- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 nhóm thực phẩm người đau dạ dày nên tránh
Thực phẩm chiên rán, đồ cay nóng, giàu chất béo là những thực phẩm có thể khiến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
Theo thạc sĩ, bác sĩ Trần Đức Cảnh - khoa Nội soi và Thăm dò chức năng, Bệnh viện K, đau dạ dày là căn bệnh khó chịu, dai dẳng mà nhiều người mắc phải. Ngoài việc tuân thủ điều trị, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn phù hợp, những thực phẩm nên tránh để bệnh mau khỏi.
Dưới đây là món ăn có thể khiến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh dạ dày cần lưu ý.
Thực phẩm chiên (rán)
Thực phẩm chiên (rán) giàu dầu, mỡ và chất béo thường khiến dạ dày khó tiêu hóa hơn. Các thực phẩm chiên thường khó tiêu, nằm lâu trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy no và đầy hơi. Người đau dạ dày cần tránh xa những món này để giảm bớt các triệu chứng.
Thực phẩm giàu chất béo
Thức ăn giàu chất béo kích thích các cơn co thắt ở dạ dày làm rối loạn tiêu hóa, dẫn tới đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy. Ăn thực phẩm này tăng tình trạng viêm niêm mạc dạ dày, đầy bụng, khó tiêu, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. Các loại đồ ăn như bơ sữa, kem, phô mai, xúc xích, chocolate không tốt cho người bị bệnh dạ dày.
Các loại đồ ăn như bơ sữa, kem, phô mai, xúc xích, chocolate không tốt cho người bị bệnh dạ dày. (Ảnh minh hoạ)
Thực phẩm cay nóng
Thực phẩm có tính cay nóng như ớt, tỏi, hạt tiêu, mù tạt có thể gây kích ứng trực tiếp niêm mạc dạ dày, dễ gây đau bụng, ợ nóng, buồn nôn nhiều hơn.
Thực phẩm chứa nhiều axit
Ăn bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống nào đều khiến dạ dày tiết ra axit để hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, thực phẩm tính axit cao làm tăng sản xuất axit dạ dày, gây kích ứng niêm mạc dạ dày, bào mòn thành dạ dày, gây viêm, kích thích vết loét và làm bệnh trở nặng. Các loại thực phẩm có hàm lượng axit cao gồm trái cây họ cam chanh, cà chua, dưa chua, dưa muối, giấm.
Cà phê và rượu bia
Hai thực phẩm này đều có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày và gây tổn thương trực tiếp niêm mạc dạ dày, gây đau bụng, buồn nôn. Cà phê cũng có thể làm nặng thêm các triệu chứng tiêu chảy.
Trứng chưa nấu chín
Trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Tuy nhiên, nếu bạn nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên ăn trứng vừa chín tới là tốt nhất.
Thực phẩm tính lạnh
Các thực phẩm mang tính hàn như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò dễ gây khó tiêu, đặc biệt với người có bệnh dạ dày. Khi ăn, bạn có thể ăn thêm chút gừng tươi để giảm triệu chứng. Ngoài ra cũng cần tránh thực phẩm ở nhiệt độ quá lạnh, nên để về 25-30 độ C.
Chuyên gia khuyên, khi thấy xuất hiện các biểu hiện giảm cân bất thường, chán ăn, đau bụng, nôn ra máu, đi ngoài phân đen, bạn nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và nội soi tầm soát ung thư dạ dày.
Theo VTC News
-
Sức khỏe27 phút trướcTrái tim là "cỗ máy" quan trọng nhất trong cơ thể, đảm nhiệm chức năng bơm máu, cung cấp oxy và dưỡng chất đến mọi tế bào. Tuy nhiên, nhiều thói quen tưởng chừng vô hại trong cuộc sống hàng ngày lại đang âm thầm "bóp nghẹt" trái tim bạn, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch nguy hiểm.
-
Sức khỏe1 giờ trướcKhi xác định đúng ung thư máu, ung thư tủy xương, các bác sĩ chuyên môn sẽ phân loại ra các thể bệnh và tùy từng loại sẽ điều trị theo phác đồ như hóa chất, ghép tủy... tránh tin theo các bài thuốc chưa được kiểm chứng trên mạng.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNước mía là thức uống được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng uống được, vậy những ai không nên uống nước mía?
-
Sức khỏe1 giờ trướcNên chạy bộ bao nhiêu phút mỗi ngày là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp của các chuyên gia trong bài viết dưới đây.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgười ít vận động, hút thuốc lá, viêm đường tiêu hóa mạn tính, thừa cân béo phì sẽ có khả năng mắc ung thư cao hơn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người mách nhau, sau cuộc nhậu, để giải rượu tốt nhất nên ăn dưa hấu, điều này có khoa học?
-
Sức khỏe14 giờ trướcBé gái bị cây xanh bật gốc trong cơn mưa lớn đè trúng người phải nhập viện cấp cứu, hiện vẫn đang trong tình trạng nguy hiểm.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGù lưng không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn khiến người bệnh cảm thấy tự ti về ngoại hình, dưới đây là bài tập thể dục chống gù lưng đơn giản.
-
Sức khỏe17 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm viêm. Tuy nhiên bạn cần cẩn thận những vấn đề sau.
-
Sức khỏe17 giờ trướcVới các tình trạng sức khỏe liên quan tới tim mạch như cao huyết áp thì nắm rõ thời điểm không nên tắm rất quan trọng, nhất là khi thời tiết đang giao mùa. Vậy đâu là thời điểm không nên tắm?
-
Sức khỏe18 giờ trướcĐi chân trần là hoạt động tốt cho sức khỏe, dưới đây là lợi ích của việc đi chân trần mỗi ngày.
-
Sức khỏe18 giờ trướcQuả sung chín chứa rất giàu các chất chống oxy hóa và dinh dưỡng khác. Sau đây là 10 lợi ích sức khỏe mà bạn nên bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống mỗi ngày.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBún là thực phẩm phổ biến được nhiều người yêu thích tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món ăn này.