- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau- vị thuốc "quét sạch độc tố", chữa táo bón cực tốt: Chợ Việt rất nhiều, giá rẻ
Rau dền là một trong những loại rau rất giàu chất xơ và có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho đường tiêu hóa. Người bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón nên ăn rau dền.
Rau dền là một trong những loại rau rất giàu chất xơ và có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho đường tiêu hóa. Người bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón nên ăn rau dền.
Loại rau giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Rau dền là loại rau ăn, quen thuộc trong mỗi bữa ăn của người Việt. Đây là loại rau được các chuyên gia đánh giá rất tốt cho sức khỏe nếu ăn thường xuyên.
Theo Th.BS Lê Thị Hải, Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam nghiên cứu đã chỉ ra trong 100gram rau rền có tới 6,2 g chất xơ, 3g chất đạm, 6,2 g gluxít. Ngoài ra, rau dền còn có canxi, sắt, vitamin C, betacoroten ( tiền vitamin A).
Để phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa nói riêng và ung thư nói chung nên có chế độ ăn nhiều rau, quả. Đặc biệt là các loại rau có nhiều chất chống oxy hóa như: vitamin A, vitamin E, vitamin C, kẽm, selen.
Trong rau dền cũng có nhiều vitamin C và A, nhưng dễ bị mất đi khi nấu chín. Cách ăn rau tốt cho sức khỏe nên ăn đa dạng tất cả các loại rau.
Tốt cho người bị táo bón
Trong y học cổ truyền rau dền không chỉ là món ăn mà còn là vị thuốc chữa bệnh. Rau có tính lạnh vị ngọt không độc dùng để giải độc, sát trùng, chữ bỏng, mụn nhọt, tiêu chảy, điều trị bệnh về hô hấp, các vấn đề về tiêu hóa.
Đại tá Lương Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình cho hay rau dền là loại rau nhiều chất xơ. Loại rau này rất tốt cho người bị táo bón, trẻ nhỏ và người già tiêu hóa kém.
Chất xơ có trong rau dền như là một chiếc chổi làm sạch toàn bộ hệ thống tiêu hóa loại bỏ độc tố ra ngoài. Nhờ vậy mà hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt và nhịp nhàng hơn.
Rau dền giúp cải thiện và phòng táo bón hiệu quả, ảnh minh họa.
Rau dền là loại rau được nhắc tới nhiều với công dụng ngăn ngừa táo bón. Trong trường hợp người thường bị táo bón do thể nhiệt có thể dùng rau dền ăn hàng ngày. Hoặc dùng rau dền sống rửa sạch xay sinh tố cùng cà rốt uống rất hiệu quả cho trường hợp bị táo bón.
"Không chỉ tốt cho người bị táo bón mà trong trường hợp bị tiêu chảy dùng rau dền cũng rất tốt. Rau dền nấu chín ăn cái và uống nước canh giúp ngăn ngừa mất nước và bổ sung thêm dưỡng chất giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục", Lương y Bùi Hồng Minh nói.
Giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu
Theo Lương y Bùi Hồng Minh nếu ăn quá nhiều chất đạm, bột đường, mỡ khiến cho chúng lợi khuẩn đường ruột sẽ bị quá tải không xử lý được hết hoặc gây chứng đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu.
Để giảm tình trạng đầy bụng khó tiêu có thể ăn nhiều rau dền. Trong Đông y rau dền có tác dụng tiêu ứa, tiêu viêm cải thiện chức năng tiêu hóa. Chính vì vậy bệnh nhân có vấn đề dạ dày cũng nên dùng loại rau này thường xuyên.
Lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo: "Để có một hệ tiêu hóa tốt nên ăn nhiều rau hạn chế thức ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Ngoài chế độ ăn thì cần phải tăng cường hoạt động thể lực. Hoạt động thể chất sẽ giúp cho cơ thể duy trì được đúng chức năng của mình, bộ máy tiêu hoa cũng hoạt động tốt hơn".
Rau dền có tính lạnh vì vậy người có thể hàn nên hạn chế ăn nhiều. Người tỳ vị hư hàn hay đi phân lỏng cũng không nên ăn rau dền quá nhiều.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.