- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia mách 8 quy tắc ‘vàng’ khi ăn có thể giúp tăng tuổi thọ
Dưới đây, hai chuyên gia sẽ mách bạn 8 quy tắc cần tuân theo nếu bạn muốn sống thọ sống khỏe.
Sống thọ đến trăm tuổi là mong muốn của hầu hết mọi người. Và sự thật là các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ.
Dưới đây, Tiến sĩ người Anh, Zoe Williams, và chuyên gia dinh dưỡng Anh, Rhiannon Lambert, tiết lộ 8 quy tắc chính cần tuân theo nếu bạn muốn tăng tuổi thọ của mình.
1. Ưu tiên thực vật
Theo tiến sĩ Zoe, 95% chế độ ăn uống của bạn nên đến từ thực vật hoặc các sản phẩm từ thực vật. Hãy chọn các loại rau lá xanh, khoai lang, trái cây và rau nhiều màu sắc, các loại hạt và chất béo từ thực vật.
Chuyên gia dinh dưỡng Rhiannon nói: "Nhiều loại trái cây và rau quả như táo, cà chua và bông cải xanh rất giàu chất chống oxy hóa. Ăn thường xuyên các loại rau này có thể làm chậm lão hóa rõ rệt".
Ăn thường xuyên các loại rau có nhiều chất chống oxy hóa có thể làm chậm lão hóa rõ rệt.
2. Giảm bớt thịt
Theo hai chuyên gia, những người sống thọ nhất thường để dành thịt cho những ngày lễ. Hai chuyên gia tư vấn mọi người chỉ nên ăn thịt dưới hai lần một tuần. Chọn thịt gà, thịt lợn hoặc thịt cừu và tránh các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích.
Tiến sĩ Zoe nói: "Điều quan trọng là chúng ta phải cung cấp đủ protein trong chế độ ăn của mình, nhưng hãy cố gắng thay thế protein động vật bằng protein từ thực vật".
Nữ chuyên gia nói thi thoảng ăn thịt vẫn hoàn toàn ổn, tuy nhiên hãy lưu ý đến khẩu phần.
3. Ăn cá thường xuyên
Hai chuyên gia khuyên mọi người nên ăn cá thường xuyên. Cá mòi và các loại cá béo như cá hồi là những lựa chọn tốt. Nhưng với các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, bạn chỉ nên ăn 2 lần/tuần.
Tiến sĩ Zoe cho biết: "Ở Vùng Xanh, cá được ăn trung bình hai đến ba lần một tuần. Hãy ăn hai khẩu phần cá béo như cá hồi, cá thu hoặc cá mòi hai lần một tuần".
Vùng Xanh là từ chỉ năm khu vực trên thế giới được cho là có mật độ người sống đến 100 tuổi cao nhất thế giới, theo Eatthis. Hiện tại có năm Vùng Xanh được ghi nhận trên thế giới là Icaria (Hy Lạp), vùng Ogliastra ở Sardinia (Ý), Nicoya (Costa Rica), Loma Linda (Mỹ) và Okinawa (Nhật Bản).
Hai chuyên gia khuyên mọi người nên ăn cá thường xuyên.
4. Uống sữa vừa phải
Bạn có thể tiêu thụ thường xuyên một lượng sữa nhỏ. Chọn sữa bò nhưng cố gắng hạn chế phô mai, cream và bơ - những thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa.
Rhiannon nói: "Khi già đi, chúng ta mất khối lượng cơ và mật độ xương, làm tăng nguy cơ loãng xương. Đó là lý do tại sao nên ăn thực phẩm giàu canxi hàng ngày".
5. Ăn trứng
Ăn trứng vài lần một tuần là một cách tốt để giúp tăng tuổi thọ.
Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy những người ăn chay ăn trứng có xu hướng sống lâu hơn những người ăn thuần chay.
Tiến sĩ Zoe cho biết: "Trứng được tiêu thụ ở cả năm Vùng Xanh, nơi mọi người ăn trứng trung bình 2-4 lần một tuần. Chúng là nguồn cung cấp protein và vitamin A, D và E tuyệt vời".
Trứng được tiêu thụ ở cả năm Vùng Xanh, nơi mọi người ăn trứng trung bình 2-4 lần một tuần.
6. Giảm đường
Quy tắc ở đây là tiêu thụ không quá bảy thìa cà phê đường mỗi ngày. Nếu bạn muốn thêm ngọt, hãy ưu tiên các loại đường tự nhiên như mật ong và trái cây. Nhưng hãy tránh thực phẩm đóng gói siêu chế biến, đồ ngọt và đồ uống nhiều đường.
Bạn chỉ nên thưởng thức đồ ngọt nhiều nhất hai lần một tuần.
Tiến sĩ Zoe nói: "Hãy bỏ qua những thực phẩm có đường trong năm thành phần đầu tiên. Đường bổ sung ẩn nấp ở khắp mọi nơi, từ sữa chua đến nước sốt mì ống".
7. Ăn các loại hạt
Hãy ăn hai nắm hạt mỗi ngày, ví dụ như hạnh nhân, đậu phộng, hạt điều và hạt óc chó...
Các nghiên cứu ở Vùng Xanh cho thấy hai nắm hạt một ngày là lượng trung bình mà những người trăm tuổi đang ăn.
Tiến sĩ Zoe nói: "Bạn có thể thêm các loại hạt vào món salad, súp và trái cây vào buổi sáng để tăng lượng tiêu thụ".
8. Ăn thực phẩm toàn phần
Trái cây và rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm lên men rất tốt cho bạn.
Chuyên gia dinh dưỡng Rhiannon nói: "Hãy đổi bánh mì, gạo và mì ống bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt để tăng lượng chất xơ. Điều này có thể ngăn ngừa đường huyết cao, vốn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2."
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn cơm trắng quá nhiều cũng có thể gây ra những tác dụng không tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên có một số nhóm người cần phải ăn cơm trắng để tốt cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgày 24/10, Sở Y tế TPHCM phát đi thông tin cảnh báo về tình trạng mập mờ của cụm từ “bệnh viện” trên biển hiệu được các phòng khám tư nhân sử dụng để quảng cáo. Vấn đề trên đang gây hiểu lầm cho người bệnh khi lựa chọn dịch vụ y tế, tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình khám chữa bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMật ong uống vào buổi sáng tốt cho cơ quan tiêu hóa, ngoài ra, nếu bạn dùng vào 3 thời điểm khác trong ngày cũng đem lại nhiều tác dụng đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNước cam là thức uống tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, vậy có nên uống nước cam hằng ngày không?
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột người có thể bị đau lưng trên bên phải do căng cơ, thoát vị đĩa đệm, viêm xương khớp hoặc thậm chí là do các nguyên nhân nghiêm trọng hơn như gãy xương cột sống,... cần can thiệp y tế sớm.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCuộc sống hiện đại bận rộn khiến việc trữ đông thực phẩm trở thành giải pháp hữu hiệu cho nhiều gia đình. Tuy nhiên, câu hỏi "thực phẩm rã đông có mất chất và gây hại cho sức khỏe không?" luôn là nỗi băn khoăn của không ít người tiêu dùng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcThanh long mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, cải thiện tiêu hóa và tăng cường sức khỏe làn da, giúp xương chắc khỏe, điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm cholesterol và tăng cường khả năng miễn dịch. Có được những điều này là do loại quả này có hàm lượng calo thấp, chất xơ cao và hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú.
-
Sức khỏe9 giờ trướcPhở là món ăn khoái khẩu của nhiều người, vậy nhưng bữa sáng ăn phở có tốt không?
-
Sức khỏe10 giờ trướcSau quá trình hóa, xạ trị, việc thải độc cơ thể, cân bằng dinh dưỡng, củng cố hệ miễn dịch... có thể giúp người bệnh sớm phục hồi sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcRau muống tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người tuyệt đối không nên ăn rau muống.
-
Sức khỏe11 giờ trướcHạt ca cao, nguyên liệu chính tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của sô cô la, không chỉ đơn thuần là một món quà vặt hấp dẫn. Ẩn chứa bên trong những hạt nhỏ bé này là nguồn dưỡng chất dồi dào với vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcVới hàm lượng omega-3 dồi dào, chất xơ, protein và các khoáng chất thiết yếu, hạt chia mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, nếu kết hợp hạt chia với một số loại thực phẩm hoặc sử dụng không đúng cách, chúng ta có thể vô tình "rước họa vào thân".
-
Sức khỏe13 giờ trướcBác sĩ Jessica Kiss tiết lộ 5 loại thực phẩm mà cô sẽ không bao giờ ăn do lo ngại tác động xấu tới sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCơm trắng là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình, vậy ăn cơm trắng nhiều có béo không?