- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn 10 loại thực phẩm này đảm bảo không lo táo bón, tiêu hóa dễ dàng
Táo bón là nỗi ám ảnh của nhiều người, đặc biệt là sau kỳ nghỉ Tết dài, lượng thức ăn nạp vào cơ thể không được cân bằng, dẫn đến tình trạng khó tiêu hoặc táo bón kéo dài.
Táo bón là nỗi ám ảnh của nhiều người, đặc biệt là sau kỳ nghỉ Tết dài, lượng thức ăn nạp vào cơ thể không được cân bằng, dẫn đến tình trạng khó tiêu hoặc táo bón kéo dài.
Về mặt y học, táo bón liên quan đến việc khó khăn khi đi đại tiện, đi tiêu kém, quá ít phân (ít hơn 3 lần/tuần), phân khô. Có nhiều vấn đề gây ra táo bón, nhưng trên hết vấn liên quan đến chế độ ăn uống là chủ yếu.
1. Chế độ ăn quá khô hoặc lượng nước nạp vào thấp hơn nhiều so với lượng nước bị mất
Uống nhiều nước: uống ít nhất 1500-1700 ml nước mỗi ngày. Nếu môi trường khô ráo (phòng sưởi ấm, phòng điều hòa v.v.), bạn cần tăng lượng nước uống thường xuyên.
2. Hàm lượng chất xơ ít
Chất xơ đóng vai trò duy trì độ ẩm, làm phân mềm, là một dưỡng chất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe đường ruột.
Ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, khoai tây, các loại hạt và nấm rất giàu chất xơ. Bạn nên chú ý ăn 1 kg thức ăn và 200 gram trái cây mỗi ngày. Đồng thời, thay thế 1/3 thực phẩm chủ yếu bằng ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt khoảng 10 gram mỗi ngày.
3. Ăn quá ít
Nhiều cô gái sử dụng chế độ ăn kiêng để giảm cân cũng là nguyên nhân gây ra táo bón.
4. Rối loạn đường ruột
Nếu đường ruột bị rối loạn, số lượng men vi sinh giảm cũng gây ra táo bón. Ngoài việc đảm bảo lượng chất xơ hằng ngày, các chế phẩm sinh học cũng có thể được sử dụng khi cần thiết.
Nhu động ruột kém, thực phẩm nào tốt?
1. Bột yến mạch: Bột yến mạch rất giàu chất xơ. Nó chứa 15.4 gram chất xơ trong 100 gram bột. Điều quan trọng cần lưu ý là khi mua là nên chọn bột yến mạch nguyên chất.
2. Đậu đỏ: Mỗi 100 gram đậu đỏ chứa 15.2 gram chất xơ không hòa tan và nó cũng giàu vitamin B và protein. Tuy nhiên, đậu đỏ không nên ăn cùng với quá nhiều đường và muối khi muốn trị táo bón.
3. Đậu xanh: Giống như đậu đỏ, đậu xanh cũng rất giàu protein và chất xơ. 100 gram đậu xanh chứa 20.47 gram protein và 12.2 gram chất xơ.
4. Hạt thông: Mỗi 100 gram hạt thông chứa 58.5 gram chất béo, 12.4 gram chất xơ và 14.1 gram protein. Lượng tiêu thụ hàng ngày của hạt thông được kiểm soát ở mức khoảng 10 gram. Chất xơ, chất béo trong hạt thông có tác dụng bôi trơn rất tốt.
5. Quả Kiwi: Quả kiwi rất giàu vitamin C, nó chứa 2.6 gram chất xơ trong mỗi 100 gram. Hiệu quả nhuận tràng rất tốt.
6. Thanh long: Hàm lượng pectin trong thanh long cũng rất phong phú và anthocyanin trong quả thanh long đỏ cũng có tác dụng chống oxy hóa tốt. Giống như kiwi, thanh long cũng chứa những hạt nhỏ, có tác dụng thúc đẩy sự di chuyển của ruột và đại tiện.
7. Đậu: Hàm lượng protein đậu tươi cao và hàm lượng chất xơ cũng rất cao. Nó chứa 2.1 gram chất xơ không hòa tan trong 100 gram đậu.
8. Rau: Các loại rau có màu xanh đậm rất giàu chất xơ. Mỗi 100 gram tỏi tây chứa 2.2 gram chất xơ, có thể làm tăng thể tích phân.
9. Nấm: Nấm chứa chất xơ hòa tan trong nước như polysacarit, có thể duy trì độ ẩm của phân và làm cho phân mềm.
10. Sữa chua: Sữa chua là một sản phẩm lên men của sữa. Hầu hết các loại sữa chua đều chứa chất làm đặc như gelatin. Đây cũng là một loại chất xơ hòa tan trong nước, có tác dụng nhất định đối với sức khỏe đường ruột. Ngoài ra, một số loại sữa chua cũng có chứa men vi sinh, rất tốt cho đường ruột.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.