- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thứ trong nhà là nơi "ẩn náu" lý tưởng của độc tố aflatoxin, hóa ra bạn đang nuôi chất gây ung thư mà chẳng hề hay biết
Aflatoxin từng là chất gây ung thư được WHO khuyến cáo có độc tố cực mạnh, có thể gây hại cho sức khỏe nghiêm trọng nên tốt nhất bạn cần "diệt sạch" 5 thứ sau đây trong ngôi nhà của mình.
- Uống nước theo kiểu này chẳng khác nào "tự đầu độc", nạp vào cơ thể 1 chất gây ung thư mà WHO cảnh báo, lại tiềm ẩn nguy cơ vô sinh cao
- Ra chợ mua rau: Đừng ham rẻ mua 2 loại cải thảo này vì có thể chứa chất gây ung thư mạnh, khiến cả nhà chịu hậu quả lớn
- 3 món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người có thể là "bể chứa" chất gây ung thư formaldehyde, ngon mấy cũng nên ăn càng ít càng tốt
1. Tủ lạnh lâu ngày không vệ sinh
Tủ lạnh có thể nói là vật dụng rất cần thiết của nhiều hộ gia đình. Trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta thường tích trữ rất nhiều thực phẩm mà đôi khi lại quên mất việc vệ sinh định kỳ vật dụng này.
Nhiều người còn có thói quen giữ thức ăn thừa, rau và trái cây trong tủ lạnh. Nhưng chính điều này lại dễ làm sản sinh vi khuẩn và virus, trong đó có cả aflatoxin độc hại. Vì vậy, bạn nên chú ý vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để tránh sự sinh sôi của độc tố aflatoxin và vi khuẩn, virus, từ đó sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
2. Thớt mốc
Thớt cũng là vật dụng quen thuộc trong gia đình và hầu hết mọi người đều lựa chọn thớt gỗ để sử dụng. Khi thớt xuất hiện các vết mốc thì nấm mốc đã có cơ hội sản sinh và tạo môi trường ẩn náu lý tưởng cho độc tố aflatoxin hình thành. Thực tế, đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến nhiều người dễ mắc ung thư.
Bát đĩa ở nhà nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng hoặc đặt không đúng chỗ cũng sẽ dễ bị nấm mốc, đồng thời tạo cơ hội ẩn náu cho aflatoxin. Thế nên, một khi phát hiện thớt bị mốc, hoặc có những vết nấm mốc thì tốt nhất bạn nên vứt bỏ ngay.
3. Ngô, lạc bị hỏng
Một số loại thực phẩm như lạc và ngô khi đã bị hư hỏng cũng dễ là nơi ẩn náu lý tưởng của aflatoxin. Bởi khi đã có dấu hiệu mốc, bạn ăn vào sẽ chỉ càng làm tổn thương gan. Nếu ăn lâu ngày rất dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là nên bảo quản thực phẩm kỹ và tốt nhất vứt bỏ ngay khi thực phẩm có dấu hiệu mốc.
4. Các loại hạt bị hỏng
Các loại hạt rất giàu dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích, nhưng nếu bảo quản không đúng cách hoặc tích trữ quá lâu sẽ dễ bị hỏng, đồng thời tạo cơ hội ẩn chứa độc tố aflatoxin.
Một khi hạt bị mốc sẽ dễ có vị đắng, nếu hạt nhà bạn đã có vị này thì hãy vứt bỏ và không nên ăn nữa.
5. Rau, quả thối
Rau, quả thối ở nhà đích thị là một ổ chứa độc tố aflatoxin. Một số người thường mua tích trữ rau quả về ăn dần mà không ngờ chúng sẽ bị chín và thối rất nhanh. Dù cho bạn có cắt bỏ phần hỏng thì độc tố vẫn lan ra hết và ăn vào chỉ càng gây hại cho sức khỏe.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe48 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.