- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
70 tuổi vẫn đi bộ 6.000 bước/ngày, BS khoa Phòng chống ung thư tiết lộ 4 bí quyết “ĐỘC QUYỀN” giúp mình cả đời không mắc bệnh
Ung thư là căn bệnh đáng sợ với tất cả mọi người, ai cũng sợ mình sẽ là nạn nhân của căn bệnh này nhưng phải làm thế nào để phòng ngừa bệnh ung thư thì rất nhiều người không hề biết.
Ung thư là căn bệnh đáng sợ với tất cả mọi người, ai cũng sợ mình sẽ là nạn nhân của căn bệnh này nhưng phải làm thế nào để phòng ngừa bệnh ung thư thì rất nhiều người không hề biết.
Giáo sư Viên Phong Lan, cựu giám đốc của Khoa phòng chống ung thư của Bệnh viện Ung thư thuộc Viện Khoa học Y khoa Trung Quốc đã có mặt trong chương trình "Yangshengtang" và cho rằng yếu tố gây ung thư có liên quan mật thiết đến thói quen sống.
Giáo sư Viên Phong Lan.
Tại chương trình, vị giáo sư có 45 năm kinh nghiệm đã lần đầu chia sẻ 4 bí quyết có thể nói là "độc quyền" do chính bà sáng tạo ra để phòng chống ung thư cho chính mình. Bà mong mọi người hãy chăm chỉ làm điều này hàng ngày để giảm khả năng mắc ung thư.
1. Trong bữa ăn nhớ tuân theo 3 tỉ lệ vàng
- Ăn 1kg rau củ mỗi ngày: Những người tuổi đã cao, đặc biệt là sau 60 tuổi, nhu động ruột sẽ yếu dần vì vậy mỗi ngày tốt nhất nên ăn 1kg rau củ để tăng lượng chất xơ và ngăn ngừa bệnh táo bón.
- Ăn 0,5kg hoa quả mỗi ngày: Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo mỗi người nên tiêu thụ 0,5kg trái cây mỗi ngày, hầu hết các loại trái cây đều giàu vitamin C.
Theo giáo sư Viên, nếu con người bị thiếu vitamin C thì sẽ làm gia tăng khả năng mắc ung thư dạ dày và khối u phụ khoa.
- Ăn không quá 1kg thịt mỗi tuần: WHO khuyến cáo mỗi người nên kiểm soát lượng thịt mình ăn hàng tuần. Chính vì vậy, giáo sư Viên luôn chỉ ăn thịt vào bữa sáng và bữa trưa, ăn ít hơn vào bữa tối.
Ngoài ra, vị chuyên gia cũng khuyên mọi người nên ăn thịt bò, thịt cừu vào mùa đông, thịt vịt vào mùa hè, gà cá tôm có thể ăn quanh năm.
Giáo sư Viên chia sẻ trong chương trình Yangshengtang.
Ngoài 3 tỉ lệ ăn uống trên, giáo sư Viên cho biết người trung niên và người cao tuổi vẫn cần uống thêm 1kg sữa mỗi ngày. Sau đó, hãy dùng vitamin D3 (có tham khảo ý kiến bác sĩ) để tăng khả năng hấp thụ canxi và ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
2. Khi thức dậy cần làm ngay 2 việc quan trọng
Theo vị chuyên gia, sau khi thức dậy vào buổi sáng, bạn không nên ăn sáng luôn mà hãy ưu tiên làm 2 việc:
- Đầu tiên, hãy dùng tay xoa bụng theo hình tròn theo chiều kim đồng hồ để có thể thúc đẩy nhu động ruột.
Sau đó, hãy lấy 2 tay vỗ bụng theo chiều từ phải qua trái.
- Tiếp theo, hãy uống 200ml nước ấm. Sau 1 đêm trao đổi chất, cơ thể con người rơi vào tình trạng thiếu nước vì vậy sau khi ngủ dậy bạn nên uống 1 cốc nước. Cốc nước đầu tiên của ngày sẽ nhanh chóng chảy qua đường tiêu hóa, làm sạch đường tiêu hóa, kích hoạt các tế bào và bổ sung lượng nước bị mất.
Giáo sư Viên giải thích, sở dĩ chúng ta nên làm 2 việc này buổi sáng vì nó sẽ thúc đẩy nhu động ruột, giảm thiểu khả năng táo bón và như thế đồng nghĩa với việc làm giảm khả năng mắc ung thư đại trực tràng.
3. Tập thể dục là cách ngừa ung thư đơn giản, tiết kiệm nhất
Suốt 45 năm công tác, giáo viên Viên Phong Lan đã tiếp nhận hàng trăm ngàn bệnh nhân ung thư, nhiều trong số đó có sở thích nằm dài trên sofa xem TV hoặc điện thoại. Nếu không tập luyện trong một thời gian dài sức khỏe mọi người sẽ suy giảm và tỷ lệ mắc các bệnh như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tụy sẽ tăng lên.
Vị chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng phương pháp tập thể dục đơn giản và hợp lý nhất, đó là đi bộ.
- Đi 6000 bước mỗi ngày: Giáo sư Viên khi ở tuổi 50, mỗi ngày bà đi 10000 bước, khi 60 tuổi mỗi ngày bà đi 8000 bước, hiện nay ở tuổi 70, mỗi ngày bà Viên đi 6000 bước. Bà cho rằng chúng ta nên vận động dựa trên tình trạng sức khỏe của bản thân, mỗi lần đi qua nhiều cũng có thể gây tổn thương cho khớp gối.
- Hãy đi bộ ở tư thế thẳng đứng: Vị chuyên gia hướng dẫn khi đi bộ nhất định bạn phải giữ cơ thể được thẳng, ngực, bụng, lưng thẳng nếu không sẽ gây gù cho lưng. Ngoài ra, khi đi bộ hãy nắm 5 ngón tay và vung 2 cánh tay bởi khi nắm ngón tay huyệt đạo tim và dạ dày tương ứng với lòng bàn tay được kích thích, đồng thời khi đi bộ các huyệt đạo nội tạng cũng được massage.
4. Tinh thần thoải mái, lạc quan cũng là cách để phòng ngừa ung thư
Giáo sư Viên cho rằng điều quan trọng nhất để ngăn ngừa ung thư chính là duy trì tinh thần lạc quan và vui vẻ.
Những người trên 60 tuổi hãy thực hiện theo 2 từ "hiền hòa". Tâm trạng vui vẻ là chìa khóa của sức khỏe và tuổi thọ. Muốn cơ thể không bệnh tật, tất cả đều phụ thuộc vào chính chúng ta, giữ gìn tâm trạng càng thoải mái càng sống thọ.
Ngoài ra, người già về hưu hãy thực hiện 3 "không": Không bệnh tật, không tội lỗi, không biến mình thành gánh nặng cho con cái, có như vậy cuộc sống mới đơn giản và vui vẻ hơn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.