- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
60% người Nhật lười tập thể dục nhưng tỷ lệ mắc ung thư lại thấp: Sở thích ăn của họ sẽ khiến bạn suy ngẫm
Một nghiên cứu đăng trên “Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu” đã khảo sát 92.000 người Nhật và phát hiện ra rằng bí quyết sống lâu của người Nhật nằm ở việc “ăn uống”.
Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho biết, tính đến giữa tháng 9/2022, số người sống thọ trên 80 tuổi ở Nhật là 12,35 triệu người, chiếm 9,9% dân số. Còn số người từ 90 tuổi trở lên là khoảng 2,65 triệu người, chiếm gần 2,1% dân số.
Nhiều người khi nghe đến thông tin đó hẳn rất thắc mắc: Tập thể dục được coi là chìa khóa của tuổi thọ, vậy người Nhật chắc là thích tập thể dục lắm?
Tuy nhiên, theo "The Lancet Global Health", Nhật Bản đứng thứ 11 trong cuộc khảo sát về các quốc gia ít vận động nhất trên thế giới và 60% người dân không tích cực tập thể dục.
Điều đặc biệt là dù ít tập thể dục nhưng tỷ lệ mắc ung thư ở Nhật không cao. Theo thống kê, tỷ lệ ung thư ở những người trên 100 tuổi ở Nhật Bản là dưới 10%.
Một nghiên cứu đăng trên “Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu” đã khảo sát 92.000 người Nhật và phát hiện ra rằng bí quyết sống lâu của người Nhật nằm ở việc “ăn uống”. Thói quen ăn uống của người Nhật rất độc đáo: Họ có sở thích "ăn trắng", "ăn tươi" và "ăn ít".
Sở thích "ăn trắng", "ăn tươi" và "ăn ít" giúp người Nhật sống thọ
1. Ăn "trắng"
Người Nhật rất thích ăn một món màu trắng đó chính là cá. Nhật Bản là một quốc đảo, do đó thực phẩm phổ biến nhất trên bàn ăn của họ là hải sản. Theo thống kê, trung bình mỗi năm người Nhật ăn hơn 100kg cá, cao hơn cả lượng tiêu thụ gạo. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, việc tiêu thụ thường xuyên cá biển sâu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm.
2. Ăn "ít" hơn
Người Nhật có thói quen ăn trong đĩa nhỏ và thích ăn no 80% so với nhu cầu thực tế. Ăn ít hơn sẽ giảm bớt gánh nặng cho cơ quan tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì.
3. Ăn "tươi"
Người Nhật thích ăn những món ăn nguyên chất, thường ít muối, ít dầu và ít gia vị. Họ thích các thực phẩm tươi sống thay vì đồ đông lạnh, đồ tẩm ướp. Người dân nước này cũng thường chọn cách ăn sống để tận hưởng độ tươi ngon của món ăn. Nếu không ăn sống, họ sẽ ăn đồ hấp hoặc luộc. Điều này có thể làm giảm sự tiếp xúc với các chất gây ung thư như amin dị vòng, benzopyrene và acrylamide... thường được hình thành trong quá trình chiên, nướng thực phẩm.
Một vài bí quyết sống thọ khác của người Nhật
1. Ăn sản phẩm từ đậu nành thường xuyên
Theo thống kê, người Nhật tiêu thụ khoảng 28 gam đậu nành mỗi ngày, đứng đầu thế giới về lượng tiêu thụ và họ thích ăn các sản phẩm đậu nành lên men như natto. Chất isoflavone trong đậu nành giúp chống ung thư, vi khuẩn natto sống lên men giúp điều chỉnh sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột.
2. Ăn rong biển thường xuyên
Người Nhật thường xuyên ăn rong biển vì chúng giàu dinh dưỡng, ít calo và giàu khoáng chất.
3. Thích uống matcha
Matcha là một loại trà xanh, được làm bằng cách hái búp trà mới, hấp chín, sấy khô rồi nghiền thành bột. Theo thống kê, chất chống oxy hóa trong matcha gấp 137 lần so với trà xanh thông thường. Các dưỡng chất trong trà giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường chức năng tim, thận và còn có lợi cho tiêu hóa.
4. Có thói quen ngủ trưa mỗi ngày
Người Nhật hầu hết có thói quen ngủ trưa, một giấc ngủ ngắn có thể làm giảm mệt mỏi, tăng cường trí nhớ, giúp hormone trong cơ thể cân bằng hơn. Tuy nhiên, thời gian ngủ trưa chỉ nên giới hạn trong 20-30 phút.
5. Thích ánh nắng mặt trời
Tắm nắng thường xuyên có thể giúp bổ sung vitamin D, thúc đẩy quá trình hấp thu canxi trong cơ thể. Ngoài ra, nó có tác dụng duy trì xương và ngăn ngừa loãng xương.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe9 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.