- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thói quen tưởng tiết kiệm nhưng lại làm tăng nguy cơ mắc ung thư, sửa ngay trước khi quá muộn
Một số thói quen trong gia đình cứ nghĩ là vô hại chẳng ngờ gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe theo thời gian mà nhiều người lại chủ quan bỏ qua.
1. Ăn đồ thừa để qua đêm
Nhiều nhà thường nấu đồ ăn cho cả 3 bữa trong một ngày và nếu còn thừa sẽ cất tủ lạnh để dành hôm sau ăn nốt. Ngay từ việc ăn đồ thừa lưu cữu các bữa trong ngày đã gián tiếp làm vi khuẩn có cơ hội sản sinh. Đặc biệt, đồ thừa để qua đêm dù cho có bảo quản trong tủ lạnh cũng vẫn có nguy cơ bị biến chất và làm tăng hàm lượng nitrit trong thực phẩm. Nếu ăn thường xuyên sẽ làm cơ thể tích tụ nitrit và dễ gây ung thư trong cơ thể.
2. Đồ dùng nhà bếp lâu không thay mới
Một số vật dụng như thớt gỗ, đũa gỗ... dù có bền đến mấy cũng không thể tồn tại đến hàng chục năm được. Sau một thời gian dài sử dụng, vi khuẩn và nấm mốc có thể phát triển và dễ làm sản sinh độc tố aflatoxin. Đây là một chất gây ung thư cực mạnh có thể làm hại tới sức khỏe của bạn.
Một ví dụ khác là nồi nấu cơm, thường thì nồi cơm điện sau 3-5 năm sử dụng, lớp mạ bên trong của nồi sẽ bị bong ra do sử dụng lâu ngày. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng cơm, dễ khiến cơm bám lớp nhôm quanh thành nồi. Vì vậy, những đồ dùng nhà bếp đã sử dụng lâu ngày thì bạn nên chú ý thay mới thường xuyên.
3. Nấu ăn không bật máy hút mùi
Một số người không bật máy hút mùi khi nấu ăn và chính điều này có thể làm sản sinh các chất gây ung thư như benzopyrene và dinitrophenol. Nếu hít phải quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể, thậm chí còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.
4. Cắt bỏ phần bị mốc của rau và trái cây rồi ăn tiếp
Trên thực tế, rau bị mốc không chỉ bị mốc ở những nơi có thể nhìn thấy bằng mắt thường mà chúng có thể lan sang cả những vùng khác. Sau khi nhiễm nấm mốc, thực phẩm sẽ sinh ra độc tố như aflatoxin, không thể bị tiêu diệt bằng nhiệt độ cao thông thường. Dù có đun nóng cũng không tránh khỏi nguy cơ ung thư nên an toàn nhất là hãy vứt bỏ, không nên ăn tiếp.
Các thực phẩm bị mốc thường gặp là lạc, đậu tương, gạo, bột mì… sau khi bị mốc có thể sinh ra độc tố aflatoxin. Aflatoxin được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm chất gây ung thư loại 1, đồng thời đây cũng là chất có độc tính cao với độc tính gấp 68 lần asen, có khả năng hủy hoại mô gan cực lớn và dễ gây tổn thương DNA của tế bào gan.
5. Tái sử dụng dầu ăn nhiều lần
Nhiều người nghĩ rằng dầu ăn sẽ không hết hạn sử dụng, miễn là nó được bảo quản đúng cách. Trên thực tế, dầu ăn cũng có hạn sử dụng, dầu ăn đã mở nắp sẽ dễ bị ôi thiu hơn sau khi tiếp xúc với oxy. Thậm chí, dầu còn bị biến chất nên dễ tạo ra glycidaldehyde sau khi đun nóng, dùng lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe12 giờ trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe16 giờ trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm ruột, dẫn đến điều trị sai cách.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTrên đường đến điểm đón khách ở quận Tân Phú, anh Biếu không may gặp nạn, ngã xuống đường và bị ô tô chạy cùng chiều cán ngang người.
-
Sức khỏe22 giờ trướcChưa bàn đến thói quen uống rượu hay hút thuốc, một vài sự bất cẩn trong ăn uống cũng có thể trở thành cơ hội để ung thư thực quản tấn công gia đình bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia đã cảnh báo nếu bạn gặp tình trạng hôi miệng lâu dài mặc dù đã vệ sinh miệng sạch sẽ thì đã đến lúc bạn nên đi khám, vì có thể đó là một triệu chứng của ung thư.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDấu hiệu của đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột hoặc nhỏ lẻ, khiến nhiều người không để ý đến chúng. Từ đó bỏ lỡ "khung giờ vàng" cấp cứu.