- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 loại thực phẩm khiến bệnh dạ dày trở nên tệ hơn, nhiều người không biết vẫn coi như "bảo bối" tích trữ trong nhà
Ngày nay, cứ 10 người thì có tới 9 người gặp phải vấn đề về dạ dày. Nếu bạn cũng bị bệnh dạ dày thì đừng dại dột mà ăn 6 loại thực phẩm này.
Áp lực cuộc sống đè nặng khiến con người bận rộn trong công việc mà bỏ bê tầm quan trọng của cơ thể, ít nhiều gây ra các bệnh về dạ dày với nhiều mức độ khác nhau. Khi mọi người bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của dạ dày thì phần lớn sự khó chịu của dạ dày đã phát triển thành bệnh, và hậu quả là nó còn nghiêm trọng hơn chúng ta tưởng. Tuy nhiên, mọi người thường hiểu sai cách bảo vệ dạ dày.
Một số người thường nói rằng thức ăn là tốt nhất cho dạ dày, nhưng không phải loại thức ăn nào cũng tốt cho nó. Nếu người bị dạ dày thường xuyên ăn 6 loại thực phẩm này sẽ khiến dạ dày của bạn trở nên tồi tệ hơn.
1. Cháo trắng
Nói chung, bạn có thể ăn một chút cháo trắng khi bị đau bụng, nhưng nếu axit trong dạ dày quá nhiều thì không nên ăn nhiều cháo trắng. Vì cháo mềm, không cần nhai nên sự bài tiết amylase của nước bọt bị giảm, do đó làm tăng thời gian tiêu hóa thức ăn.
Đồng thời, cháo có thể kích thích tiết axit dịch vị, làm chậm phản ứng tiêu hóa, ảnh hưởng đến tiêu hóa trở lại, từ đó gây suy giảm chức năng tiêu hóa, làm trầm trọng thêm bệnh.
2. Đồ ngọt
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đồ ngọt không gây khó chịu gì và là một loại thực phẩm tốt cho đường ruột, nhưng thực tế không phải vậy.
Sau khi loại thức ăn ngọt này đi vào dạ dày sẽ gây ra một lượng lớn acid dịch vị bài tiết ra ngoài, kích thích niêm mạc dạ dày và tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh dạ dày, chắc chắn đây là một cực hình đối với những người có dạ dày khó chịu.
3. Thực phẩm có tính kiềm
Người ta thường nói ăn bánh quy có thể bồi bổ dạ dày, họ cho rằng bánh quy có tính kiềm có thể trung hòa axit trong dạ dày và bảo vệ dạ dày.
Nhưng đối với những người có cơ địa tiết axit dạ dày bình thường, thường xuyên ăn những thực phẩm như vậy có thể làm giảm độ axit trong dạ dày, không có lợi cho việc đào thải các vi khuẩn khác, đồng thời có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Đồng thời, nếu tình trạng trào ngược axit xảy ra thường xuyên, ăn bánh quy thậm chí còn dễ dẫn đến tình trạng bệnh chậm trầm trọng hơn, không có lợi cho việc hồi phục.
4. Đồ chua
Thức ăn chua là thứ dễ gây kích ứng axit trong dạ dày nhất, có thể gây trào ngược axit trong dạ dày, dễ gây kích ứng thành dạ dày và niêm mạc dạ dày, làm nặng thêm tình trạng khó chịu của người bệnh. Những người bị bệnh dạ dày sẽ cảm thấy khó chịu hơn nếu thường xuyên ăn đồ chua.
5. Trái cây có nhiều tannin
Chất tannin trong các loại quả này sẽ phản ứng với protein dưới tác dụng của axit dạ dày , làm tăng khả năng tạo sỏi, viêm loét và chảy máu dạ dày. Tannin có nhiều trong quả hồng, ổi non, bắp chuối...
6. Đồ uống
Đồ uống bao gồm cà phê và trà mạnh có chứa caffeine có thể kích thích sự bộc lộ và tiết dịch vị quá mức. Chất theophylline trong trà mạnh cũng có thể kích thích các tế bào của mô thành dạ dày và gây tổn thương lâu dài đến chức năng dạ dày. Khi bạn có dạ dày kém mà uống các loại đồ uống này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng chấn thương.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.