- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thói xấu khi ăn uống gây ung thư dạ dày nhưng hầu hết người trẻ tuổi đều mắc phải
Ăn uống không lành mạnh là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới bệnh ung thư dạ dày.
- Ai có 5 thói quen này khi ăn sáng thì cả đời không lo mỡ nội tạng, giảm rủi ro tối đa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, thậm chí là ung thư
- Nhiều người Việt thường có 5 thói quen tai hại khi ăn canh cua, có thói quen tạo ra chất gây ung thư
- 5 thói quen xấu của nam giới dễ làm tăng nguy cơ mắc ung thư, thay đổi ngay từ hôm nay trước khi quá muộn
Ung thư dạ dày luôn nằm trong top 5 bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất trên thế giới. Theo tổ chức Ung thư thế giới, có khoảng trên 1 triệu người mắc mới và khoảng 796.000 người chết vì ung thư dạ dày mỗi năm.
Đặc biệt, những năm gần đây ung thư dạ dày đang gây báo động vì trẻ hóa cực nhanh. Các chuyên gia y tế đã nhiều lần phải phát đi cảnh báo người trẻ tuổi, nhất là dân văn phòng sớm thay đổi 5 thói xấu khi ăn uống sau để đẩy lùi bệnh:
1. Ăn uống thất thường, hay bỏ bữa
Những người duy trì thói quen ăn uống đều đặn, ít bỏ bữa sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn. Bởi vì dạ dày sẽ khỏe mạnh và hoạt động tốt khi chúng ta tuân thủ theo một chế độ ăn trong một khung giờ giấc cố định. Khi chúng ta ăn đúng giờ làm việc của dạ dày, nó sẽ tiêu hoá thức ăn hiệu quả hơn, không bị tổn thương.
Tuy nhiên, đa số người trẻ không coi trọng điều này. Ngoài việc bị ảnh hưởng bởi công việc thì họ còn có thói quen ăn uống theo tâm trạng, sở thích hoặc bỏ bữa để giảm cân. Trong trường hợp vì quá bận mà chúng ta không kịp ăn đúng giờ thì nên “chữa cháy” bằng 1 món ăn nhẹ trước để khiến dạ dày không bị đói. Sau đó sẽ bổ sung bữa ăn chính sớm nhất có thể.
2. Ăn ít trái cây, rau củ
Người trẻ thường thích ăn thịt, đồ ăn nhiều đạm, nhiều dầu mỡ nhưng lại rất lười, thậm chí ghét ăn rau củ và trái cây. Nhưng một chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng trong bảo vệ sức khỏe dạ dày.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều thịt đỏ và các sản phẩm thịt nấu chín trong thời gian dài làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết lên lần lượt là 29% và 50%. Rau và trái cây là một phần quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Do đó, nếu bạn chỉ thích thịt mà không thích rau và trái cây, bạn sẽ tăng nguy cơ ung thư dạ dày cũng như nhiều bệnh tật khác.
3. Ăn quá nhanh
Việc ngấu nghiến đồ ăn, nhai không kỹ, vừa ăn vừa làm việc dường như là vấn đề thường gặp của dân văn phòng trong thời đại ngày nay. Áp lực công việc và cuộc sống khiến dân văn phòng luôn trong tình trạng căng thẳng, vội vàng. Vì vậy mà việc ăn uống dường như chỉ để phục vụ nhu cầu thể chất đơn giản nên tốc độ ăn uống rất nhanh.
Thực tế, điều này rất không tốt cho sức khỏe của bạn. Ăn nhanh, nhai không kỹ dễ làm tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa gây viêm mãn tính. Ngoài ra ăn nhanh, khối lượng thức ăn lớn dễ sinh ra kích thích cơ học mạnh đến tiêu hóa, đường như thực quản và tim. Lâu ngày sẽ gây tiêu hóa, tổn thương đường hoặc thậm chí là ung thư.
4. Ăn hoặc uống đồ nóng
Thức ăn, đồ uống nóng có thể gây nguy hiểm cho dạ dày của chúng ta vì niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương khi tiêu hóa thức ăn có nhiệt độ từ 50 đến 60 độ C. Điều này sẽ gây bỏng dạ dày và gây ra biến đổi bệnh lý, từ đó dẫn đến ung thư dạ dày.
Tốt hơn là nên hạn chế tiêu thụ thức ăn quá nóng, từ 50 độ C trở lên vì chúng gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Dù công việc bận rộn, vội vàng đến đâu cũng đừng ăn khi thức ăn còn nóng đến bốc khói. Nếu pha trà hoặc cà phê, ngũ cốc… ở văn phòng thì cũng nên chờ nguội bớt rồi mới uống.
5. Đi ngủ ngay sau khi ăn
Ngủ ngay sau khi vừa ăn xong cũng là 1 thói xấu thường gặp ở dân văn phòng. Tuy nhiên ít người biết rằng đây là nguyên nhân gây bệnh tật, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, đường tiêu hóa và cả ung thư dạ dày.
Nằm xuống hoặc ngủ khi thức ăn quá nhiều trong dạ dày dễ gây trào ngược dạ dày, ảnh hưởng đến cả thực quản. Đồng thời, ngủ ngay sau khi ăn khiến dạ dày không có thời gian tiêu hóa, không chỉ dẫn đến mất ngủ mà còn khiến dạ dày ngày 1 suy yếu.
Nếu là buổi tối, bạn nên đi ngủ 4 tiếng sau bữa ăn, vì thời gian làm rỗng dạ dày từ 4 - 6 tiếng. Còn sau khi ăn trưa, khó mà chờ nhiều tiếng cho dạ dày rỗng hẳn nhưng cũng cần chờ khoảng 30 - 40 phút để dạ dày tiêu hóa bớt rồi mới nằm xuống hoặc đi ngủ.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.