- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 nhóm thực phẩm người đau dạ dày nên tránh
Thực phẩm chiên rán, đồ cay nóng, giàu chất béo là những thực phẩm có thể khiến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
Theo thạc sĩ, bác sĩ Trần Đức Cảnh - khoa Nội soi và Thăm dò chức năng, Bệnh viện K, đau dạ dày là căn bệnh khó chịu, dai dẳng mà nhiều người mắc phải. Ngoài việc tuân thủ điều trị, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn phù hợp, những thực phẩm nên tránh để bệnh mau khỏi.
Dưới đây là món ăn có thể khiến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh dạ dày cần lưu ý.
Thực phẩm chiên (rán)
Thực phẩm chiên (rán) giàu dầu, mỡ và chất béo thường khiến dạ dày khó tiêu hóa hơn. Các thực phẩm chiên thường khó tiêu, nằm lâu trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy no và đầy hơi. Người đau dạ dày cần tránh xa những món này để giảm bớt các triệu chứng.
Thực phẩm giàu chất béo
Thức ăn giàu chất béo kích thích các cơn co thắt ở dạ dày làm rối loạn tiêu hóa, dẫn tới đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy. Ăn thực phẩm này tăng tình trạng viêm niêm mạc dạ dày, đầy bụng, khó tiêu, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. Các loại đồ ăn như bơ sữa, kem, phô mai, xúc xích, chocolate không tốt cho người bị bệnh dạ dày.
Các loại đồ ăn như bơ sữa, kem, phô mai, xúc xích, chocolate không tốt cho người bị bệnh dạ dày. (Ảnh minh hoạ)
Thực phẩm cay nóng
Thực phẩm có tính cay nóng như ớt, tỏi, hạt tiêu, mù tạt có thể gây kích ứng trực tiếp niêm mạc dạ dày, dễ gây đau bụng, ợ nóng, buồn nôn nhiều hơn.
Thực phẩm chứa nhiều axit
Ăn bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống nào đều khiến dạ dày tiết ra axit để hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, thực phẩm tính axit cao làm tăng sản xuất axit dạ dày, gây kích ứng niêm mạc dạ dày, bào mòn thành dạ dày, gây viêm, kích thích vết loét và làm bệnh trở nặng. Các loại thực phẩm có hàm lượng axit cao gồm trái cây họ cam chanh, cà chua, dưa chua, dưa muối, giấm.
Cà phê và rượu bia
Hai thực phẩm này đều có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày và gây tổn thương trực tiếp niêm mạc dạ dày, gây đau bụng, buồn nôn. Cà phê cũng có thể làm nặng thêm các triệu chứng tiêu chảy.
Trứng chưa nấu chín
Trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Tuy nhiên, nếu bạn nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên ăn trứng vừa chín tới là tốt nhất.
Thực phẩm tính lạnh
Các thực phẩm mang tính hàn như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò dễ gây khó tiêu, đặc biệt với người có bệnh dạ dày. Khi ăn, bạn có thể ăn thêm chút gừng tươi để giảm triệu chứng. Ngoài ra cũng cần tránh thực phẩm ở nhiệt độ quá lạnh, nên để về 25-30 độ C.
Chuyên gia khuyên, khi thấy xuất hiện các biểu hiện giảm cân bất thường, chán ăn, đau bụng, nôn ra máu, đi ngoài phân đen, bạn nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và nội soi tầm soát ung thư dạ dày.
Theo VTC News
-
Sức khỏe5 giờ trướcCác bệnh viện tại vùng bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 không thu viện phí đối với nạn nhân bị thương do bão lũ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBánh trung thu với lượng calo và đường cao khiến nhiều người e ngại thưởng thức vì sợ tăng cân, béo phì. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thỏa sức thưởng thức loại bánh truyền thống này mà không cần lo lắng về cân nặng với 4 mẹo cực đơn giản dưới đây.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau khi uống trà sữa trong tiệc liên hoan Trung thu tại lớp, 21 học sinh lớp 7 ở Gia Lai xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgười phụ nữ ở Hà Nội nghĩ mình bị đau lưỡi thông thường nhưng khi tình trạng nặng hơn, bà đi khám và phát hiện bị ung thư.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn toàn viện nhằm tìm ra phương pháp điều trị cho bé gái 11 tuổi, nạn nhân trong vụ lũ quét thôn Làng Nủ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm cân an toàn, thành công và bền vững chủ yếu phụ thuộc vào tập luyện thường xuyên và chế độ ăn uống phù hợp. Tuy nhiên, một số mẹo đơn giản cũng có thể góp phần không nhỏ trong hành trình khó khăn này.
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau khi đắp thuốc lá chữa sưng đau vùng kín, người đàn ông mắc hội chứng fournier, hoại tử mô mềm vùng sinh dục, hậu môn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhững đợt mưa lũ ngập nhà cửa, đường sá thường để lại hậu quả lâu dài cho môi trường sống. Đặc biệt là sau mỗi đợt mưa lũ, người dân phải đối diện với rất nhiều bệnh tật do ô nhiễm môi trường.
-
Sức khỏe15 giờ trướcHút chân không có giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không là băn khoăn của nhiều người.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTừ lâu tỏi trở thành gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, ăn tỏi sống nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTrong khi có những thực phẩm lành mạnh tốt cho tim thì có những loại khác làm tăng nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ. Các nhà khoa học đã phát hiện ra 2 loại thực phẩm gây hại cho tim nhất trong danh sách nhóm thực phẩm siêu chế biến.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người muốn nấu đồ ăn sáng tại nhà để đảm bảo sạch sẽ nhưng lại lo lắng không biết sẽ phải chế biến thế nào để vừa tiện lợi lại vẫn đủ chất.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNăm học mới vừa bắt đầu, nhiều trường ở TPHCM đã xuất hiện ổ dịch sởi, nên Sở Y tế thành phố đã quyết định thành lập tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch sởi tại trường học.
-
Sức khỏe18 giờ trướcChuối xanh luộc là món ăn được nhiều chị em lựa chọn để giảm cân an toàn, dưới đây là cách luộc chuối xanh ăn giảm cân.