- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 nhóm thực phẩm người đau dạ dày nên tránh
Thực phẩm chiên rán, đồ cay nóng, giàu chất béo là những thực phẩm có thể khiến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
Theo thạc sĩ, bác sĩ Trần Đức Cảnh - khoa Nội soi và Thăm dò chức năng, Bệnh viện K, đau dạ dày là căn bệnh khó chịu, dai dẳng mà nhiều người mắc phải. Ngoài việc tuân thủ điều trị, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn phù hợp, những thực phẩm nên tránh để bệnh mau khỏi.
Dưới đây là món ăn có thể khiến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh dạ dày cần lưu ý.
Thực phẩm chiên (rán)
Thực phẩm chiên (rán) giàu dầu, mỡ và chất béo thường khiến dạ dày khó tiêu hóa hơn. Các thực phẩm chiên thường khó tiêu, nằm lâu trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy no và đầy hơi. Người đau dạ dày cần tránh xa những món này để giảm bớt các triệu chứng.
Thực phẩm giàu chất béo
Thức ăn giàu chất béo kích thích các cơn co thắt ở dạ dày làm rối loạn tiêu hóa, dẫn tới đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy. Ăn thực phẩm này tăng tình trạng viêm niêm mạc dạ dày, đầy bụng, khó tiêu, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. Các loại đồ ăn như bơ sữa, kem, phô mai, xúc xích, chocolate không tốt cho người bị bệnh dạ dày.
Các loại đồ ăn như bơ sữa, kem, phô mai, xúc xích, chocolate không tốt cho người bị bệnh dạ dày. (Ảnh minh hoạ)
Thực phẩm cay nóng
Thực phẩm có tính cay nóng như ớt, tỏi, hạt tiêu, mù tạt có thể gây kích ứng trực tiếp niêm mạc dạ dày, dễ gây đau bụng, ợ nóng, buồn nôn nhiều hơn.
Thực phẩm chứa nhiều axit
Ăn bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống nào đều khiến dạ dày tiết ra axit để hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, thực phẩm tính axit cao làm tăng sản xuất axit dạ dày, gây kích ứng niêm mạc dạ dày, bào mòn thành dạ dày, gây viêm, kích thích vết loét và làm bệnh trở nặng. Các loại thực phẩm có hàm lượng axit cao gồm trái cây họ cam chanh, cà chua, dưa chua, dưa muối, giấm.
Cà phê và rượu bia
Hai thực phẩm này đều có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày và gây tổn thương trực tiếp niêm mạc dạ dày, gây đau bụng, buồn nôn. Cà phê cũng có thể làm nặng thêm các triệu chứng tiêu chảy.
Trứng chưa nấu chín
Trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Tuy nhiên, nếu bạn nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên ăn trứng vừa chín tới là tốt nhất.
Thực phẩm tính lạnh
Các thực phẩm mang tính hàn như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò dễ gây khó tiêu, đặc biệt với người có bệnh dạ dày. Khi ăn, bạn có thể ăn thêm chút gừng tươi để giảm triệu chứng. Ngoài ra cũng cần tránh thực phẩm ở nhiệt độ quá lạnh, nên để về 25-30 độ C.
Chuyên gia khuyên, khi thấy xuất hiện các biểu hiện giảm cân bất thường, chán ăn, đau bụng, nôn ra máu, đi ngoài phân đen, bạn nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và nội soi tầm soát ung thư dạ dày.
Theo VTC News
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.