- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thực phẩm hại sức khỏe nhà nào cũng có, bạn nên ăn càng ít càng tốt
Hàng ngày, chúng ta tiêu thụ rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, một vài trong số chúng có thể tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn cho sức khỏe.
Thực phẩm chúng ta ăn vào hàng ngày giúp cung cấp năng lượng cho toàn bộ cơ thể để vận hành một cách hiệu quả các cơ quan. Tuy nhiên, chọn không đúng loại thực phẩm hay cụ thể là ăn nhầm phải những thực phẩm không tốt không những không đem đến dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
Dưới đây là 5 thực phẩm gây hại sức khỏe điển hình, thường xuyên xuất hiện trong các gia đình mà bạn tốt nhất nên hạn chế tiêu thụ.
1. Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm thực sự không ăn được, đó là do khoai có chứa solanine, nếu ăn phải rất dễ gây ngộ độc.
Khi khoai tây nảy mầm hoặc chuyển sang màu xanh, hàm lượng solanine trong khoai tây cao gấp 10-20 lần so với khoai tây bình thường, không thể bị nhiệt phân hủy hoàn toàn, điều này có nghĩa là bạn dù có đun nó ở nhiệt độ cao đến đâu thì chất độc cũng không thể được loại bỏ. Việc ăn loại khoai này vào dễ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính.
2. Dưa muối chua
Trong trường hợp bình thường, rau củ ăn được và không chứa chất độc, nhưng khi ngâm muối chua, nếu thời gian ngâm không đủ, hoặc cách làm không đúng cách, thì rất có thể sẽ tồn tại chất độc, chẳng hạn thời gian ngâm dưới 8 ngày, và lượng muối tương đối nhỏ thì dễ gây ngộ độc nitrit.
Hàm lượng nitrit trong dưa muối chua rất cao nên nếu muốn ăn dưa chua, bạn nhớ ngâm kỹ và chỉ nên ăn nó sau 12 ngày. Ngoài ra, do hàm lượng muối trong dưa muối chua là khá lớn, việc tiêu thụ nhiều muối trong thời gian dài sẽ rất có hại cho sức khỏe nên bạn cũng cần hạn chế ăn dưa muối chua.
3. Giá đỗ không rễ
Giá đỗ thường có rễ, sau khi ngâm bình thường có vị giòn, rất bổ dưỡng và không ô nhiễm, tuy nhiên hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện loại giá đỗ không có rễ. Chúng là loại giá đỗ có khả năng bị ngâm hóa chất, chứa hàm lượng độc tố cao.
Nếu bạn muốn ăn giá đỗ, hãy nhớ rằng bạn nên chú ý đến nguồn sản xuất của giá đỗ, tránh mua phải những loại giá đỗ không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
4. Gừng thối
Người xưa có câu "Có gừng trong nhà, ốm đau cũng đừng hoảng". Gừng tươi ăn vào có rất nhiều công dụng, nhưng gừng để lâu sẽ dễ bị thối. Nếu gừng bị thối sẽ sinh ra độc tố mạnh - safrole, người ăn phải có thể gây ngộ độc tế bào gan, làm tổn thương gan.
Một khi gừng bị thối, tốt nhất là vứt bỏ cả củ gừng đó và không ăn lại, để tránh ngộ độc thực phẩm và tổn thương cơ thể sau khi ăn nhầm.
5. Khoai lang đốm dài
Khoai lang là loại thực phẩm đặc biệt dễ hư hỏng, nhất là nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, nếu nhiệt độ quá cao khoai lang dễ bị đốm dài và thối rữa, khi khoai lang xuất hiện đốm, chất dinh dưỡng của nó sẽ bị mất đi, nếu tiếp tục ăn sẽ khiến các chất độc hại như aflatoxin xâm nhập vào cơ thể, gây tổn thương đường tiêu hóa.
Vì lý do này, khi ăn khoai lang, chúng ta phải nhớ rằng khi có vết thối hoặc đốm, chúng ta nên nhớ không ăn khoai lang như vậy.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe55 phút trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe5 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe2 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.