- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thực phẩm mà chuyên gia tim mạch hay ăn để ‘quét sạch’ mỡ trong máu
Tim là cơ quan trọng yếu của cơ thể và mỡ máu là nguyên nhân chính khiến cho trái tim suy yếu.
Khi nói tới sức khỏe tổng thể, không có gì quan trọng hơn việc bảo vệ sức khỏe của trái tim. Tiến sĩ Elizabeth Klodas, một chuyên gia tim mạch người Mỹ, đồng thời là nhà sáng lập Step One Foods, cho biết cô luôn nói với bệnh nhân rằng việc giảm cholesterol LDL (thường được gọi là cholesterol ‘xấu’) có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và chất dinh dưỡng hàng đầu có thể giúp ích trong việc phòng chống này đó là chất xơ.
Nhiều loại thực phẩm có chất xơ hòa tan. Đây là loại chất xơ gắn với cholesterol có trong hệ tiêu hóa và đào thải chúng ra khỏi cơ thể trước khi chúng được đưa vào máu.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị mỗi người nên tiêu thụ ít nhất 25g chất xơ mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết người Mỹ - 95% người lớn và trẻ em - không bổ sung đủ lượng chất xơ được khuyến nghị này.
Tiến sĩ Klodas cho biết mỗi ngày cô đều ăn 5 loại thực phẩm cực giàu chất xơ này để giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ cho mình.
1. Yến mạch
(Ảnh: Envato)
Tiến sĩ Klodas tiết lộ rằng cô luôn dự trữ yến mạch trong bếp và thường ăn nửa cốc yến mạch mỗi ngày. Theo nữ chuyên gia, yến mạch không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm cả những chất giúp cải thiện chức năng mạch máu và giảm huyết áp.
Cô gợi ý mọi người có thể rắc yến mạch lên sữa chua hoặc nấu chín yến mạch rồi ăn kèm với việt quất và quế.
2. Đậu gà
(Ảnh: Envato)
Tiến sĩ Klodas nói rằng tất cả các loại đậu đều tốt cho sức khỏe nhưng đậu gà là món đậu mà cô yêu thích nhất vì sự đa năng của nó. Nữ tiến sĩ cho biết cô thường cho đậu gà vào món hầm, vào salad hoặc nướng để làm món ăn nhẹ.
Đậu gà chứa nhiều kali và magiê - 2 loại khoáng chất quan trọng để kiểm soát huyết áp. Một cốc đậu gà có tới 15g protein, 12g chất xơ và cung cấp tới 1/4 lượng sắt cần thiết trong ngày.
3. Rau arugula (Xà lách rocket)
(Ảnh: Envato)
Vị chuyên gia về tim mạch khuyên rằng mọi người nên thêm các loại rau lá xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày. Tiến sĩ Klodas tiết lộ cô rất yêu thích rau arugula vì hương vị cay nồng của nó. Hai chén rau arugula có thể cung cấp 1g chất xơ và chỉ 10 calo.
Rau arugula cũng là một nguồn cung cấp dồi dào beta carotene, một chất sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Đây là chất cần thiết để duy trì thị lực, hệ miễn dịch và làn da khỏe mạnh.
4. Hạnh nhân
(Ảnh: Envato)
Tất cả các loại hạt ở dạng thô và chưa qua chế biến đều là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Tiến sĩ Klodas cho biết cô luôn ăn loại thực phẩm này mỗi ngày.
Một nắm nhỏ hạnh nhân cung cấp tới 3,5g chất xơ, 6g protein và gần 40% nhu cầu vitamin E cần thiết mỗi ngày.
Hạt chia và hạt lanh cũng có nhiều chất xơ, protein và axit béo omega 3.
5. Quả bơ
(Ảnh: Envato)
Mọi người thường nghĩ rằng quả bơ không phải là thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Thế nhưng 1 quả bơ cỡ trung bình có thể cung cấp tới 14g chất xơ.
Chỉ với hơn 300 calo, 1 quả bơ cũng là nguồn tuyệt vời cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất thiết yếu và chất béo không bão hòa đơn lành mạnh.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe16 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe16 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.