dụng dầu ăn nhiều lần
Nhiều người nghĩ rằng dầu ăn sẽ không hết hạn sử dụng, miễn là nó được bảo quản đúng cách. Trên thực tế, dầu ăn cũng có hạn sử dụng, dầu ăn đã mở nắp sẽ dễ bị ôi thiu hơn sau khi tiếp xúc với oxy. Thậm chí, dầu còn bị biến chất nên dễ tạo ra glycidaldehyde sau khi đun nóng, dùng lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.