- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thói xấu khi ăn uống gây ung thư dạ dày nhưng hầu hết người trẻ tuổi đều mắc phải
Ăn uống không lành mạnh là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới bệnh ung thư dạ dày.
- Ai có 5 thói quen này khi ăn sáng thì cả đời không lo mỡ nội tạng, giảm rủi ro tối đa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, thậm chí là ung thư
- Nhiều người Việt thường có 5 thói quen tai hại khi ăn canh cua, có thói quen tạo ra chất gây ung thư
- 5 thói quen xấu của nam giới dễ làm tăng nguy cơ mắc ung thư, thay đổi ngay từ hôm nay trước khi quá muộn
Ung thư dạ dày luôn nằm trong top 5 bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất trên thế giới. Theo tổ chức Ung thư thế giới, có khoảng trên 1 triệu người mắc mới và khoảng 796.000 người chết vì ung thư dạ dày mỗi năm.
Đặc biệt, những năm gần đây ung thư dạ dày đang gây báo động vì trẻ hóa cực nhanh. Các chuyên gia y tế đã nhiều lần phải phát đi cảnh báo người trẻ tuổi, nhất là dân văn phòng sớm thay đổi 5 thói xấu khi ăn uống sau để đẩy lùi bệnh:
1. Ăn uống thất thường, hay bỏ bữa
Những người duy trì thói quen ăn uống đều đặn, ít bỏ bữa sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn. Bởi vì dạ dày sẽ khỏe mạnh và hoạt động tốt khi chúng ta tuân thủ theo một chế độ ăn trong một khung giờ giấc cố định. Khi chúng ta ăn đúng giờ làm việc của dạ dày, nó sẽ tiêu hoá thức ăn hiệu quả hơn, không bị tổn thương.
Tuy nhiên, đa số người trẻ không coi trọng điều này. Ngoài việc bị ảnh hưởng bởi công việc thì họ còn có thói quen ăn uống theo tâm trạng, sở thích hoặc bỏ bữa để giảm cân. Trong trường hợp vì quá bận mà chúng ta không kịp ăn đúng giờ thì nên “chữa cháy” bằng 1 món ăn nhẹ trước để khiến dạ dày không bị đói. Sau đó sẽ bổ sung bữa ăn chính sớm nhất có thể.
2. Ăn ít trái cây, rau củ
Người trẻ thường thích ăn thịt, đồ ăn nhiều đạm, nhiều dầu mỡ nhưng lại rất lười, thậm chí ghét ăn rau củ và trái cây. Nhưng một chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng trong bảo vệ sức khỏe dạ dày.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều thịt đỏ và các sản phẩm thịt nấu chín trong thời gian dài làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết lên lần lượt là 29% và 50%. Rau và trái cây là một phần quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Do đó, nếu bạn chỉ thích thịt mà không thích rau và trái cây, bạn sẽ tăng nguy cơ ung thư dạ dày cũng như nhiều bệnh tật khác.
3. Ăn quá nhanh
Việc ngấu nghiến đồ ăn, nhai không kỹ, vừa ăn vừa làm việc dường như là vấn đề thường gặp của dân văn phòng trong thời đại ngày nay. Áp lực công việc và cuộc sống khiến dân văn phòng luôn trong tình trạng căng thẳng, vội vàng. Vì vậy mà việc ăn uống dường như chỉ để phục vụ nhu cầu thể chất đơn giản nên tốc độ ăn uống rất nhanh.
Thực tế, điều này rất không tốt cho sức khỏe của bạn. Ăn nhanh, nhai không kỹ dễ làm tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa gây viêm mãn tính. Ngoài ra ăn nhanh, khối lượng thức ăn lớn dễ sinh ra kích thích cơ học mạnh đến tiêu hóa, đường như thực quản và tim. Lâu ngày sẽ gây tiêu hóa, tổn thương đường hoặc thậm chí là ung thư.
4. Ăn hoặc uống đồ nóng
Thức ăn, đồ uống nóng có thể gây nguy hiểm cho dạ dày của chúng ta vì niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương khi tiêu hóa thức ăn có nhiệt độ từ 50 đến 60 độ C. Điều này sẽ gây bỏng dạ dày và gây ra biến đổi bệnh lý, từ đó dẫn đến ung thư dạ dày.
Tốt hơn là nên hạn chế tiêu thụ thức ăn quá nóng, từ 50 độ C trở lên vì chúng gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Dù công việc bận rộn, vội vàng đến đâu cũng đừng ăn khi thức ăn còn nóng đến bốc khói. Nếu pha trà hoặc cà phê, ngũ cốc… ở văn phòng thì cũng nên chờ nguội bớt rồi mới uống.
5. Đi ngủ ngay sau khi ăn
Ngủ ngay sau khi vừa ăn xong cũng là 1 thói xấu thường gặp ở dân văn phòng. Tuy nhiên ít người biết rằng đây là nguyên nhân gây bệnh tật, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, đường tiêu hóa và cả ung thư dạ dày.
Nằm xuống hoặc ngủ khi thức ăn quá nhiều trong dạ dày dễ gây trào ngược dạ dày, ảnh hưởng đến cả thực quản. Đồng thời, ngủ ngay sau khi ăn khiến dạ dày không có thời gian tiêu hóa, không chỉ dẫn đến mất ngủ mà còn khiến dạ dày ngày 1 suy yếu.
Nếu là buổi tối, bạn nên đi ngủ 4 tiếng sau bữa ăn, vì thời gian làm rỗng dạ dày từ 4 - 6 tiếng. Còn sau khi ăn trưa, khó mà chờ nhiều tiếng cho dạ dày rỗng hẳn nhưng cũng cần chờ khoảng 30 - 40 phút để dạ dày tiêu hóa bớt rồi mới nằm xuống hoặc đi ngủ.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.