- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn 2 thứ này đầu tiên trong bữa cơm tương đương đang hủy hoại tuyến tụy
Thứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
Thứ tự ăn trong bữa cơm rất quan trọng
Thứ tự ăn sai lầm hoàn toàn có thể khiến lượng đường trong máu thay đổi liên tục, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và đặc biệt ảnh hưởng tới tuyến tuỵ.
Wu Yingrong, giám đốc Quỹ Dinh dưỡng Đài Loan (Trung Quốc) cho biết đã thử nghiệm và đo lường thực tế mức độ gia tăng của đường huyết khi thay đổi thứ tự ăn các loại thực phẩm gồm trái cây, cơm trắng, rau, sữa đậu nành và trứng trong bữa. Kết quả nhận thấy nếu ăn trái cây và cơm trắng đầu tiên sẽ khiến lượng đường huyết biến động liên tục tựa như "tàu lượn".
Wu Yingrong cho hay, khi lượng đường trong máu liên tục thay đổi cũng là lúc tuyến tuỵ phải hoạt động một cách cật lực để điều chỉnh lượng đường trong máu ở mức độ cân bằng. Khi tuyến tuỵ làm việc liên tục và suy giảm chức năng sẽ khiến lượng đường tích tụ nhiều trong máu, từ đó dẫn tới đường huyết cao với các biểu hiện như buồn nôn, khát nước, khó thở,... Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng tăng đường huyết có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.
Cô cũng chỉ ra rằng, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng, khi rau được ăn trước và carbohydrate được ăn sau cùng, lượng đường trong máu và nồng độ insulin sau bữa ăn có thể được cải thiện ngay cả khi tốc độ ăn nhanh. Trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy việc sử dụng carbohydrate cuối bữa ăn giúp giảm lượng đường trong máu và biến động insulin. Có thể thấy, thứ tự ăn uống có ý nghĩa rất lớn đối với việc kiểm soát lượng đường trong máu cũng như bảo vệ tuyến tuỵ.
Các cách kiểm soát lượng đường trong máu khi ăn cơm
Cơm trắng là một món ăn không thể thiếu mỗi ngày, đặc biệt với người Việt Nam. Bên cạnh việc lưu ý thứ tự ăn thì cũng có những cách dưới đây có thể kiểm soát đường huyết khi ăn cơm trắng để đảm bảo sức khoẻ.
1. Đừng nấu cơm quá mềm
Cơm mềm tuy ngon và cũng dễ tiêu hóa hơn nhưng sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh hơn sau bữa ăn, chính vì vậy, không nên nấu cơm quá mềm.
2. Thêm gạo lứt và các loại đậu nguyên hạt vào gạo trắng
Thường xuyên ăn gạo trắng không sẽ làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Nên bổ sung thêm gạo nếp cẩm, gạo đen, gạo lứt, đậu xanh, đậu đỏ và các loại ngũ cốc thô và đậu khác vào cơm trắng để hạn chế đường huyết tăng cao.
3. Nên ăn cơm trong ngày và tránh hâm nóng nhiều lần
Tốt nhất không nên nấu quá nhiều cơm một lúc. Việc đun lại quá nhiều lần sẽ khiến cơm mềm hơn, dễ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Tốt nhất nên ăn cơm được nấu ngay trong ngày.
Ăn quá nhiều cơm trắng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhưng không có nghĩa là người mắc bệnh tiểu đường không được ăn cơm trắng. Chỉ cần học cách ăn cơm trắng lành mạnh thì vẫn có thể ăn được gạo trắng kết hợp với tập thể dục phù hợp sẽ có thể giúp khống chế lượng đường huyết và phòng ngừa tiểu đường tốt hơn.
Nguồn: Toutiao
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe21 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.