- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu phụ có thể khiến nhiều người ngỡ ngàng
Được làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
Đậu phụ được làm thông qua quá trình sữa đậu nành được đông tụ với muối canxi hoặc magiê và sau đó ép thành khối. Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu phụ có thể khiến nhiều người ngỡ ngàng.
Giàu protein thực vật tốt
Được làm từ đậu nành, đậu phụ là nguồn cung cấp protein thực vật tuyệt vời cho cơ thể vì vậy thường được sử dụng để thay thế cho thịt khi ăn chay. Cứ ăn 100g đậu phụ, chúng ta sẽ có thể nhận về 8g protein và 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tạo ra.
Thành phần protein hoàn chỉnh này của đậu phụ sẽ giúp bạn phục hồi và tăng trưởng cơ bắp. Ngay cả khi đang trong chế độ ăn kiêng, đậu phụ cũng là thực phẩm cực kỳ lành mạnh mà bạn không nên bỏ qua.
Đậu phụ là thực phẩm cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Simply Recipes
Quản lý cân nặng
Do sự kết hợp giữa hàm lượng protein cao và hàm lượng calo thấp, đậu phụ là một trong những thực phẩm tốt nhất có thể bổ sung vào chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn.
Đậu phụ sẽ giúp bạn no lâu hơn và tăng cường trao đổi chất, giúp giảm lượng calo nạp vào đồng thời thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo. Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Food Science and Nutrition cũng cho thấy đậu phụ cũng có thể giúp phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) giảm cân.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Đậu phụ có hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol tương đối thấp nên có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tim. Isoflavone – một hợp chất thực vật được phát hiện trong đậu phụ cũng có khả năng làm giảm mức cholesterol xấu, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng khác như chất xơ và protein trong đậu phụ cũng có liên quan đến cải thiện sức khỏe tim mạch thông qua việc giảm tình trạng viêm và tăng cường chức năng mạch máu.
Điều hòa lượng đường trong máu
Chỉ số đường huyết (GI) của đậu phụ rất thấp do đó có thể khiến lượng đường trong máu tăng chậm và ổn định so với các thực phẩm có chỉ số đường huyết tương đối cao khác.
Đậu phụ hỗ trợ điều hòa lượng đường trong máu. Ảnh: SCMP
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Clinical Endocrinology and Metabolism cũng nhấn mạnh rằng những người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ đã giảm đáng kể lượng đường trong máu và insulin sau khi áp dụng chế độ ăn nhiều protein từ đậu phụ trong 6 tuần.
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Đậu phụ chứa nhiều chất xơ, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Thực phẩm giàu chất xơ như đậu phụ hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên, giúp loại bỏ chất thải và độc tố khỏi cơ thể.
Ngoài ra, men vi sinh được tạo ra trong quá trình lên men của một số loại đậu phụ cũng có thể tăng cường sức khỏe đường ruột cũng như thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi cho hệ tiêu hóa.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Tiêu thụ thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột kết. Điều này là do isoflavone có trong đậu phụ có đặc tính chống oxy hóa và có thể giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Một nghiên cứu được công bố bởi Nutrients cho thấy cứ 54g sản phẩm đậu nành có thể làm giảm 11% nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu khác gần đây cũng chỉ ra rằng cả phụ nữ trước và sau mãn kinh ăn đậu phụ thường xuyên đều có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tới 27%.
Giúp duy trì mật độ xương
Đậu phụ là nguồn cung cấp canxi và magie tuyệt vời. Đây đều là những khoáng chất cần thiết để duy trì sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương.
Canxi được tìm thấy nhiều trong đậu phụ đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành và duy trì sức khỏe của xương. Trong khi đó, magie hỗ trợ hấp thụ canxi và khoáng hóa xương.
Theo VOV
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn lựu nên bỏ hay nuốt hạt là thắc mắc được nhiều người quan tâm.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNhàu là loại quả phổ biến trong miền Nam, quả nhàu được biết đến là vị thuốc trong y học cổ truyền, vậy uống nước quả nhàu có tác dụng gì với sức khoẻ?
-
Sức khỏe12 giờ trướcTiến sĩ Nick Norwitz quyết định ăn tổng cộng 720 quả trứng trong một tháng để chứng minh loại thực phẩm này không làm tăng cholesterol xấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcAnh S. ở Bắc Giang bị suy kiệt nặng, phải cấp cứu sau 18 ngày được thầy lang cho uống 10 lít nước kiềm pha muối, nhịn ăn để thanh lọc cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐi bộ mỗi ngày trở thành thói quen của nhiều người, nhất là người muốn giảm cân, người cao tuổi, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu đi bộ hơn 4.000 bước mỗi ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông bị viêm phế quản mãn tính, áp dụng liệu trình uống nước kiềm, không ăn và 18 ngày sau suy kiệt nghiêm trọng, sụt 10kg.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhuyến nghị đi bộ 10.000 bước mỗi ngày trở nên quen thuộc với mọi người, nhất là người muốn giảm cân, vậy việc làm này có thực sự giúp giảm cân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcHạt chia được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được loại hạt này, dưới đây là những người không nên dùng hạt chia.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông bị đột quỵ trong đêm thừa nhận thường xuyên thức khuya để hoàn thành công việc. Ngoài ra, bệnh nhân cũng rất thích ăn đồ chiên rán. Bác sĩ cho biết, 2 thói quen này chính là nguy cơ dẫn đến đột quỵ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt vịt là món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ, dưới đây là các món ăn, bài thuốc từ thịt vịt tốt cho sức khoẻ bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVitamin D có tác dụng quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Cơ thể bạn sẽ không thể chống lại các vi khuẩn một cách tối ưu nếu thiếu chúng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThêm thực phẩm lành mạnh và chế độ ăn uống được xem là thói quen tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch. Tuy nhiên, thực phẩm luôn có hai mặt của nó, đặc biệt khi tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn tới một số hệ lụy sức khỏe không mong muốn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCỏ lào, loài cây dại mọc ven đường, tưởng chừng như bình thường nhưng lại ẩn chứa một nguồn dược liệu quý giá. Từ lâu, cỏ lào đã được dân gian sử dụng để chữa trị nhiều bệnh khác nhau, trở thành một "bài thuốc dân gian" quen thuộc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBất cứ ai cũng có thể mắc ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, các thống kê cho thấy, những người dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường