- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 loại thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ, đẩy lùi bệnh tật
Dưới đây là 7 loại thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ, đẩy lùi bệnh tật mọi người nên dùng thường xuyên.
7 loại thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ dưới đây được các chuyên gia sức khỏe khuyên nên dùng thường xuyên.
Hến
Báo Lao động dẫn nguồn tờ Aboluowang cho biết, sau khi nam giới bước vào tuổi trung niên, cơ bắp toàn thân không còn săn chắc và đàn hồi như khi còn trẻ, đó là do lớp mỡ trên da dần dần tăng lên, cùng với đó là sự tăng lên rõ rệt cân nặng, làn da cũng thay đổi. Điều này là do nam giới trung niên ăn nhiều, vận động ít, mặt khác có thể do rối loạn chuyển hóa của cơ thể gây ra.
Chức năng chính của thyroxine là điều hòa quá trình trao đổi chất, trong khi i-ốt chủ yếu tham gia vào quá trình tổng hợp thyroxine trong cơ thể. Do đó, nam giới sau 50 tuổi nên ăn nhiều hải sản giàu i-ốt và axit béo không bão hòa, chẳng hạn như hến, tảo bẹ và rong biển.
Ăn hến thường xuyên không những có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp giảm cân mà còn có tác dụng hạ huyết áp và mỡ máu hiệu quả. Ngoài ra còn có nhiều cách ăn hến phù hợp với nam giới như canh hến rong biển, hến xào tỏi tây, hến bằm trứng ốp la.
Khoai lang tím
Khoai lang tím thường được người Nhật ăn như một món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng. Loại thực phẩm này rất giàu carbohydrate, anthocyanin, chất chống ôxy hóa thường có trong các loại rau màu đỏ và tím, có thể chống lão hóa, giúp cải thiện lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Súp miso
Đây là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Nhật Bản có chứa các thành phần lên men. Thực phẩm lên men rất giàu men vi sinh, vi khuẩn sống hoặc nấm men, có thể giúp cân bằng sức khỏe đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta.
Nghiên cứu cho thấy, đàn ông và phụ nữ ăn nhiều thực phẩm đậu nành lên men chẳng hạn như miso, đậu phụ, natto (món ăn truyền thống của Nhật Bản làm từ hạt đậu tương lên men) có nguy cơ tử vong thấp hơn 10% so với những người ăn ít thực phẩm trên.
Tỏi
Nhiều người không thích tỏi do mùi hăng và hương vị giữ trong miệng rất lâu, nhưng nó lại là một trong những thực phẩm quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ.
Tỏi chứa một lượng lớn các chất chống đông máu, giúp cho tim hoạt động tốt. Nó cũng làm tăng cholesterol tốt trong cơ thể, có hiệu quả tốt nhất khi ăn sống.
Quả bơ
Bơ cung cấp lượng khổng lồ chất béo không bão hòa đơn. Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), ăn nửa quả bơ cung cấp gần 10 gram chất dinh dưỡng thiết yếu này. Do đó, thường xuyên ăn bơ có thể thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng, hỗ trợ sức khoẻ mắt, thậm chí góp phần giảm cân. Bơ cũng giúp làm chậm quá trình lão hoá và kéo dài tuổi thọ.
Sữa đậu nành đen
Khi nam giới khoảng 50 tuổi bước vào tuổi trung niên, lượng nội tiết tố nam suy giảm nên giá trị mật độ xương cũng sẽ giảm theo.
Loãng xương là bệnh thường gặp ở tuổi mãn kinh cả nam và nữ. Sữa và các thực phẩm từ đậu nành rất giàu protein và canxi, tốt cho việc phục hồi thể lực, ngăn ngừa loãng xương. Để ngăn ngừa béo phì sau 50 tuổi, chúng ta nên chọn sữa tách béo, có thể uống 250 ml sữa tươi và 125 - 250 ml sữa chua mỗi ngày. Đối với các sản phẩm từ đậu nành, chúng ta có thể chọn đậu phụ hoặc sữa đậu nành, tránh đậu phụ chiên rán nhiều dầu.
Đậu nành đen không chỉ giàu canxi mà còn chứa nhiều lecithin và saponin, lecithin có thể giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Saponin trong đậu nành có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể ngăn ngừa ung thư và béo phì hiệu quả.
Cá hồi
Cá là loại thực phẩm ăn kiêng hoàn hảo, và đừng bỏ qua cá hồi vì nó có khả năng giảm thiểu chứng rối loạn nhịp tim, chứng bệnh tăng huyết áp và làm chậm sự phát triển của những khối mỡ đông tích tụ gây nhồi máu cơ tim.
Trên đây là 7 loại thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ, đẩy lùi bệnh tật. Hãy thường xuyên bổ sung những loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày nhé.
Theo VTC
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn cơm trắng quá nhiều cũng có thể gây ra những tác dụng không tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên có một số nhóm người cần phải ăn cơm trắng để tốt cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgày 24/10, Sở Y tế TPHCM phát đi thông tin cảnh báo về tình trạng mập mờ của cụm từ “bệnh viện” trên biển hiệu được các phòng khám tư nhân sử dụng để quảng cáo. Vấn đề trên đang gây hiểu lầm cho người bệnh khi lựa chọn dịch vụ y tế, tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình khám chữa bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMật ong uống vào buổi sáng tốt cho cơ quan tiêu hóa, ngoài ra, nếu bạn dùng vào 3 thời điểm khác trong ngày cũng đem lại nhiều tác dụng đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNước cam là thức uống tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, vậy có nên uống nước cam hằng ngày không?
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột người có thể bị đau lưng trên bên phải do căng cơ, thoát vị đĩa đệm, viêm xương khớp hoặc thậm chí là do các nguyên nhân nghiêm trọng hơn như gãy xương cột sống,... cần can thiệp y tế sớm.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCuộc sống hiện đại bận rộn khiến việc trữ đông thực phẩm trở thành giải pháp hữu hiệu cho nhiều gia đình. Tuy nhiên, câu hỏi "thực phẩm rã đông có mất chất và gây hại cho sức khỏe không?" luôn là nỗi băn khoăn của không ít người tiêu dùng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcThanh long mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, cải thiện tiêu hóa và tăng cường sức khỏe làn da, giúp xương chắc khỏe, điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm cholesterol và tăng cường khả năng miễn dịch. Có được những điều này là do loại quả này có hàm lượng calo thấp, chất xơ cao và hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú.
-
Sức khỏe9 giờ trướcPhở là món ăn khoái khẩu của nhiều người, vậy nhưng bữa sáng ăn phở có tốt không?
-
Sức khỏe10 giờ trướcSau quá trình hóa, xạ trị, việc thải độc cơ thể, cân bằng dinh dưỡng, củng cố hệ miễn dịch... có thể giúp người bệnh sớm phục hồi sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcRau muống tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người tuyệt đối không nên ăn rau muống.
-
Sức khỏe11 giờ trướcHạt ca cao, nguyên liệu chính tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của sô cô la, không chỉ đơn thuần là một món quà vặt hấp dẫn. Ẩn chứa bên trong những hạt nhỏ bé này là nguồn dưỡng chất dồi dào với vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcVới hàm lượng omega-3 dồi dào, chất xơ, protein và các khoáng chất thiết yếu, hạt chia mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, nếu kết hợp hạt chia với một số loại thực phẩm hoặc sử dụng không đúng cách, chúng ta có thể vô tình "rước họa vào thân".
-
Sức khỏe13 giờ trướcBác sĩ Jessica Kiss tiết lộ 5 loại thực phẩm mà cô sẽ không bao giờ ăn do lo ngại tác động xấu tới sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCơm trắng là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình, vậy ăn cơm trắng nhiều có béo không?