- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn vào bữa tối để không làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây mất ngủ, thậm chí dẫn đến viêm tụy cấp, viêm ruột mãn tính, ung thư ruột
Bữa tối thường là bữa ăn cuối cùng trong ngày, diễn ra trước khi chúng ta đi vào giấc ngủ. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp cho bữa ăn này cũng là rất quan trọng.
- Những người có 5 thói quen này rất dễ bị ung thư ruột nhắm tới, nếu bạn nằm trong số đó nên dè chừng
- Nữ nhà văn bị ung thư ruột nhưng 19 năm không hề tái phát, lại trông trẻ hơn tuổi thật 20 năm: Bí quyết đến từ một bát canh rau vừa ngon lại rẻ
- Dù là nam hay nữ, nếu có "mùi" này mỗi lần xì hơi thì chứng tỏ tế bào ung thư ruột đang phát triển mạnh, bạn cần phải đi khám gấp
Nhiều người luôn thích ăn uống vào buổi tối sau một ngày bận rộn, tuy nhiên, một số loại thực phẩm sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến giấc ngủ, thậm chí gây ra các bệnh như viêm tụy cấp, viêm ruột mãn tính và thậm chí là ung thư ruộ . Bạn có biết những thực phẩm nào bạn không được ăn vào buổi tối không? Dưới đây là 6 loại thực phẩm bạn không nên ăn vào buổi tối...
1. Ăn gừng vào ban đêm: ngang với ăn thạch tín
Người xưa nói: "Ăn gừng buổi sáng tốt hơn ăn canh sâm, buổi tối ăn gừng tương đương với ăn kim sa (một loại cây độc và có thể gây hại đến tim mạch cũng như gây nhiễm độc cấp tính)".
Gừng có vị cay, tính ấm, chứa nhiều dầu dễ bay hơi, gingerol, nhựa và tinh bột. Gừng có thể tăng cường và đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, kích thích tiết dịch vị, kích thích dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa, có tác dụng kháng khuẩn. Ăn một chút gừng vào buổi sáng có lợi cho việc tăng dương, tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn vào buổi tối, vì gừng vốn có tính nóng, có thể khiến người ta tức bụng, tổn thương cơ thể nên không nên ăn.
Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những người có cơ địa bình thường, bởi ăn gừng buổi tối sẽ làm tăng tốc độ tuần hoàn máu, có thể bị quá liều do ăn quá nhiều. Cơ địa mỗi người lại khác nhau, đối với những người thể trạng thiếu hoặc khí huyết kém lưu thông, nên ăn điều độ các món ăn có gừng vào buổi tối sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
2. Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ vào ban đêm
Đồ ăn nhiều dầu mỡ không chỉ bao gồm đồ chiên rán mà còn có một số nội tạng động vật có hàm lượng cholesterol cao. Sau khi ăn những thực phẩm này sẽ làm tăng khối lượng công việc của ruột, dạ dày, gan, túi mật và tuyến tụy, kích thích trung khu thần kinh, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
3. Buổi tối không nên ăn đồ tạo ra nhiều khí
Một số thực phẩm tạo ra nhiều khí trong quá trình tiêu hóa, có thể dẫn đến đầy hơi. Chẳng hạn như đậu, cải thảo, hành tây, ngô, chuối... Đầy hơi, trướng bụng không chỉ khiến bụng khó chịu mà còn ảnh hưởng đến giấc ngủ, vì vậy bạn nên cố gắng tránh ăn những món như vậy vào buổi tối.
4. Ăn thức ăn nhiều canxi vào buổi tối: dễ gây sỏi
Không thích hợp ăn thức ăn có hàm lượng canxi cao như tôm nhỏ và cá sụn vào buổi tối. Do ngũ tạng luôn trong trạng thái nghỉ ngơi vào ban đêm nên canxi trong thức ăn nhiều dễ bị phân hủy và tích tụ lại ở thận và niệu đạo, gây ra sỏi.
5. Không nên uống sữa vào buổi tối, đặc biệt là người bị nóng trong
Uống sữa vào ban đêm sẽ khiến gan bốc hỏa mạnh, không có lợi cho việc giải độc của cơ thể về đêm, khiến người ta cảm thấy khô miệng, nửa đêm muốn dậy uống nước, không có lợi cho giấc ngủ. Bản thân sữa cũng là một chất gây dị ứng, và uống sữa vào ban đêm dễ dẫn đến chứng khó tiêu và các vấn đề khác.
6. Các món tráng miệng sau bữa tối là điều cấm kỵ
Nhiều người thích ăn tráng miệng sau bữa tối, cảm thấy bữa ăn như vậy mới trọn vẹn, nhưng đồ quá ngọt dễ gây gánh nặng cho dạ dày và tiêu hóa.
Mặt khác, đường trong các món tráng miệng rất khó phân hủy khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, sau đó sẽ chuyển hóa thành chất béo dễ gây béo phì. Về lâu dài còn có thể dẫn đến bệnh tim mạch.
Nhiều người làm việc với tốc độ nhanh và chỉ có thể thưởng thức một bữa ăn ngon vào bữa tối: một chế độ ăn giàu protein, nhiều chất béo, nhiều calo, một số có rượu và đồ uống, nhưng rất ít rau. Ăn quá nhiều và quá no theo cách này sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn. Không chỉ có vấn đề béo phì mà chất lượng giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng, về lâu dài còn gây ra viêm tụy cấp, tiểu đường, tim mạch, viêm ruột mãn tính, thậm chí là ung thư ruột kết.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.