- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 thực phẩm nên hạn chế dùng khi bị trào ngược dạ dày - thực quản
Khi mắc trào ngược dạ dày - thực quản, song song với biện pháp dùng thuốc, chế độ ăn uống và một số thói quen của người bị dạ dày trào ngược cũng phải thay đổi hợp lý. Ăn uống điều độ và lành mạnh giúp kiểm soát được cân nặng, từ đó kiểm soát được tình trạng bệnh.
Dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày - thực quản
Trào ngược dạ dày thực quản gây ra những triệu chứng khó chịu như ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, đặc biệt là vào ban đêm. Ngoài ra còn có các biểu hiện như:
Buồn nôn và có thể nôn ra thức ăn hoặc dịch vị, thường gặp nếu ăn quá no hoặc nằm liền sau ăn.
Đau tức ngực ở thượng vị. Cơn đau ở thượng vị hay cảm giác khó chịu sau xương ức có thể nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh tim mạch.
Gây ra phù nề, sưng tấy niêm mạc thực quản.
Người bệnh có thể có cảm giác khó nuốt, vướng hoặc cảm giác như một cục nghẹn ở cổ.
Đau họng, ho kéo dài và khan tiếng.
Tăng tiết nước bọt. cảm giác đắng trong miệng.
Trào ngược dạ dày thực quản gây ra những triệu chứng khó chịu như ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, đặc biệt là vào ban đêm.
Các thực phẩm cần hạn chế khi bị trào ngược dạ dày - thực quản
Những thực phẩm dưới đây nên được hạn chế hoặc tránh hoàn toàn nếu bạn mắc các bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản . Thay vào đó, nên ưu tiên các loại thực phẩm nhẹ nhàng như trái cây không chứa axit, rau xanh, thực phẩm ít béo và giàu chất xơ để giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm áp lực lên dạ dày.
Thực phẩm cay nóng
Ớt, hạt tiêu, gia vị cay: Những thực phẩm này có thể kích thích niêm mạc dạ dày, làm tăng sản xuất axit dạ dày và gây ra triệu chứng nóng rát, đau bụng ở những người bị viêm loét hoặc trào ngược dạ dày.
Thực phẩm có tính axit cao
- Cà chua và các sản phẩm từ cà chua (như sốt cà chua, tương cà): Axit có trong cà chua có thể làm tăng nguy cơ kích ứng và làm tổn thương niêm mạc dạ dày.
- Trái cây họ cam quýt (cam, chanh, bưởi, quýt): Những loại trái cây này có hàm lượng axit cao, có thể kích thích niêm mạc dạ dày và gây triệu chứng trào ngược axit.
Thực phẩm giàu chất béo
Thức ăn nhanh, đồ chiên rán, thịt mỡ, và các sản phẩm từ sữa nguyên kem: Chất béo làm chậm quá trình tiêu hóa, kéo dài thời gian dạ dày tiết axit, từ đó làm tăng nguy cơ trào ngược axit.
Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày là phương pháp hiệu quả giúp giảm áp lực lên dạ dày - thực quản, tránh tình trạng trào ngược.
Thức uống có cồn và caffein
- Rượu, bia: Rượu có thể làm tăng tiết axit dạ dày và làm giãn cơ thắt thực quản dưới, từ đó làm tăng nguy cơ trào ngược.
- Cà phê, trà đen và các loại thức uống có caffein: Caffein làm tăng sản xuất axit trong dạ dày và có thể kích thích niêm mạc dạ dày.
Đồ uống có gas
Nước ngọt có ga và soda: Khi uống nước có gas, các bọt khí có thể gây ra hiện tượng đầy hơi và áp lực trong dạ dày, từ đó đẩy axit lên thực quản, gây trào ngược.
Hành tây và tỏi
Hành tây và tỏi sống: Chúng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và làm giảm áp lực cơ thắt thực quản dưới, gây triệu chứng trào ngược axit.
Bánh mì trắng và các sản phẩm tinh bột chế biến
Những thực phẩm chứa tinh bột đã qua chế biến như bánh mì trắng, bánh quy có thể dễ dàng chuyển hóa thành đường và lên men trong dạ dày, gây đầy hơi và khó tiêu.
Bên cạnh việc kiểm soát các thực phẩm đưa vào cơ thể, người bệnh cũng cần xây dựng thói quen ăn uống khoa học. Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày là phương pháp hiệu quả giúp giảm áp lực lên dạ dày - thực quản, tránh tình trạng trào ngược.
Nếu nhận thấy bất thường về vấn đề tiêu hóa, hãy trao đổi với bác sĩ để được chẩn đoán đúng, điều trị sớm nhằm đạt kết quả cao và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
Sức khỏe4 giờ trướcĐi bộ là hoạt động thể dục tốt cho sức khoẻ nhưng lại không phù hợp với một số người, dưới đây là những người nên hạn chế đi bộ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMộc nhĩ không chỉ là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon mà còn được biết đến như một vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và các hoạt chất sinh học có lợi, mộc nhĩ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcKhông chỉ là rau gia vị mà kinh giới còn là vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền, dưới đây là các bài thuốc chữa bệnh từ rau kinh giới.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhi gan bị suy yếu, chức năng bị ảnh hưởng, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có những biểu hiện bất thường ngay trên miệng. Dưới đây là 5 triệu chứng trên miệng có thể là dấu hiệu cảnh báo gan đang gặp vấn đề.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBạn có biết những thời điểm trong ngày chúng ta dễ tăng cân hơn bình thường?
-
Sức khỏe8 giờ trướcBánh mì là món ăn cực được yêu thích tại Việt Nam. Từ bánh mì thịt, bánh mì pate, bánh mì trứng đến bánh mì chảo, bánh mì que,...vô vàn biến tấu hấp dẫn đã chinh phục khẩu vị của biết bao người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, không phải ai cũng phù hợp để thưởng thức món ăn "quốc dân" này.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĐi bộ mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng nên đi bộ bao nhiêu km mỗi ngày để đảm bảo khoẻ mạnh?
-
Sức khỏe10 giờ trướcỔi là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn ổi thoải mái. Dưới đây là một số đối tượng không nên ăn hoặc hạn chế ăn ổi để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
-
Sức khỏe10 giờ trướcHạt dẻ, món quà thuần túy từ thiên nhiên, không chỉ là một loại hạt thơm ngon, hấp dẫn vị giác mà còn ẩn chứa bên trong nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng bất ngờ của hạt dẻ mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe12 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, vậy có nên ăn khoai lang mỗi ngày không?
-
Sức khỏe12 giờ trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo nghiên cứu, tuổi mãn kinh trung bình là 51,4 tuổi, tiền mãn kinh xảy ra chừng độ trước 2 - 5 năm.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột nghiên cứu dựa trên hơn 7.500 người cho thấy những thay đổi nhỏ trong thói quen đi bộ, tập thể dục... đem lại giá trị cực lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNồi chiên không dầu là sản phẩm được ưa chuộng trong các gia đình những năm gần đây. Tuy nhiên sử dụng thiết bị này không đúng cách có thể dẫn tới ngộ độc.