- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 thực phẩm nên hạn chế dùng khi bị trào ngược dạ dày - thực quản
Khi mắc trào ngược dạ dày - thực quản, song song với biện pháp dùng thuốc, chế độ ăn uống và một số thói quen của người bị dạ dày trào ngược cũng phải thay đổi hợp lý. Ăn uống điều độ và lành mạnh giúp kiểm soát được cân nặng, từ đó kiểm soát được tình trạng bệnh.
Dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày - thực quản
Trào ngược dạ dày thực quản gây ra những triệu chứng khó chịu như ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, đặc biệt là vào ban đêm. Ngoài ra còn có các biểu hiện như:
Buồn nôn và có thể nôn ra thức ăn hoặc dịch vị, thường gặp nếu ăn quá no hoặc nằm liền sau ăn.
Đau tức ngực ở thượng vị. Cơn đau ở thượng vị hay cảm giác khó chịu sau xương ức có thể nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh tim mạch.
Gây ra phù nề, sưng tấy niêm mạc thực quản.
Người bệnh có thể có cảm giác khó nuốt, vướng hoặc cảm giác như một cục nghẹn ở cổ.
Đau họng, ho kéo dài và khan tiếng.
Tăng tiết nước bọt. cảm giác đắng trong miệng.
Trào ngược dạ dày thực quản gây ra những triệu chứng khó chịu như ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, đặc biệt là vào ban đêm.
Các thực phẩm cần hạn chế khi bị trào ngược dạ dày - thực quản
Những thực phẩm dưới đây nên được hạn chế hoặc tránh hoàn toàn nếu bạn mắc các bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản . Thay vào đó, nên ưu tiên các loại thực phẩm nhẹ nhàng như trái cây không chứa axit, rau xanh, thực phẩm ít béo và giàu chất xơ để giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm áp lực lên dạ dày.
Thực phẩm cay nóng
Ớt, hạt tiêu, gia vị cay: Những thực phẩm này có thể kích thích niêm mạc dạ dày, làm tăng sản xuất axit dạ dày và gây ra triệu chứng nóng rát, đau bụng ở những người bị viêm loét hoặc trào ngược dạ dày.
Thực phẩm có tính axit cao
- Cà chua và các sản phẩm từ cà chua (như sốt cà chua, tương cà): Axit có trong cà chua có thể làm tăng nguy cơ kích ứng và làm tổn thương niêm mạc dạ dày.
- Trái cây họ cam quýt (cam, chanh, bưởi, quýt): Những loại trái cây này có hàm lượng axit cao, có thể kích thích niêm mạc dạ dày và gây triệu chứng trào ngược axit.
Thực phẩm giàu chất béo
Thức ăn nhanh, đồ chiên rán, thịt mỡ, và các sản phẩm từ sữa nguyên kem: Chất béo làm chậm quá trình tiêu hóa, kéo dài thời gian dạ dày tiết axit, từ đó làm tăng nguy cơ trào ngược axit.
Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày là phương pháp hiệu quả giúp giảm áp lực lên dạ dày - thực quản, tránh tình trạng trào ngược.
Thức uống có cồn và caffein
- Rượu, bia: Rượu có thể làm tăng tiết axit dạ dày và làm giãn cơ thắt thực quản dưới, từ đó làm tăng nguy cơ trào ngược.
- Cà phê, trà đen và các loại thức uống có caffein: Caffein làm tăng sản xuất axit trong dạ dày và có thể kích thích niêm mạc dạ dày.
Đồ uống có gas
Nước ngọt có ga và soda: Khi uống nước có gas, các bọt khí có thể gây ra hiện tượng đầy hơi và áp lực trong dạ dày, từ đó đẩy axit lên thực quản, gây trào ngược.
Hành tây và tỏi
Hành tây và tỏi sống: Chúng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và làm giảm áp lực cơ thắt thực quản dưới, gây triệu chứng trào ngược axit.
Bánh mì trắng và các sản phẩm tinh bột chế biến
Những thực phẩm chứa tinh bột đã qua chế biến như bánh mì trắng, bánh quy có thể dễ dàng chuyển hóa thành đường và lên men trong dạ dày, gây đầy hơi và khó tiêu.
Bên cạnh việc kiểm soát các thực phẩm đưa vào cơ thể, người bệnh cũng cần xây dựng thói quen ăn uống khoa học. Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày là phương pháp hiệu quả giúp giảm áp lực lên dạ dày - thực quản, tránh tình trạng trào ngược.
Nếu nhận thấy bất thường về vấn đề tiêu hóa, hãy trao đổi với bác sĩ để được chẩn đoán đúng, điều trị sớm nhằm đạt kết quả cao và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.