- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ai không nên dùng đậu nành?
Đậu nành là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, mang đến vô vàn lợi ích sức khỏe nhưng một số nhóm người không nên sử dụng, tránh ảnh hưởng tới thể trạng.
Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, trong y học cổ truyền, đậu nành có tính hàn, những người thể chất kém, tinh thần mệt mỏi hay có triệu chứng của bệnh gout nên tránh uống vì sẽ dẫn đến đầy bụng, chướng hơi, ợ hơi, ợ chua, dễ bị đi ngoài.
Những người triệu chứng thận hư, di tinh, tiểu đêm nhiều cũng không nên uống vì dễ làm nặng thêm. Một số loại thuốc đặc biệt như thuốc kháng sinh chứa chất tetracycline, erythromycine tác dụng phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành. Do đó, tránh uống kháng sinh cùng lúc với sữa đậu nành. Nên uống cách nhau khoảng một giờ để đảm bảo không có phản ứng hóa học xảy ra.
Các chất ức chế saponin hormone và lectin trong sữa đậu nành gây cản trở quá trình hấp thu kẽm của cơ thể. Do đó, những người thường xuyên sử dụng loại thức uống này cần lưu tâm đến việc bổ sung kẽm. Cùng với đó, những người đang trong tình trạng thiếu kẽm nên hạn chế uống sữa đậu nành.
Hạt đậu nành mang đến vô vàn lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh: Freepik)
Giá trị dinh dưỡng từ đậu nành
Đậu nành giàu hàm lượng chất đạm, được trồng để làm thức ăn cho người và gia súc. Cây còn có tác dụng cải tạo đất, tăng năng suất các cây trồng khác nhờ hoạt động cố định N2 của loài vi khuẩn Rhizobium cộng sinh trên rễ cây họ đậu.
Trong hạt đậu tương chứa Protein (40%), Lipid (12-25%), Glucid (10-15%) có các muối khoáng Ca, Fe, Mg, P, K, Na, S, các vitamin A, B1, B2, D, E, F, các enzyme, sáp, nhựa và các acid amin. Đây được coi là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh vì chứa một lượng đáng kể các amino acid không thay thế, rất cần thiết cho cơ thể.
Các thực phẩm làm từ đậu tương được xem là một loại "thịt không xương" vì chứa tỷ lệ đạm thực vật dồi dào, có thể thay thế cho nguồn đạm từ thịt động vật. Lượng đạm (protein) trong 100 g đậu tương có thể tương đương với lượng đạm trong 800 g thịt bò.
Protein có vai trò điều tiết các hoạt động sống diễn ra trong cơ thể, vận chuyển các chất dinh dưỡng được hấp thu từ quá trình tiêu hóa thức ăn vào máu, từ máu vận chuyển đến các mô, qua màng tế bào, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng.
Từ những hạt đậu tương, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn như đậu hũ, sữa đậu nành. Trong đậu nành chứa nhiều chất genistein, tác động như một chất chống oxy hóa, giúp ức chế một số bước trong quá trình khởi phát và tạo thành mảng xơ vữa động mạch.
Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật cho thấy genistein làm giảm nguy cơ ung thư. Chất genistein trong đậu nành còn giúp giảm stress. Ngoài ra, protein đậu nành có tác động tốt lên đậm độ khoáng trong xương ở những phụ nữ mãn kinh, giảm triệu chứng đỏ bừng mặt ở phụ nữ mãn kinh.
Theo VTC News
-
Sức khỏe7 giờ trướcĐu đủ là loại quả được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn đu đủ chín.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgày 24/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thông tin nguyên nhân vụ ngộ độc khiến 2 người chết, 20 người nhập viện sau khi dự tiệc tại trung tâm hội nghị.
-
Sức khỏe11 giờ trước5 loại vaccine chữa trị ung thư đang được thử nghiệm gần đây cho thấy hiệu quả trong các chỉ định khó điều trị.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công gắp một con giun dài 14cm dưới kết mạc mắt cho bệnh nhân.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBác sĩ cảnh báo những di chứng nặng nề, khi làm theo những thông tin không được lan truyền trên mạng xã hội.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBé gái 7 tuổi được chuyển từ tỉnh vào Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng rất nguy kịch sau đó tử vong thương tâm do tổn thương vì nuốt phải đầu bút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBánh mì là thực phẩm được nhiều người yêu thích vì ngon và tiện lợi, vậy nhưng ăn bánh mì hàng ngày có tốt không?
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột trong những cách bổ sung canxi hiệu quả là bổ sung qua chế độ ăn uống hàng ngày, dưới đây là 8 loại thực phẩm giàu canxi ai cũng nên biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào thời điểm VĐV này tử vong, lượng mỡ trong cơ thể của VĐV này gần như bằng 0.
-
1 ngày trước
-
15 giờ trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người chỉ nghĩ hoa dâm bụt không chỉ là cây cảnh mà còn là vị thuốc quý, dưới đây là những tác dụng của hoa dâm bụt với sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau làm đẹp tại một spa, cô gái thấy mũi sưng đỏ, mưng mủ và thủng, lộ các sợi chỉ phải đến bệnh viện để bác sĩ xử lý ổ áp xe, đồng thời lấy các dị vật ra ngoài.
-
Sức khỏe1 ngày trước12h ngày 23/12, không khí Hà Nội ô nhiễm thứ 6 thế giới với chỉ số AQI là 198, ở ngưỡng không lành mạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ, tắm khuya hoặc tắm nước lạnh không thể trực tiếp dẫn đến nhồi máu não hoặc xuất huyết não. Tuy nhiên, việc thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột và một vài nguyên nhân khác có thể dẫn đến đột quỵ khi tắm muộn.