- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Amiăng trong bình giữ nhiệt xuất xứ từ Trung Quốc có thể gây ung thư và phá hủy nội tạng
Kết quả nghiên cứu cho thấy loại bình giữ nhiệt Trung Quốc có chứa sợi amiăng cực kỳ độc hại
Kết quả nghiên cứu cho thấy loại bình giữ nhiệt Trung Quốc có chứa sợi amiăng cực kỳ độc hại.
Viện Nghiên cứu & Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc phối hợp với các đơn vị cùng lĩnh vực đã thực hiện cuộc thí nghiệm trên bình giữ nhiệt do chính nước này sản xuất. Kết quả cho thấy loại bình giữ nhiệt Trung Quốc có chứa sợi amiăng cực kỳ độc hại.
Mối nguy hại khôn lường từ bình giữ nhiệt Trung Quốc
Thông tin bình giữ nhiệt kém chất lượng của Trung Quốc có chứa chất amiăng có khả năng gây bệnh ung thư khiến rất nhiều người lo lắng bởi bấy lâu nay bình giữ nhiệt đã là vật dụng không thể thiếu trong các gia đình. Thường dùng để đựng trà, nước trái cây, trữ nước sôi dự phòng hay trữ nhiệt một số thức ăn như cháo, soup dành cho bệnh nhân, trẻ nhỏ.
Trước đó, viện Nghiên cứu & Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc phối hợp với các đơn vị cùng lĩnh vực đã thực hiện cuộc thí nghiệm trên bình giữ nhiệt do chính nước này sản xuất. Kết quả cho thấy loại bình giữ nhiệt Trung Quốc có chứa sợi amiăng cực kỳ độc hại. Chính phủ Trung Quốc cũng đã đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng về việc bình giữ nhiệt Trung Quốc có chứa chất gây ung thư.
Ngoài ra, khi các chuyên gia thử đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại. Kết quả chỉ ra rằng: Hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt quá giới hạn cho phép còn với nước tinh khiết thì không xảy ra hiện tượng tương tự.
Như vậy, có 2 vấn đề sức khỏe cần phải bàn đến đó là: Tác hại của các sợi amiăng và hàm lượng kim loại nặng vượt ngưỡng cho phép.
Amiăng trong bình giữ nhiệt gây bệnh ung thư và phá hủy nội tạng
Trả lời về tác hại của amiăng, tiến sĩ Trần Tuấn – Trưởng Ban thường trực hành động Liên minh vận động chính sách y tế, người đã rất nhiều tiếng nói nhằm loại bỏ amiăng ra khỏi đời sống, sinh hoạt con người cho biết: "WHO đã chỉ ra rằng amiăng gây ung thư phổi, thanh quản và buồng trứng, ung thư trung biểu mô (một loại ung thư màng phổi và màng bụng) và bụi phổi amiăng (xơ hóa phổi).
Các bệnh liên quan đến amiăng có thể phòng ngừa được, và cách hiệu quả nhất để phòng ngừa các bệnh này là ngừng sử dụng tất cả các dạng của amiăng để phòng ngừa phơi nhiễm".
Bình giữ nhiệt Trung Quốc.
Cũng theo tiến sĩ Tuấn, Việt Nam đang là nước sử dụng các dạng amiăng thuộc nhóm nhiều nhất thế giới.
Trả lời về vấn đề kim loại nặng trong bình inbox tăng đột biến khi đựng nước trái cây, tiến sĩ Trần Thị Phương Thảo - Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết các kim loại nặng có thể phản ứng với các axit hữu cơ có trong nước quả và tạo muối kim loại. Các muối này sẽ tan trong nước và đi vào cơ thể gây độc, đặc biệt là hại cho đường tiêu hóa.
Vậy loại nước nào tuyệt đối không được đựng trong bình giữ nhiệt?
PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho biết hầu hết bình giữ nhiệt đều được chế tạo bằng inox. Nếu là inox tạo ra từ những vật liệu tốt thì sẽ an toàn nhưng đó thường là những bình giữ nhiệt có giá khá đắt.
Hầu hết bình giữ nhiệt đều được chế tạo bằng inox.
Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bình giữ nhiệt, vị chuyên gia khuyên người dân không nên dùng bình giữ nhiệt hay bất cứ vật dụng có chất liệu inox để đựng các loại nước có tính axit như: Nước hoa quả, nước ngâm mơ, nước táo mèo, nước dâu ngâm, nước sấu ngâm… hay dưa muối, cà muối, các món canh chua. Lý do là các loại nước, món ăn này sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, dẫn tới các phản ứng hóa học tạo nên các chất gây ung thư.
Riêng với nước lọc, nước trà hay nước nóng, chuyên gia khẳng định người dân vẫn có thể yên tâm sử dụng bình giữ nhiệt mà không lo ngại gì. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối người dân vẫn nên lựa chọn loại bình giữ nhiệt có xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt.
Theo Helino
-
Sức khỏe2 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe6 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcP. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ bệnh nhân mắc hội chứng hiếm luôn dương tính với nồng độ cồn khi xét nghiệm nước tiểu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViêm màng não do não mô cầu còn được gọi là bệnh "tử" bởi có đến 1 trong số 10 người sẽ tử vong dù được điều trị tích cực. 1 trong 5 người còn sống phải chịu các di chứng nặng nề như cắt cụt tay chân, điếc, thiểu năng trí tuệ…
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai phần thường được sử dụng nhiều nhất ở khoai lang là củ và lá, nhưng ăn phần lá hay củ tốt cho sức khỏe hơn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.
-
Sức khỏe1 ngày trướcPhát hiện sớm dấu hiệu của bệnh thận giúp tăng cơ hội điều trị thành công, giảm nguy cơ biến chứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSữa là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa mỗi buổi sáng mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng với những người sau, uống sữa buổi sáng lại đang tự hại chính mình.