- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 loại rau thích hợp cho người bị mỡ máu, còn 3 loại rau này được khuyến cáo không nên ăn
Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ cần thay đổi thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày là có thể giảm lượng mỡ trong máu và cải thiện lượng mỡ trong cơ thể.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một trong những cách giảm mỡ máu tự nhiên và an toàn nhất là bổ sung chất xơ từ rau củ quả. Tuy nhiên, có một số rau củ quả được cho rằng không thích hợp cho người bị mỡ máu. Trong đó phải kể đến 3 loại rau dưới đây.
Rau muối chua
Ảnh minh họa
Rau dưa muối chua mặc dù thơm ngon, hấp dẫn nhưng không thích hợp với người bị mỡ máu cao. Lý do là những loại rau này trong quá trình muối chua sẽ sản sinh ra nhiều nitrit. Ăn quá nhiều muối sẽ càng khiến huyết áp tăng cao, gây hại cho các nội mạch dễ hình thành xơ cứng động mạch.
Bên cạnh đó, nó cũng gây tăng lipid máu và ăn quá nhiều muối cũng làm tăng gánh nặng cho thận. Vì vậy, việc ăn các loại rau này cần được kiểm soát hợp lý trong quá trình ăn kiêng.
Khoai tây
Ảnh minh họa
Khoai tây chiếm phần chính là tinh bột. Nếu tiêu thụ quá nhiều carbs, chúng sẽ chuyển hóa thành Triglyceride và làm tăng mỡ máu trong cơ thể.
Theo thời gian, lượng lipid trong máu tăng cao không chỉ làm tổn thương thành mạch mà còn làm thành mạch cứng lại, dễ tạo nên các mảng xơ vữa, hình thành cục máu đông và gây nhồi máu não.
Cần tây
Ảnh minh họa
Cần tây rất giàu natri, chứa 159mg natri/100g cần tây, hàm lượng natri cao nhất trong các loại rau. Ăn cần tây lâu dài sẽ khiến hàm lượng natri trong cơ thể người vượt quá tiêu chuẩn, từ đó làm tăng tải trọng cho mạch máu, gây xơ cứng động mạch ở bệnh nhân tăng mỡ máu và gây tổn thương mạch máu.
6 loại rau củ nên bổ sung vào thực đơn cho người bị mỡ máu
Quả cà tím
Cà tím rất giàu vitamin P, có khả năng làm giảm cholesterol trong máu. Khi cà tím được tiêu hóa qua ruột non, các chất chuyển hóa của cà tím có thể liên kết với chất béo trung tính để loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Ngoài ra, cà tím còn chứa chất chống oxy hóa, giàu chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ giảm cân và cải thiện trí nhớ.
Ảnh minh họa
Hành tây
Hành tây là một vũ khí bí mật giúp giảm cholesterol trong máu và điều trị chứng xơ vữa động mạch. Nghiên cứu được công bố trên Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy hành tây có tác dụng tăng trí nhớ máu tương tự như aspirin.
Dưa chuột
Dưa chuột có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chúng chứa nhiều chất xơ, chúng có đặc tính làm ấm. Ăn dưa chuột có thể làm giảm quá trình chuyển hóa đường thành chất béo và sự hấp thụ chất béo trung tính.
Mướp đắng
Mướp đắng rất giàu vitamin B1, vitamin C giúp kích thích cơ thể sản sinh insulin, điều hòa mỡ máu và giảm rối loạn mỡ máu hiệu quả.
Súp lơ
Súp lơ trắng và xanh đều rất giàu chất dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Súp lơ đặc biệt chứa flavonoid - chất có tác dụng làm sạch động mạch, giảm lượng cholesterol xấu và triglycerid tích tụ trong thành mạch và do đó ngăn ngừa sự phát triển của rối loạn lipid máu và xơ cứng động mạch.
Xà lách
Xà lách là thực phẩm giàu xenlulo để giảm mỡ máu. Bản thân cellulose không được cơ thể hấp thụ mà làm đầy dạ dày, giảm hấp thu thức ăn vào cơ thể và đẩy các chất cặn bã có trong ruột ra ngoài. khối u ruột Ăn salad thường xuyên có thể ngăn ngừa huyết áp cao và cholesterol trong máu cao.
Theo Gia đình & Xã hội
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.