- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 thói quen ăn lẩu hại thận
Lẩu là món ăn được nhiều người ưa thích vào những ngày đông lạnh, nhưng một số thói quen khi ăn có thể vô tình làm hại thận.
Trên tờ Everyday Health, bác sĩ Hồng Vĩnh Tường (Trung Quốc) cảnh báo một số thói quen ăn lẩu thường gặp có thể gây hại cho thận.
Mùa đông quây quần bên nồi lẩu là sở thích của nhiều người. (Ảnh: Sohu)
Thích ăn lẩu cay
Lẩu cay là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bác sĩ Hồng Vĩnh Tường chỉ ra rằng, nước lẩu cay thường không chỉ có ớt mà còn chứa nhiều gia vị và nguyên liệu có hàm lượng chất béo cao như sa tế, bột cà ri, phô mai, bơ.
Loại nước lẩu này hàm lượng natri, calo rất cao. Chỉ hai bát lẩu cay chứa tới 4942mg natri. Thêm vào đó, hàm lượng chất béo bão hòa và các gia vị chế biến sẵn trong nước lẩu càng khiến nó trở thành “kẻ thù” số một của thận.
Thích nước sốt chấm đậm đà
Bản chất nước lẩu đã có nhiều calo, muối, dầu và đường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn có thói quen chấm đồ ăn nhúng lẩu cùng các loại nước sốt đậm đà như sa tế, mè rang, đậu nành, tương đen, và không hề kiểm soát lượng chấm.
Thói quen này về lâu dài sẽ gây hại cho thận của bạn. Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường khuyên nên chọn các loại nước chấm loãng, đặc biệt tránh các loại nước chấm vừa đậm đà vừa thơm nồng.
Ăn thỏa thích
Ăn lẩu buffet “thả ga” khiến cơ thể nạp quá nhiều calo và natri. Một bữa lẩu kiểu này có thể chứa đến 3.900 calo, tương đương 14 bát cơm trắng. Ăn quá nhiều thịt đỏ và hải sản cũng làm tăng nguy cơ gout và bệnh tim mạch.
Ăn quá lâu
Ăn lẩu, ai cũng thích rủ thêm vài người bạn, vừa ăn vừa trò chuyện, vừa nhâm nhi chút rượu. Tuy nhiên, đun lẩu quá 90 phút làm tăng nồng độ nitrite trong nước dùng.
Nếu tiếp tục nấu quá 90 phút, nồng độ nitrite sẽ tăng gấp gần mười lần. Lượng nitrite quá nhiều có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc cấp tính như thiếu oxy, khó thở.
Hơn nữa, khi vào cơ thể, nitrite sẽ bị vi khuẩn đường ruột phân hủy, tạo ra nitrosamine, gây tổn thương thận vượt quá khả năng chịu đựng của thận. Nên tránh đun nước lẩu quá lâu và hạn chế uống nước lẩu sau 30 phút đun.
Không phân biệt đồ dùng thực phẩm sống - chín
Sử dụng chung đũa, thìa cho thực phẩm sống và chín hoặc không có dụng cụ riêng biệt có thể gây nhiễm khuẩn, dẫn đến viêm dạ dày ruột. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa mà còn tạo áp lực lớn cho thận.
Ăn thêm mì, miến vào cuối bữa
Thói quen thêm mì hoặc ăn kem tráng miệng sau khi đã no làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể. Nước lẩu lúc này cũng đã cô đặc hơn, chứa nhiều chất độc hại từ việc đun lâu, gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa và thận.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcTiêm filler không rõ nguồn gốc, tiêm vào vị trí nhạy cảm, không phù hợp...là những nguyên nhân chính dẫn đến biến chứng sau thẩm mỹ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgười đàn ông nguy kịch, phải nhập viện cấp cứu sau khi tập thể dục buổi sáng. Bác sĩ cảnh báo 5 điều tuyệt đối không nên làm để tránh những hậu quả đáng tiếc.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDo pha oresol quá đặc (nửa gói với 70ml thay vì 200ml nước theo hướng dẫn), bé trai phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng li bì, mất nước nặng và rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng, khi bị sốt ăn trứng gà sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn, điều này có đúng?
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng là thời điểm tốt nhất để nuôi dưỡng gan, dưới đây là 4 thực phẩm tốt cho gan nên ăn vào buổi sáng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông trung niên thức dậy sớm để đi tập thể dục ngoài trời lạnh giá. Một lúc sau, ông rơi vào tình trạng nguy kịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn vào tay, thay vì đến bệnh viện, người đàn ông đã hái lá thuốc để tự điều trị. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm độc chẳng những không thuyên giảm mà còn khiến ông rơi vào nguy kịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào mùa đông cơ thể dễ bị đột quỵ hoặc các bệnh về tim mạch, vì vậy việc phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh trên là rất cần thiết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMướp đắng là loại rau quả tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn mướp đắng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong lần đi khám thai ở tháng thứ 5, thai phụ 18 tuổi được thông báo có 2 khối u buồng trứng, nghi ung thư, chuyển từ Nghệ An ra Hà Nội để khám chuyên sâu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCậu bé bị chó cắn gây nhiều vết thương khắp cơ thể nhưng chủ vật nuôi trốn tránh trách nhiệm của mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào mùa đông hay mùa hè, việc tắm đúng cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa các biến cố tim mạch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChất chống oxy hóa rất quan trọng với sức khỏe và tuổi thọ, vì vậy chế độ ăn các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa luôn được mọi người quan tâm.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhoảng thứ Bảy (28/12), ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ được cải thiện do không khí lạnh tràn về. Tuy nhiên, ngay sau đó, khoảng 30/12, Hà Nội và miền Bắc ô nhiễm không khí sẽ trở lại.