7 thói quen hàng ngày gây hại cho sức khỏe hơn cả hút thuốc lá, rất nhiều người mắc

Ngay cả khi bạn không hút thuốc, tác hại của một số thói quen không lành mạnh gây ra cho sức khỏe cũng không kém việc hút thuốc.

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây nên rất nhiều các loại bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư. Tuy nhiên, trên thực tế ngay cả khi bạn không hút thuốc, tác hại của một số thói quen không lành mạnh gây ra cho sức khỏe cũng không kém việc hút thuốc.

1. Ngồi cả ngày

7 thói quen hàng ngày gây hại cho sức khỏe hơn cả hút thuốc lá, rất nhiều người mắc-1

Thời gian dài ngồi trong văn phòng làm việc hoặc ngồi trong xe ô tô sẽ đem đến rất nhiều vấn đề sức khỏe. Một nghiên cứu mới từ Trung tâm Dịch vụ Y tế và phòng chống Ung thư của Canada cho thấy gần 160.000 trường hợp mắc bệnh vú, đại tràng, tuyến tiền liệt và các bệnh nan y khác xảy ra mỗi năm, có liên quan đến việc thiếu tập thể dục, nhưng chỉ 2/3 trong số đó là do hút thuốc.

Kiến nghị: Trong khi làm việc ở văn phòng, bạn nên phát triển thói quen đứng dậy vận động. Ở nhà, bạn cũng nên tích cực tập thể dục nhiều hơn.

2. Không mở máy hút mùi, cửa sổ thông gió nhà bếp

7 thói quen hàng ngày gây hại cho sức khỏe hơn cả hút thuốc lá, rất nhiều người mắc-2

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Môi trường Hoa Kỳ cho thấy rằng khi sử dụng bếp gas, nếu trong bếp thông gió kém có thể dẫn đến lượng carbon monoxide, nitơ dioxide và formaldehyd trong phòng tương đối cao. Ba chất ô nhiễm này cực kỳ phổ biến trong khói thuốc lá, và con người thường xuyên hít phải những chất này, không khác gì đang hút thuốc.

Kiến nghị: Chỉ cần bếp gas được sử dụng, mọi người nhất định phải mở của thông gió hoặc máy hút mùi, điều này có thể làm giảm ô nhiễm từ 60% - 90%.

3. Ăn quá nhiều thịt

7 thói quen hàng ngày gây hại cho sức khỏe hơn cả hút thuốc lá, rất nhiều người mắc-3

Protein động vật chứa hormone tăng trưởng IGF-1 giúp thúc đẩy tăng trưởng tế bào khối u. Một nghiên cứu mới của Đại học Nam California trên tạp chí Cell Metabolism cho thấy những người tiêu thụ một lượng lớn protein động vật ở tuổi trung niên có tỷ lệ tử vong do ung thư cao gấp 4 lần so với những người ăn ít thịt. Nhưng đối với những người trên 65 tuổi, thì sẽ không có hại như vậy.

Kiến nghị: Thay thế một số protein động vật bằng protein thực vật như các loại đậu. Người trung niên nên bổ sung protein theo trọng lượng cơ thể, ví dụ cứ 1kg trọng lượng thì bổ sung 8g.

4. Thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao

7 thói quen hàng ngày gây hại cho sức khỏe hơn cả hút thuốc lá, rất nhiều người mắc-4

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dầu ăn chiên ở nhiệt độ quá cao sẽ tạo ra acrolein (mùi mỡ cháy) và một số lượng lớn các hợp chất hydrocarbon thơm đa vòng. Các chất này gây ung thư, đồng dạng như khói thuốc lá, rất dẽ dấn đến viêm đường hô hấp.

Kiến nghị: Sử dụng nhiều dầu ô liu và tránh chiên dầu ở nhiệt độ quá cao khi nấu ăn.

5.Thời gian dài thiếu ngủ

7 thói quen hàng ngày gây hại cho sức khỏe hơn cả hút thuốc lá, rất nhiều người mắc-5

Thời gian dài thiếu ngủ rất dễ dẫn đến huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ, béo phì và các vấn đề sức khỏe khác. Nghiên cứu cho thấy, ngủ ít hơn 6, 7 tiếng mỗi đêm dẫn đến tăng tỷ lệ tử vong so với hút thuốc. Ngoài ra, việc thiếu giấc ngủ sâu và rối loạn nhịp sinh học cũng sẽ đẩy nhanh sự phát triển của các khối u.

Kiến nghị: Đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày là điều cần thiết cho sức khỏe.

6. Uống một cốc rượu trước khi đi ngủ

Rượu làm giảm lượng đường trong máu, ức chế hệ thần kinh trung ương và làm gián đoạn giấc ngủ. Điều này là do rượu có thể gây ra rối loạn bài tiết tuyến thượng thận trong quá trình trao đổi chất, khiến người uống dễ thức dậy vào ban đêm.

Kiến nghị: Trước khi đi ngủ từ 3-4 tiếng không nên uống rượu.

7. Không uống đủ nước

7 thói quen hàng ngày gây hại cho sức khỏe hơn cả hút thuốc lá, rất nhiều người mắc-6

Ngay cả mức độ mất nước nhẹ (chỉ 2% chất lỏng cơ thể bình thường) ảnh hưởng đến mức năng lượng. Mất nước làm cho máu trở nên nhớt hơn, làm giảm hiệu quả của việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng của tim đến các mô và cơ quan khác nhau. Từ phân tích khoa học, nước không có protein và thành phần dinh dưỡng khác, vì vậy nó không có calo. Đừng nghĩ rằng nước không có dinh dưỡng, tự bản thân nước chính là chất dinh dưỡng.

Nước là một trong bảy chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần. Nước có liên quan đến tất cả các hoạt động cuộc sống. Chúng ta đã thấy rằng không có sinh vật nào trên thế giới này không có sự tham gia và hình thành của nước. Động vật và thực vật có chứa nước, vì vậy có sự sống. Đá không có nước, nên đá không có sự sống.

Để có một cơ thể khỏe mạnh, hãy cung cấp cho cơ thể nhiều nước. Nghiên cứu cho thấy nó không chỉ có lợi cho sức khỏe tim mạch, mà còn ngăn ngừa ung thư và trì hoãn sự lão hóa.

Theo Khám Phá


thói quen có hại


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.