7 dấu hiệu cảnh báo ung thư não đang hình thành, nhiều người gặp nhưng rất chủ quan

Khi khối u hình thành trong não sẽ chèn ép các dây thần kinh dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, co giật, mất cảm giác...

Khi khối u hình thành trong não sẽ chèn ép các dây thần kinh dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, co giật, mất cảm giác... Đó là các dấu hiệu phổ biến nhưng hầu hết chúng ta lại bỏ qua do quá chủ quan.

Theo Theodore Schwartz, bác sĩ giải phẫu thần kinh thuộc Trung tâm não và cột sống Weill Cornell, Mỹ cho biết: "Các triệu chứng để nhận biết các khối u thực sự phụ thuộc vào vị trí của nó". Ví dụ như, nếu khối u ở phần não kiểm soát cánh tay, thị lực thì các triệu chứng có thể là chân tay yếu, mờ mắt....

Dưới đây là những dấu hiệu, triệu chứng phổ biến nhất của khối u trong não bạn nên biết:

1. Co giật tay chân, mặt

Bất kể khối u trong não thuộc loại nào, những cơn co giật thường là dấu hiệu đầu tiên. Sự kích thích từ các khối u khiến cho tế bào thần kinh của não không hoạt động bình thường và dẫn tới các cơn co giật với nhiều dạng khác nhau. Bạn có thể bị co giật toàn bộ cơ thể hoặc một phần của khuôn mặt.

2. Trở nên vụng về

Nếu bỗng nhiên bạn phát hiện bản thân lúng túng khi sử dụng chìa khóa, thường xuyên mất thăng bằng, thường xuyên không kiểm soát được hành động của tay, chân... Đó có thể là một dấu hiệu của sự bất thường trong não.

Ngoài ra, các vấn đề khác như nói nhịu, khó nuốt hoặc khó kiểm soát nét mặt cũng là dấu hiệu não bộ của bạn đang gặp sự cố.

3. Tê chân tay

Nếu khối u hình thành ở vị trí não bộ kết nối với tủy sống, nó có thể dẫn tới các dấu hiệu thường xuyên mất cảm giác, tê bì chân tay. Giống như việc trở nên vụng về, thường xuyên bị tê chân tay, mất cảm giác một phần cơ thể hay khuôn mặt cũng là những dấu hiệu bạn phải chú ý.

4. Mất trí nhớ, khó tập trung

Theo Tiến sĩ Schwartz, các khối u có thể dẫn tới những thay đổi lớn trong hành vi hoặc tính cách của một người, nhưng các loại biến đổi lớn mà bạn thường xem trên phim lại không phổ biến. Các khối u trong não sẽ ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ mọi thứ, khiến bạn dễ cảm thấy bị bối rối, mất tập trung và đau đầu khi phải suy nghĩ các vấn đề phức tạp.

5. Buồn nôn

Theo Tiến sĩ Schwartz, thường xuyên cảm thấy buồn nôn, khó chịu trong dạ dày mà không giải thích được nguyên nhân cũng có thể là dấu hiệu của khối u não .

6. Giảm thị lực

Nếu bị mờ mắt, hoa mắt và đột nhiên mất thị lực một cách thường xuyên, xuất hiện những vết mờ có thể bạn nên suy nghĩ đến việc đi kiểm tra não bộ. Các khối u xuất hiện và chèn ép các dây thần kinh khiến thị lực của bạn ảnh hưởng rất nhiều.

7. Đau đầu dai dẳng

Thực tế, những cơn đau đầu dai dẳng, dữ dội là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư não nhưng không nhiều người có thể phân biệt được giữa cơn đau đầu gây ra bởi khối u não và những dạng đau đầu khác.

Nếu bạn thường trải qua những cơn đau đầu dai dẳng hàng ngày, cơn đau ngày càng tệ hơn và hay xuất hiện vào buổi sáng sớm do nội sọ bị áp lực sau khi nằm nhiều giờ, thì đó là các dấu hiệu không thể bỏ qua.

Cơn đau có thể phụ thuộc vào kích thước và sự tăng trưởng của khối u. Mặc dù không phải tất cả các cơn đau đầu đều dự báo bệnh u não, nhưng các trường hợp không thể tìm ra nguyên nhân, biện pháp điều trị các cơn đau đầu dai dẳng, thì khả năng bị ung thư não khá cao, người bệnh nên đi khám và nhận sự tư vấn càng sớm càng tốt.

Theo Trí thức trẻ


khối u

ung thư

bệnh ung thư

u não