- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn 2 tép tỏi sống mỗi ngày có tác dụng gì?
Tỏi sống là món ăn yêu thích của nhiều người, vậy ăn 2 tép tỏi sống mỗi ngày có tác dụng gì?
Đối với người Việt Nam, từ lâu tỏi trở thành loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Bên cạnh việc nấu chín, ăn tỏi sống lại còn mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Vậy ăn 2 tép tỏi sống mỗi ngày có tác dụng gì?
Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời DS Thu Hoàng cho biết, đối với những người hay bị ốm như cảm lạnh, cảm cúm… rất có thể sức đề kháng đang bị suy giảm, nên cơ thể dễ bị nhiễm trùng. Tỏi sống có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus mạnh, giúp cơ thể chống lại bệnh tật.
Tỏi chứa allicin, một hợp chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn chặn vi khuẩn có hại. Sử dụng thường xuyên có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của cảm lạnh, cúm và nhiễm trùng.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch và hạ huyết áp
Tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng. Tỏi sống có thể giúp kiểm soát huyết áp. Các nghiên cứu cho thấy tỏi giúp thư giãn mạch máu và cải thiện lưu thông máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời DS Thu Hoàng cho biết, nghiên cứu đăng trên PMC năm 2020 cho thấy, tỏi có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tim; làm giảm cholesterol xấu (LDL) trong khi vẫn giữ cho cholesterol tốt (HDL) ổn định, thúc đẩy sức khỏe tim mạch nói chung.
Mỗi ngày ăn 2 tép tỏi sống rất tốt cho sức khoẻ
Lọc độc tố trong máu
Vẫn là thành phần allicin trong tỏi thôi nhưng nó lại có khả năng giúp cơ thể loại bỏ được chất độc hại đồng thời tăng cường sự mạnh khỏe cho tế bào bạch cầu. Đặc biệt, chất này còn giúp loại bỏ nicotine để thanh lọc máu và giúp cho hệ hô hấp được làm sạch. Vì vậy có thể xem tỏi là một vị thuốc tự nhiên đóng vai trò lọc máu và thanh lọc cơ thể vô cùng hiệu quả.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, trong củ tỏi chưa chất chống oxy hóa có khả năng hỗ trợ bảo vệ cơ thể chống lại các thiệt hại do oxy hóa gây ra. Trong trường hợp này, tác dụng khi ăn tỏi sống với sức khỏe là tăng cường enzyme chống oxy hóa ở người cao tuổi và giúp giảm stress oxy hóa ở người bị cao huyết áp.
Ngoài ra, những thành phần dinh dưỡng trong củ tỏi còn giúp cho tế bào não được bảo vệ trước sự lão hóa và giúp hạ huyết áp và giảm cholesterol. Nếu muốn phòng ngừa các bệnh thần kinh có liên quan đến yếu tố tuổi tác, nhất là bệnh Alzheimer thì không nên bỏ qua loại củ này.
Phòng ngừa ung thư
Điều đặc biệt về tác dụng khi ăn tỏi sống đối với sức khỏe mà chúng ta không thể bỏ qua đó là nó có thể giúp ngăn chặn sự tổng hợp chất gây ung thư và ức chế sự phát triển tế bào ung thư. Hợp chất allicin của củ tỏi có thể giúp làm chậm hoặc dừng sự phát triển của tế bào ung thư.
Đặc tính kháng khuẩn
Đặc tính kháng khuẩn và kháng virus của tỏi nhờ vào các hợp chất lưu huỳnh như allicin, mang lại khả năng phòng vệ tự nhiên, chống lại các mầm bệnh khác nhau. Ăn tỏi có thể ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm các triệu chứng cảm lạnh, cúm.
Giảm mức cholesterol
Báo VnExpress dẫn nguồn trang Healthline cho biết, tỏi sống cũng tác động tích cực đến mức cholesterol bằng cách giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu (LDL), tăng HDL (cholesterol tốt). Nhờ đó, tỏi trở thành gia vị có giá trị trong chế độ ăn uống để duy trì sức khỏe tim mạch.
Bảo vệ não bộ
Tỏi còn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào làm giảm tình trạng viêm thần kinh ở người cao tuổi. Chúng được cho là cải thiện chức năng ghi nhớ, sức khỏe não bộ tổng thể.
Lưu ý: Dù tỏi có nhiều lợi ích nhưng phải ăn đúng cách để phát huy tối đa công dụng. Băm hoặc nghiền tỏi sống và để khoảng 10 phút trước khi ăn. Khoảng thời gian này cho phép hình thành allicin. Ăn tỏi sống có thể không phù hợp với một số người do hương vị đặc trưng. Trộn cùng một thìa mật ong, thêm vào món salad hoặc kết hợp với thực phẩm khác để ngon miệng hơn.
Để tạo thói quen ăn sống, hãy bắt đầu với một lượng nhỏ, nhờ đó cơ thể điều chỉnh thích hợp, giảm nguy cơ khó chịu ở đường tiêu hóa. Cân nhắc giảm lượng tiêu thụ hoặc ngừng nếu xuất hiện tác dụng phụ tiêu cực.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcSự cố đáng tiếc xảy ra với chị T. (22 tuổi, TP.HCM) khi bồn cầu bị vỡ trong lúc chị đang sử dụng. Vụ việc khiến chị bị rách vùng kín, phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTiết kiệm là đức tính tốt nhưng cũng đúng lúc, đúng chỗ. Dù tiết kiệm mấy cũng nên vứt bỏ 4 món dưới đây nếu để qua đêm vì rất “độc”.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgười phụ nữ bị đau bụng điều trị một tháng tại bệnh viện tuyến dưới không đỡ. Khi bà vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ phát hiện sinh vật lạ đang bò chậm dưới da của nữ bệnh nhân.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhế là loại quả được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng có thể ăn, chuyên gia sức khoẻ chỉ ra nhóm người này nhất định phải thận trọng khi ăn khế.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người vẫn thường sử dụng lá ổi khô như loại thảo dược dân gian, dưới đây là 9 tác dụng của nước lá ổi khô với sức khoẻ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNắm bắt tâm lý muốn "đổi vận" bằng cách chỉnh sửa đường nét cơ thể, dịch vụ thẩm mỹ phong thủy nở rộ. Nhiều người vì vậy mà "tiền mất tật mang" sau khi "sửa tướng".
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgâm chân giữ ấm bằng loại bột không rõ nguồn gốc được quảng cáo trên mạng, người phụ nữ bị hoại tử hai bàn chân nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ sinh 16 tuổi chỉ đi khám vì bị đầy bụng, sau đó được chẩn đoán gặp một vấn đề sức khỏe cực kỳ hiếm gặp và chỉ còn 1 tuần để sống.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau bữa ăn trưa khoảng 1 giờ, chị N., 20 tuổi, đang mang thai 31 tuần, xuất hiện mẩn ngứa, đỏ da toàn thân, khó thở, được người nhà đưa vào viện trong tình trạng nguy kịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận, gừng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, dưới đây là những người không nên ăn gừng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBà Jeanne Calment được ghi nhận là người sống thọ nhất thế giới. Bà vẫn tập đấu kiếm ở tuổi 85 và tiếp tục đạp xe cho đến khi 100 tuổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số loại rau củ, hạt khi mọc mầm sản sinh ra chất độc nhưng ngược lại cũng có không ít loại được nhân đôi dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.