- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 loại nước là ‘thuốc bổ tim’ tự nhiên, giảm mỡ máu, ngừa đột quỵ: Có sẵn ở Việt Nam nhưng nhiều người chưa tận dụng
Thường xuyên uống những loại nước này đem lại tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch, giảm lượng cholesterol xấu và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tim.
Trà xanh
Các bác sĩ nhận định trà xanh là một trong những loại nước tốt nhất để kéo dài tuổi thọ. Đây cũng là loại trà được sử dụng phổ biến nhất ở các Vùng Xanh, nơi cư dân sống lâu và khỏe mạnh nhất thế giới. Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, trong đó có EGCG có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và tắc động mạch do các mảng bám tích tụ bên trong.
Uống trà xanh hàng ngày giúp giảm cholesterol xấu, ngừa bệnh tim theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Nghiên cứu hơn 83.000 người của Nhật Bản năm 2013 cho thấy người uống trà xanh giảm đến 20% nguy cơ bị đột quỵ. Những chất chống oxy hóa có trong trà xanh có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, loại đồ uống này còn có tác dụng lợi tiểu, điều hòa huyết áp.
Sữa yến mạch
Sữa yến mạch giàu canxi, ít chất béo bão hóa có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Tiến sĩ, bác sĩ tim mạch người Mỹ Long Cao nhận định sữa yến mạch là loại sữa tốt cho tim mạch. Loại sữa này dễ tiêu hóa, ít chất béo bão hòa, ít đường và không chứa chất gây hại cho cơ thể. "Sữa yến mạch chứa nhiều beta-glucan - một loại chất xơ hòa tan có lợi cho tim, làm giảm cholesterol LDL có hại.
Cholesterol LDL cao gây ra mảng bám trong mạch máu xung quanh não, nâng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao lên. Vậy nên loại sữa này có thể phòng tránh các bệnh về tim mạch, ngừa đột quỵ", bác sĩ tim mạch này cho biết.
Nước ép lựu
Nước ép lựu là loại nước chứa chất chống oxy hóa polyphenol, giảm lượng cholesterol xấu. Một nhóm các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã phát hiện ra nước ép lựu có tác dụng ngăn chứng xơ vữa động mạch, gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Theo Healthline, uống nước ép lựu làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn đau ngực, kiểm soát huyết áp.
Một số tác dụng khác của nước ép lựu có thể kể đến như ngừa ung thư, giúp tiêu hóa tốt, giảm viêm khắp cơ thể, tốt cho khớp và trí nhớ.
Nước ép lựu có tác dụng hạ mỡ máu, kiểm soát huyết áp
Nước ép cà chua
Cà chua từ lâu đã được là loại nước chứng minh có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch. Trong nước ép cà chua chứa chất chống oxy hóa mạnh như lycopene và beta-carotene, giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao và tích tụ mỡ trong động mạch (xơ vữa động mạch).
Ngoài ra nước ép cà chua còn giàu folate, kali, vitamin A, B, C và E. Kali là một khoáng chất có thể giúp hạ huyết áp bằng cách loại bỏ một phần natri ra khỏi cơ thể, giúp máu lưu thông tốt hơn. Một nghiên cứu của Đại học miền Đông Phần Lan cho thấy, thường xuyên ăn cà chua có thể giảm đến 55% nguy cơ đột quỵ nhờ hợp chất chống oxy hóa lycopene.
Nước cam
Nước cam là loại nước đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, folate và kali. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện ra nước cam có tác dụng cải thiện huyết áp và giảm cholesterol xấu. Loại nước này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch nói chung, giảm nguy nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Nước cam có tác dụng cải thiện huyết áp và giảm cholesterol xấu
Nước lọc
Theo bác sĩ tim mạch Mỹ Long Cao, duy trì việc uống đủ nước rất quan trọng đến hầu hết mọi khía cạnh sức khỏe vì nước chiếm 60% trọng lượng cơ thể. Mọi quá trình hoạt động trong cơ thể đều cần đến nước và sức khỏe tim mạch cũng không ngoại lệ.
"Trái tim của bạn liên tục bơm máu đi khắp cơ thể, trung bình 7.600 lít mỗi ngày. Giữ đủ nước giúp tim bạn dễ dàng bơm máu đến cơ bắp hơn, giúp cơ bắp hoạt động hiệu quả hơn". Mặt khác, mất nước có thể khiến tim khó lưu thông máu hơn. Khi đó tim sẽ đập nhanh hơn, dẫn đến căng thẳng và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.